Một vài phát triển mới trong lĩnh vực vật liệu phân hủy sinh học

10:32' AM - Thứ tư, 02/06/2010
Trong những năm gần đây, vật liệu phân hủy sinh học (PHSH) rất được ưa chuộng để sử dụng trong sản xuất bao bì, nông nghiệp, y học và các lĩnh vực khác. Đặc biệt, vật liệu polyme PHSH rất được quan tâm. Một số chất dẻo mới có khả năng phân hủy sinh học đã được đưa ra thị trường trong những năm gần đây.
Trong lĩnh vực y học, một nhóm polyme PHSH mới đã được phát triển để hỗ trợ đưa thuốc vào trong cơ thể. Các polyme này có khả năng giải phóng thuốc liên tục vào môi trường xung quanh các khối u, các mô bị viêm và các túi nội bào có dị vật. Trong số đó có những loại polyme có khả năng phân hủy thành các thành phần được Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận. Quá trình phân hủy của các polyme này không sinh ra axit gây viêm mà tạo ra các sản phẩm thẩm thấu màng, cho phép tất cả các sản phẩm phụ của polyme khuyếch tán ra ngoài tế bào. Điều này có nghĩa là sản phẩm phụ sẽ không tích lại trong mô và gây viêm cho bệnh nhân.
Polyme polyester-amide (PEA) dùng để phát tán thuốc trong cơ thể đã được công nhận rộng rãi là hợp chất tương thích sinh học và có khả năng phân hủy tự nhiên trong cơ thể thành các axit amin - thành phần xây dựng của protein. Polyme PEA rất phù hợp với ứng dụng phát tán thuốc có phân tử nhỏ.
Một số polyme PHSH tổng hợp mới có khả năng được ứng dụng làm chất mang cho protein tạo xương trong kỹ thuật mô xương, có thể được sử dụng kết hợp với các nguyên liệu sinh học làm nguyên liệu ghép xương nhằm đẩy mạnh quá trình hồi phục xương.
Một trong những phát triển mới khác là stent đặt trong mạch, được chế tạo từ polyme PHSH kết hợp đồng thời với các chất có hoạt tính sinh học. Do stent kim loại có thể tạo huyết khối gây nghẽn mạch và không thể bị phân hủy nên xu hướng hiện nay là thay thế chúng bằng stent làm từ vật liệu polyme tổng hợp tái hấp thụ sinh học. Các polyeste tái hấp thụ sinh học như poly (D,L-lactide) đã được chứng minh có khả năng tương thích sinh học rất cao trong nhiều loại mô khác nhau.
Ngoài lĩnh vực y học, vật liệu PHSH cũng được sử dụng trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. Ví dụ, Công ty Rolco ở Kasota (Mỹ) mới đây đã đưa ra thị trường một loại ván làm bằng hợp chất composit sinh học dẻo nhiệt có chứa tới 50% phế phẩm tái chế của gỗ, có thể sử dụng thay thế các sản phẩm làm bằng gỗ hoặc nhựa thông thường. Hợp chất này kết hợp của phế thải nông nghiệp, chất dẻo tái chế và các chất phụ gia độc quyền. Trong lĩnh vực xây dựng, Công ty ArmorLite (Mỹ) đã phát triển một loại vật liệu lợp mái nhà mới có thể tái chế 100% và trong quá trình sản xuất không sinh ra phế thải. Vật liệu này được sản xuất từ acrylic-styrene-acrylonitrile (ASA).

THU UYÊN
Theo Plastermar, 5/ 2009.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,