Thị trường baryt thế giới

09:09' AM - Thứ sáu, 20/08/2010

Sản lượng baryt toàn cầu năm 2008 đạt 85 triệu tấn, trong đó hơn 50% được sản xuất tại Trung Quốc (TQ). Nhưng nhu cầu thị trường đã thay đổi đáng kể và xuống dốc từ giữa năm 2008 sau một thời gian thị trường phát triển mạnh. Trong năm 2009, sản lượng baryt đã giảm mạnh do nhu cầu trên tất cả các thị trường sử dụng đều giảm, ảnh hưởng nặng đến các nước sản xuất baryt, trong đó ngành sản xuất baryt tại TQ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Nhu cầu baryt trong lĩnh vực khai thác dầu khí, nơi sử dụng khoảng 85% sản lượng baryt trên thế giới, đã giảm 50 - 60%. Trong khi đó, trên thị trường lớn thứ hai là thị trường các chất độn tuy nhu cầu cũng giảm đáng kể, nhưng phạm vi rộng của các ứng dụng - từ sơn, chất dẻo cho đến mái lợp, lớp phủ chống bức xạ - đã tạo ra sự đảm bảo và ổn định nhất định cho nhu cầu.

Trung Quốc

Với việc cung ứng 5,5 triệu tấn baryt trong năm 2008, TQ đã thực sự trở thành động lực thúc đẩy thị trường baryt trên thế giới. Lượng tiêu thụ baryt tại chính TQ hiện chỉ bằng một phần ba so với Mỹ (1,1 triệu tấn/ năm), tuy nhiên dự kiến tình hình này sẽ thay đổi trong những năm tới do kinh tế TQ đang tăng trưởng nhanh. Sản lượng baryt bậc chất dẻo tại TQ hiện chiếm 10% tổng sản lượng baryt của nước này.

Ngành sản xuất baryt tại TQ trong năm 2008 bị ảnh hưởng nặng nề bởi những tai họa thiên nhiên như mùa đông khắc nghiệt tại các tỉnh Miền Trung và Miền Nam, mưa to, lụt lội ở nhiều nơi và đặc biệt là trận động đất kinh hoàng tại Tứ Xuyên ngày 12/5/2008.

Các tỉnh sản xuất baryt chính của TQ là Quảng Tây, Quý Châu, Tứ Xuyên và Hồ Nam. Những tai họa thiên nhiên lớn đều trực tiếp ảnh hưởng đến các vùng khai thác baryt này.

Những trận bão mùa đông 2008 đã làm tê liệt các cơ sở khai thác baryt tại Miền Tây và Miền Trung TQ, gây thiệt hại 15 triệu USD. Các trận lụt tiếp theo vào tháng 6 cùng năm đã dẫn đến sự ngưng trệ hoạt động của một số mỏ lộ thiên và làm ngập lụt các mỏ ngầm, đặc biệt là tại tỉnh Quảng Tây. Trận mưa trong hai ngày 7 và 8 tháng 6 tại Quảng Đông là trận mưa lớn nhất trong 50 năm qua ở TQ.

Trận động đất 7,9 độ Richte với sức tàn phá khủng khiếp tại tỉnh Tứ Xuyên cũng đã ảnh hưởng nặng nề đến những vùng rộng lớn xung quanh. Chính phủ TQ đã phải huy động tất cả các phương tiện đường sắt để vận chuyển nước uống, lương thực thực phẩm, thuốc men và trang thiết bị y tế đến các vùng bị ảnh hưởng. Do đó đã xảy ra tình trạng thiếu nghiêm trọng phương tiện tàu hỏa vận chuyển baryt khai thác tại các tỉnh Quảng Tây, Quý Châu, Tứ Xuyên và Hồ Nam để đưa đi các cảng phía Nam TQ. Baryt được vận chuyển chủ yếu bằng tàu hỏa do chi phí vận chuyển đường bộ khá cao.

Trong trận động đất, các mỏ khai thác baryt bậc chất độn tại Tứ Xuyên nằm trong số các vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Đây là lần đầu tiên trong 50 năm qua các nhà sản xuất phải đương đầu với một thách thức thiên nhiên lớn như vậy.

Ngoài những khu vực khai thác chính như trên, tại TQ baryt bậc hóa chất và bậc chất độn trắng cũng được khai thác tại tỉnh Vân Nam để sử dụng trong nước.

Trong lịch sử, TQ đã sản xuất những lượng lớn các sản phẩm baryt trắng nhạt, nhưng với sự xuất hiện của các nhà sản xuất mới và nhu cầu trong nước ngày càng tăng đối với những lượng lớn baryt chất lượng cao, ngành sản xuất baryt tại TQ đã phát triển theo hướng cung cấp tất cả các loại và bậc chất lượng của sản phẩm chất độn này.

Ấn Độ

Sản xuất baryt tại Ấn Độ là ngành sản xuất baryt lớn thứ hai trên thế giới với sản lượng năm 2008 đạt 1,1 triệu tấn. Gần như toàn bộ lượng baryt này được khai thác từ mỏ Mangampet với trữ lượng 74 triệu tấn. Đây là một trong những mỏ baryt lớn nhất trên thế giới, nằm ở bang Andrah Pradesh miền đông nam Ấn Độ. Baryt khai thác tại đây được xuất khẩu qua cảng Chennai.

Công ty Phát triển khoáng sản Andrah Pradesh (APMDC), là nhà sản xuất baryt hàng đầu tại Ấn Độ với sản lượng năm 2008 đạt 300.000 tấn. Trong năm 2008, một công ty khác là Công ty Gimpex cũng sản xuất 200.000 tấn baryt từ cùng khu mỏ như APDMC.

Mỗi năm, Công ty APMDC cung cấp 200.000 tấn sản phẩm bao gồm baryt bậc A (bậc sản phẩm dùng cho khoan khai thác dầu khí) và bột baryt (chất độn) cũng như nguyên liệu để sản xuất các hợp chất bari cho ngành công nghiệp trong nước.

Công ty IBC (trước đây là Công ty baryt Ấn Độ) đã khai thác baryt trắng trên diện tích 200 hecta tại Andrah Pradesh từ 8 năm nay. Công ty khai thác chủ yếu bằng phương pháp thủ công trong mỏ ngầm dưới mặt đất, vì vậy sản lượng baryt bậc chất độn tương đối hạn chế. Tuy nhiên, hiện nay IBC đang triển khai kế hoạch cơ giới hóa mỏ và dự kiến trong những năm tới sẽ tăng gấp ba sản lượng baryt bậc chất độn, từ 10.000 tấn/ năm lên 30.000 tấn/ năm, đồng thời tăng gấp 5 sản lượng baryt loại trắng nhạt, từ 15.000 tấn/ năm lên 50.000 tấn/ năm.

Việt Nam

Việt Nam đóng góp khoảng 150.000 tấn/ năm vào sản lượng baryt trên thế giới. Phần lớn lượng baryt này được bán trên thị trường các chất phụ gia khoan khai thác dầu khí tại khu vực Đông Nam á.

Quặng baryt Việt Nam phân bố chủ yếu ở Miền Bắc, thường đi kèm với quặng Pb-Zn và đất hiếm. Tổng tài nguyên dự báo đạt 25 triệu tấn (trong tụ khoáng Đông Pao, Lai Châu có 4 triệu tấn), được xếp trong những nước có tài nguyên baryt lớn trên thế giới.

Công ty Tài nguyên khoáng sản Việt Nam (VMR) hiện đang vận hành một số mỏ tại tỉnh Tuyên Quang. Tại mỏ Tiến Bộ, VMR sản xuất 50.000 tấn/ năm loại quặng baryt dạng cục, chủ yếu phục vụ cho thị trường phụ gia khoan khai thác dầu khí và cũng có thể được sử dụng làm chất độn. VMR cũng đang phát triển hai mỏ tại Sơn Dương, một mỏ tại Yên Sơn.

Châu Âu

Ngành công nghiệp baryt tại châu Âu chủ yếu định hướng chế biến, sản lượng khai thác baryt tương đối thấp, hạn chế ở một số mỏ nhỏ hiện vẫn còn hoạt động.

Các công ty chế biến baryt hàng đầu tại Đức là Công ty Sachleben Bergbau, Deutsche Baryt - Industrie và Công ty Solvay.

Hà Lan là địa điểm của nhiều nhà sản xuất chất độn hàng đầu trên thế giới như Ankepoort NV, CEBO Holland NV. Công ty CEBO chế biến 10.000 tấn baryt/ năm tại nhà máy ở Ljmuiden, phần lớn sản phẩm được bán trên thị trường châu Âu. Tình trạng suy thoái vừa qua trong ngành sản xuất ôtô tại châu Âu đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của Công ty.

Các công ty khác như Minerals Girona SA (Tây Ban Nha) và Viaton Industries (Anh) cũng đóng vai trò đáng kể trong ngành chế biến baryt châu Âu.

Mỹ

Nhu cầu baryt bậc chất độn tại Mỹ duy trì ở mức ổn định hơn so với baryt bậc phụ gia khoan khai thác dầu khí. Trong khi nhu cầu baryt cho hoạt động khoan khai thác dầu khí, chủ yếu ở vịnh Mêhicô và Nevada, giảm 50-60%, thì nhu cầu baryt bậc chất độn vẫn không thay đổi.

Mỹ phải dựa nhiều vào việc nhập khẩu baryt bậc chất độn. Tuy tại Mỹ cũng có những công ty khai thác và chế biến quặng baryt, nhưng họ chủ yếu phục vụ cho thị trường phụ gia khoan khai thác dầu khí.

Nhiều công ty chế biến baryt tại Mỹ đã chuyển dịch sang TQ và sản xuất các sản phẩm với giá trị cao hơn so với baryt dùng cho ngành dầu khí. Ví dụ, Công ty Viaton (Anh) trước đây hoạt động tại Mỹ thì nay cũng đã thiết lập các nhà máy ở TQ.

Hiện nay, Mỹ phải trông cậy chủ yếu vào nguồn cung baryt từ TQ. Nhập khẩu baryt từ TQ chiếm 90% khối lượng baryt nhập khẩu của Mỹ. Trong khi đó Ấn Độ cũng xuất khẩu sang Mỹ 224.000 tấn baryt/ năm.

Triển vọng phát triển

Khả năng khám phá những mỏ baryt tương lai trên thế giới tương đối hạn chế. Trong đó, Nigiêria và Gabông thường được nêu lên như những nguồn cung baryt mới. Nhưng trong bối cảnh thị trường dầu khí chưa hồi phục sau suy thoái kinh tế vừa qua, đầu tư vào các mỏ mới còn rất hạn chế.

Một số chuyên gia trong ngành khai thác baryt tại châu Âu tin rằng sẽ có sự thay đổi và hồi phục của hoạt động khai thác khoáng sản tại châu lục này. Trước những quy định mới về giảm phát thải CO2 và nhu cầu giảm sự phụ thuộc vào TQ, các công ty châu Âu có khả năng sẽ quay trở lại khai thác các mỏ baryt trong nước. Tư duy này đã dẫn đến việc xem xét mở lại các mỏ baryt tại Perthshire, Xcôtlen.

Dự báo, trong tương lai thị trường baryt bậc chất độn sẽ phát triển mạnh nhất. Hiện nay, baryt bậc chất độn chiếm 10-15% thị phần, khoảng 850.000 đến 1,2 triệu tấn/ năm. Trong 5 năm qua, tổng khối lượng baryt được kinh doanh trên thị trường chất độn đã tăng thêm 300.000 tấn/ năm. Thị trường chất độn baryt sẽ tiếp tục xu hướng tăng trưởng so với thị trường baryt cho lĩnh vực phụ gia khoan khai thác dầu khí và baryt phục vụ sản xuất hóa chất.

Hiện nay, các nhà sản xuất hóa chất đi từ baryt đang trải qua tình trạng suy giảm liên tục trong lĩnh vực sử dụng chính là tivi đèn hình tia catôt (CRT). Đây là loại máy thu hình với màn hình phủ hợp chất bari. Sự xuất hiện của tivi màn hình phẳng loại mới và tivi màn hình tinh thể lỏng đã khiến tiêu thụ tivi CRT ngày càng sụt giảm, do đó tiêu thụ baryt bậc hóa chất cũng giảm mạnh theo, hiện ước tính chỉ còn chiếm 10% tổng nhu cầu baryt trên thế giới.

Một lĩnh vực sử dụng mới nổi đối với baryt bậc hóa chất là các sản phẩm xây dựng, nhưng lĩnh vực này ít có khả năng sẽ bù lại được sự suy giảm nhu cầu baryt trong sản xuất tivi.

Trong lĩnh vực phụ gia khoan khai thác, bất chấp những cố gắng hạn chế phát thải CO2 để bảo vệ môi trường, trong nhiều thập niên tới hoạt động khoan khai thác dầu khí trên thế giới sẽ còn tiếp tục mạnh, do đó sẽ bảo đảm nhu cầu cho baryt trong lĩnh vực này.

Nhìn chung, trong khi baryt bậc chất độn chiếm lĩnh dần thị phần của baryt bậc hóa chất thì thị trường phụ gia khoan khai thác dầu khí sẽ tiếp tục chi phối nhu cầu baryt toàn cầu, mặc dù thị trường này có thể trải qua những suy giảm đáng kể trong ngắn hạn.

TN

Tổng hợp

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,