Tiểu huyết cầu tổng hợp giúp máu đông nhanh

03:41' PM - Thứ ba, 27/01/2015
Tiểu huyết cầu là những tế bào đặc biệt trong máu, chúng tham gia vào quá trình đông máu mà cơ thể thực hiện để cầm máu. Vừa qua, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Georgia (Mỹ) đã chế tạo một loại tiểu huyết cầu tổng hợp, có khả năng tăng cường quá trình đông máu ở các vết thương trong trường hợp các chấn thương nặng áp đảo quá trình đông máu tự nhiên.

Các tiểu huyết cầu tổng hợp mới được chế tạo từ một loại microgel là poly(N-isopropylacrylamit – co – acrylic axit) với tỷ lệ liên kết ngang cực thấp (<0,5%). So với các tiểu huyết cầu tổng hợp trước đây, loại tiểu huyết cầu mới giúp tăng cường đáng kể quá trình đông máu ở vết thương mà không gây ra hiện tượng đông máu không mong muốn ở những chỗ khác. Nguyên nhân là do từng hạt tiểu huyết cầu này được gắn các tác nhân nhận diện với khả năng liên kết fibrin – một loại protein không tan, chỉ tạo thành sau khi quá trình đông máu đã bắt đầu.

Các nhà khoa học Mỹ cho biết, về nguyên tắc chúng ta có thể tiêm các hạt tiểu huyết cầu mới vào cơ thể và chúng sẽ lưu thông tự do trong dòng máu mà không gây ra các tác động có hại nào. Yếu tố tăng cường đông máu ở những tiểu huyết cầu này có tính đặc trưng cao hơn so với các tiểu huyết cầu tổng hợp trước đây.

Một đặc điểm quan trọng khác của các tiểu huyết cầu mới là khả năng của chúng gây ra sự co lại của cục máu đông, nhờ đó giúp ổn định cục máu đông và bảo vệ không cho nó vỡ ra. Đây là chức năng của các tiểu huyết cầu tự nhiên mà từ trước đến nay chưa được xác định thấy ở các tiểu huyết cầu tổng hợp. Các nhà nghiên cứu cho rằng, các tiểu huyết cầu tổng hợp này có thể làm cho các cục máu đông co lại vì chúng rất dễ biến dạng nhờ lượng liên kết ngang thấp. Khi bổ sung dù chỉ một lượng nhỏ liên kết ngang (khoảng 2% mật độ liên kết ngang), các nhà khoa học đã ngăn không cho các cục máu đông co lại.

Các nhà nghiên cứu đã tiêm các tiểu huyết cầu tổng hợp vào chuột thí nghiệm. Kết quả cho thấy, khi bị thương những con chuột được tiêm các tiểu huyết cầu tổng hợp đã chảy máu ít hơn so với những con chuột đối chứng.

Các nhà khoa học sẽ tiếp tục khảo sát sự phân bố sinh học và khả năng thanh thải của các hạt tiểu huyết cầu mới. Nếu xác định được khả năng thanh thải tốt từ các mô không bị thương, loại tiểu huyết cầu mới có thể sẽ có những ứng dụng quan trọng trong tương lai.

HV, theo Chemical & Engineering News 9-2014
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,