Dùng Zeolit để khử mùi trong sản phẩm chất dẻo

10:28' AM - Thứ tư, 02/06/2010
Trong nhiều trường hợp không mong muốn, các chất tạo vị và/ hoặc mùi thường xuất hiện do sự chuyển hóa hoặc phân hủy hóa học trong quá trình sản xuất hay pha trộn nguyên liệu. Các chất này có thể là của một tính chất hóa học không ổn định. Sự xuất hiện của quá trình pơhaan hủy này có thể là một mối nguy hiểm cho sức khỏe hay đơn thuần chỉ là một nguồn kích thích. Do con người thường nhạy cảm nhất đối với mùi và vị nên các chất không cần có nồng độ quá cao, nhưng trong một số trường hợp nồng độ thấp bằng 1 hay vài ppm cũng đủ để tạo ra mùi hay vị. Cho đến nay, người ta đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu để khắc phục hay chí ít là giảm các vấn đề về mùi và vị theo nhiều cách khác nhau, như khử khí cho nguyên liệu. Tuy phương pháp này phức tạp và đắt tiền nhưng nó mang lại mùi và vị khá vừa phải.
Tuy nhiên, sử dụng zeolit (nhôm silicat ở dạng rây thành phân tử) được thêm dưới 0,5% trong polyme trước khi chuyển hóa thành thành phẩm sẽ khử được mùi không mong muốn. Theo quan điểm chung, zeolit tự phân biệt để khử mọi mùi và/ hoặc vị không mong muốn bằng các chất hấp phụ, như than hoạt tính, silica gel, nhôm oxit hoạt tính, zeolit và đất có nhiều tảo cát. Ngoài ra, nhôm hyđroxit, đất sét, đất có nhiều tảo cát, cao lanh, bột talc, cây hoắc hương, than hoạt tính hay sợi than hoạt tính trong nguyên liệu để đống gói thực phẩm được hơ nóng trong khi đóng gói cũng sẽ khử mùi/ vị. Tuy nhiên, các chất phụ gia này bên trong này không có bất kì ảnh hưởng đáng kể nào, trừ các trường hợp đặc biệt, như các thành phần không mong muốn trong chất dẻo mất khả năng hấp phụ khi tiếp xúc với nước hay hơi nước.
Nhưng không phải tất cả zeolit đều hữu hiệu. Về cơ bản, zeolit sẽ kỵ nước (ưa dầu) để có hiệu quả trong quá trình khử mùi và vị. Một giới hạn của tính chất kỵ nước là sự hấp thụ nước của zeolit, và điều này sẽ phù hợp nếu dưới 10% trọng lượng, và tốt nhất là dưới 6% trọng lượng, ở 250C và 4.6 torr. Tỉ lệ phần tử gam Si/Al của zeolit trong các đơn vị oxit của mạng tinh thể có thể ảnh hưởng đến tính chất kỵ nước và sẽ trên 35 và tốt nhất là trong khoảng giữa 200 và 500. Đường kính lỗ xốp của zeolit tính theo cỡ phân tử xác định hợp chất có thể bị zeolit thu hút, do đó ít nhất là 5.5 và tốt nhất là ít nhất 6.2Å. Thông thường zeolit ở dạng bột, sẽ có một cỡ hạt nhỏ mà nó không ảnh hưởng bất lợi đến sự xuất hiện của chất dẻo hay các tính chất khác. Vì vậy, zeolit sẽ có một cỡ hạt trung bình không vượt quá 10 µm, khoảng 0,1-7µm và tốt nhất là không vượt quá 5µm. Ngoài ra, các hộp đựng như chai, lọ bằng nhựa đúc hay đúc thổi để thực phẩm đóng gói, đồ uống hay dược liệu cũng có thể sử dụng zeolit để khử mùi và vị. Hơn nữa, một số đồ nội thất trang trí bằng chất dẻo trong xây dựng hay ô tô có thể dùng zeolit để khử mùi.

T.L
Theo Plastermar, 5/ 2009.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,