Kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống Ngành Hóa chất Việt Nam

10:20' AM - Thứ tư, 02/06/2010
Ngày 12 tháng 11 năm 2009, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội, Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam (VINACHEM) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống Ngành Hóa chất Việt Nam và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2.
Thay mặt Đảng và Chính phủ đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ đã đến chúc mừng cán bộ công nhân viên (CBCNV) ngành Hóa chất; đến dự buổi lễ còn có đồng chí Đặng Ngọc Tùng - Chủ tịch TLĐ Lao động Việt Nam; Lãnh đạo Bộ Công Thương; Lãnh đạo các ban, ngành trung ương và Hà Nội; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Bộ Công nghiệp, TLĐLĐVN, ngành Hóa chất qua các thời kỳ cùng lãnh đạo các đơn vị thành viên, lãnh đạo các công ty liên kết, lãnh đạo các công ty liên doanh của Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi lẵng hoa đến chúc mừng. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã gửi thư chúc mừng CBCNV ngành Hóa chất.
Thay mặt CBCNV Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam, đồng chí Đỗ Duy Phi - Tổng Giám đốc VINACHEM đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống vẻ vang của Ngành qua 40 năm xây dựng và trưởng thành với nhiều thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế, bình ổn giá các mặt hang phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm cao su…, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Trong nhiều năm qua VINACHEM luôn giữ vững nhịp độ tăng trưởng cao trên 10% trong khi vẫn đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế, chính trị mà Đảng và Nhà nước giao phó.
Ngành Hóa chất nước ta được hình thành từ cuộc kháng chiến chống Pháp, tại những công binh xưởng ở Việt Bắc. Sau năm 1954, với sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước, sự giúp đỡ của Liên Xô, Trung Quốc và các nước xã hội chủ nghĩa khác, một loạt các nhà máy hóa chất như Supe phốt phát Lâm Thao, Hóa chất Việt Trì, Cao su Sao Vàng, Xà phòng Hà Nội, Apatít Lào Cai, Pin Văn Điển, Phân lân Văn Điển đã được xây dựng và đưa vào hoạt động. Ngày 19/8/1969 Tổng cục Hóa chất được thành lập, đánh dấu bước phát triển của Ngành Công nghiệp hóa chất với tư cách là một ngành kinh tế, kỹ thuật độc lập. Ngày 20/12/1995, Tổng công ty Hóa chất Việt Nam (VINACHEM) được thành lập theo mô hình Tổng công ty 91 tại Quyết định 835/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, kế thừa toàn bộ cơ sở vật chất, kỹ thuật, lao động của Tổng Cục Hóa chất với 46 đơn vị thành viên, trong đó có 39 đơn vị sản xuất kinh doanh độc lập, 2 trường đào tạo nghề và 3 viện nghiên cứu, tư vấn, thiết kế. Theo Quyết định 90/2006/QĐ-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2006 của Thủ tướng Chính Phủ, Công ty mẹ - Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam được thành lập trên cơ sở Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam và hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con. Các doanh nghiệp thuộc VINACHEM sản xuất, kinh doanh các sản phẩm đa dạng, bao gồm các lĩnh vực: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất cơ bản, sản phẩm cao su (săm lốp ô tô, xe máy và cao su kỹ thuật), pin và ăcquy, chất giặt rửa và mỹ phẩm, sơn, que hàn và khí công nghiệp, khai khoáng, v.v...
Hiện các sản phẩm của VINACHEM đã đáp ứng được phần lớn nhu cầu trong nước, nhất là các sản phẩm chủ lực như phân bón và cao su công nghiệp. Giai đoạn 10 năm gần đây (1998-2009), trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập ngày càng sâu rộng, phải cạnh tranh gay gắt trong nước và quốc tế, Tổng công ty có những phát triển vượt bậc và toàn diện trên các mặt sản xuất, kinh doanh, đầu tư xây dựng, lao động sáng tạo, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường, công tác xã hội từ thiện. Tốc độ tăng trưởng bình quân của TCT thời gian này là 11,13%, chiếm tỷ trọng đáng kể trong toàn ngành công nghiệp (khoảng 10%). Nhiều sản phẩm chủ yếu của Tổng Công ty đã chiếm thị phần lớn tại thị trường trong nước như phân bón chứa lân, phân NPK, hóa chất cơ bản, chất giặt rửa, các loại săm lốp ôtô, xe máy, xe đạp... Từ 2006 đến 2008, doanh thu tăng từ 13,501 nghìn tỷ lên 23,864 nghìn tỷ, nộp ngân sách 915 tỷ trong năm 2008.
Công tác đổi mới xắp xếp lại doanh nghiệp luôn được VINACHEM chú trọng và quan tâm đặc biệt. Từ thành công trong việc thí điểm cổ phần hóa 3 doanh nghiệp năm 1999, đến nay Tổng công ty có 10 công ty con mà TCT nắm giữ 100% vốn điều lệ, 16 công ty cổ phần mà TCT chiếm trên 50% cổ phần chi phối, 12 công ty liên kết và 4 công ty liên doanh với nước ngoài, 1 trường cao đẳng và 1 viện nghiên cứu, phát triển.
Đánh giá cao những thành tích xuất sắc của TCT qua chặng đường đổi mới, đặc biệt là thành tích nổi bật trong 5 năm qua (2004-2009), ngày 21/8/2009, Chủ tịch nước đã ra Quyết định số 1225QĐ/CTN tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ II. Đây là phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ trao tặng cho VINACHEM nhằm ghi nhận những nỗ lực không ngừng của toàn Ngành trong suốt chặng đường phát triển. Cũng nhân dịp này, ngày 21/7/2009 Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 1053 QĐ/CTN tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Công đoàn TCT do đã có những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao và biểu dương những thành tích xuất sắc của Ngành Công nghiệp hóa chất Việt Nam trong hơn 40 năm qua, ghi nhận sự đóng góp xứng đáng của Ngành vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa cũng như trong cuộc đổi mới và phát triển của đất nước. Phó Thủ tướng yêu cầu VINACHEM cần phải nhận thức rõ hơn vai trò của mình, vừa góp phần tích cực vào sự phát triển của Ngành công nghiệp hóa chất vừa đóng vai trò chủ đạo, dẫn dắt các thành phần kinh tế khác nhau trong lĩnh vực hóa chất cùng phát triển; đồng thời chăm lo phát triển đội ngũ cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề đủ khả năng tiếp nhận công nghệ, kỹ thuật tiên tiến cũng như làm tốt vai trò tham mưu cho Đảng và Nhà nước hình thành các chủ trương, biện pháp và tổ chức quản lý ngành hóa chất… Phó Thủ tướng nhấn mạnh công nghiệp hóa chất là một trong những ngành chủ chốt phục vụ cho sự nghiệp Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước. Trong thời gian tới, với định hướng phát triển thành Tập đoàn kinh tế mạnh VINACHEM cần nỗ lực hơn nữa trong việc phát huy những ngành nghề chủ lực, mạnh dạn mở rộng sang các lĩnh vực mới như công nghiệp hóa dầu, hóa dược…, tích cực hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm để đẩy mạnh xuất khẩu, phấn đấu đưa Công nghiệp hóa chất trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.
Phát biểu bế mạc buổi lễ, đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Quốc Tuấn thay mặt CBCNV Tổng công ty Hóa chất Việt Nam hứa với Đảng và Nhà nước toàn thể CBCNV TCT sẽ phát huy truyền thống của Ngành, nỗ lực hết mình phấn đấu xây dựng VINACHEM thành Tập đoàn kinh tế vững mạnh, giữ vị trí chủ đạo trong nền kinh tế; đồng thời cam kết vừa thực hiện tốt vai trò chính trị - xã hội vừa thực hiện mục tiêu hiệu quả kinh tế, đảm bảo cạnh tranh có hiệu quả với sản phẩm nhập ngoại. Trong khi đó, đẩy mạnh công tác đầu tư, đổi mới công nghệ, thiết bị kỹ thuật sản xuất, kết hợp với việc khai thác ở mức cao nhất cơ sở vật chất hiện có và phát huy nội lực của các đơn vị là một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu nhằm bảo đảm sự tăng trưởng bền vững của Tổng công ty.
Qua chặng đường 40 năm xây dựng và trưởng thành, VINACHEM đã khẳng định được thương hiệu, sức bật của một TCT đi đầu trong lĩnh vực phát triển kinh tế. Uy tín và chất lượng đã giúp các sản phẩm của VINACHEM có được chỗ đứng vững chắc với người tiêu dùng Việt Nam trong phong trào “Người Việt dùng hàng Việt”. Điều này cũng giúp Tổng công ty vượt qua các giai đoạn khó khăn với lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước và luôn giữ tăng trưởng ở mức cao, đảm bảo việc làm cho người lao động với mức thu nhập bình quân năm sau cao hơn năm trước. Kế thừa truyền thống và sức mạnh của 40 năm qua, toàn thể ban lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên toàn TCT đã và đang nỗ lực đưa TCT ngày một phát triển lên một tầm cao mới xứng đáng với vị trí của mình trong nền kinh tế đất nước. Thực hiện Kết luận 45-KL/TW ngày 10/4/2009 của Bộ Chính trị và chỉ đạo ngày 13/5/2009 của Thủ tướng Chính phủ, Tổng công ty Hóa chất Việt Nam đã xây dựng và trình Chính phủ Đề án thành lập “Tập đoàn Hóa chất quốc gia Việt Nam”. Sự ra đời của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam sẽ là một dấu ấn quan trọng, một bước ngoặt lịch sử, tạo ra thế và lực mới để phát triển ngành hóa chất Việt Nam.


CNHC
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,