Cung vượt cầu, giá phân bón thế giới có hồi phục?

09:33' AM - Thứ ba, 04/10/2016

Thời gian qua, xu hướng giá phân bón đã trở thành đề tài nóng bỏng đối với nhiều nhà sản xuất trong ngành. Vấn đề này thường xuyên được đề cập trong các hội nghị báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh hàng quý tại các công ty sản xuất phân bón trên thế giới.

Một số công ty hàng đầu trong ngành dự báo giá phân bón sẽ tăng trong nửa sau của năm nay, nhưng một số công ty khác và các nhà phân tích thị trường lại có quan điểm trái lại.

Những dự báo về xu hướng tăng giá

Trong hội nghị báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh năm tài chính 2015-2016, Công ty PotashCorp - nhà sản xuất phân bón lớn nhất thế giới - đã trình bày một biểu đồ thể hiện khoảng cách đang mở rộng giữa chỉ số giá ngũ cốc và chỉ số giá phân bón hiện nay. Biểu đồ cho thấy, chỉ số giá ngũ cốc duy trì ở mức ít thay đổi kể từ tháng 1/2015, trong khi đó giá phân bón liên tục giảm, mang lại lợi nhuận khá tốt cho người nông dân.

Theo giám đốc tiếp thị của PotashCorp, khi khoảng cách giá mở rộng như hiện nay thì thông thường theo quy luật hàng năm nó sẽ lại bắt đầu co hẹp lại nhờ giá ngũ cốc giảm hoặc giá phân bón tăng. Khoảng cách rộng giữa hai mức giá sẽ hỗ trợ nhu cầu phân bón, giúp cho giá phân bón tăng cao hơn.

Một yếu tố quan trọng nằm phía sau những dự báo về xu hướng tăng giá phân bón là xuất khẩu phân urê từ Trung Quốc đang chậm lại nhờ nhu cầu “rất mạnh” trên chính thị trường nội địa của nước này, dẫn đến giá phân bón trong nước cao hơn giá phân bón xuất khẩu.

Một số nhà phân tích dự báo tổng khối lượng xuất khẩu phân urê của Trung Quốc trong năm 2016 sẽ giảm xuống khoảng 8-9 triệu tấn so với gần 14 triệu tấn trong năm 2015. Qua đó người ta có thể hình dung kịch bản là giá urê sẽ tăng nhẹ trong nửa sau năm nay. Trên thực tế, trong đợt đấu thầu mua urê ở ấn Độ vừa qua sự tham gia của các nhà sản xuất Trung Quốc đã giảm rất nhiều.

Công ty sản xuất phân bón Mosaic Co. cũng đưa ra triển vọng tương tự. Giám đốc Công ty cho rằng họ dự kiến giá phân bón trong nửa sau năm 2016 sẽ duy trì ở mức vững chắc nhờ nhu cầu đang gia tăng. Đợt gia tăng giá hàng hóa nông nghiệp mới đây, kết hợp với giá phân bón ở mức thấp đã khiến cho sản phẩm của các công ty phân bón trở nên dễ tiếp cận hơn với người nông dân. Trên thực tế, ngày nay người nông dân có thể mua phân bón trong những điều kiện thuận lợi hơn so với trong 5 năm qua. Điều đó mang lại cho các công ty phân bón niềm tin về triển vọng sáng sủa hơn của thị trường trong nửa sau của năm nay.

Công ty Mosaic dự kiến nhu cầu phân bón của Braxin sẽ ở mức vững chắc, bất chấp những bất ổn chính trị và kinh tế tại quốc gia này. Tại Mỹ, Bộ Nông nghiệp dự kiến nông dân nước này sẽ gieo cấy 93,6 triệu mẫu ngô, đạt diện tích gieo trồng ngô lớn thứ ba trong lịch sử Mỹ.

Theo Công ty Mosaic, giá nguyên liệu giảm tại các công ty sản xuất trong thời gian qua đã góp phần kéo giá phân bón đi xuống, nhưng những chi phí nguyên liệu này đang bắt đầu ổn định trở lại.

Mặt khác, những thay đổi về tỷ giá tiền tệ và chính sách trợ giá phân bón hấp dẫn của ấn Độ sẽ là yếu tố có thể đẩy giá phân bón lên cao hơn. Hơn nữa, nhu cầu phân bón của ấn Độ cũng sẽ cao hơn nếu mùa mưa bình thường quay trở lại.

Nhìn chung, Công ty Mosai cho rằng trong nửa sau của năm 2016 nhiều yếu tố có thể kết hợp với nhau tạo thành lực đẩy cho xu hướng tăng giá của phân bón.

Những dự báo về xu hướng giảm giá

Tuy nhiên, Công ty Agrium lại có quan điểm khác về xu hướng giá phân bón. Giám đốc Công ty cho biết, ông dự báo giá phân urê sẽ giảm trong nửa sau năm 2016. Theo ông, giá phân urê sẽ giảm nhẹ nhưng trong một thời gian dài sẽ không thể giảm đáng kể dưới giá thành sản xuất của Trung Quốc.

Một nhà phân tích tại Công ty Dịch vụ tư vấn NPK đã ủng hộ quan điểm của Công ty Agrium. Ông ta cho rằng khoảng cách giữa giá ngũ cốc và giá phân bón sẽ thu hẹp lại, nhưng không phải do phân bón tăng giá mà do giá ngũ cốc sẽ giảm. Một số nhà phân tích khác cũng tỏ thái độ rất bi quan về khả năng tăng giá ngũ cốc. Theo họ, giá phân bón do đó sẽ ít có khả năng tăng mạnh trong thời gian tới.

Các nhà phân tích tin rằng nhu cầu phân urê của Trung Quốc sẽ không mạnh như dự báo của Công ty PotashCorp, do mới đây chính phủ Trung Quốc đã ngừng chương trình trợ giá ngũ cốc. Trung Quốc ước tính diện tích gieo trồng ngũ cốc năm nay giảm gần 3,3 triệu mẫu, đây là lần giảm đầu tiên trong 13 năm nay.

Mới đây, Trung Quốc đã công bố chính sách duy trì mức tăng 1% đối với tiêu thụ phân bón trong thời gian từ nay cho đến cuối thập niên. Những một số nhà phân tích tin rằng chính sách mới này không nhằm vào tiêu thụ phân kali mà nhằm vào tiêu thụ phân đạm và phân lân. Hơn nữa, việc thực thi chính sách này như thế nào thì vẫn còn là một câu hỏi lớn. Trên thực tế, nếu nhìn vào phương thức canh tác nông nghiệp và sử dụng phân bón từ trước đến nay của nông dân Trung Quốc thì có thể thấy chính phủ sẽ rất khó tác động để người nông dân thay đổi thói quen canh tác truyền thống của mình.

Một nhà phân tích thị trường không tin là Trung Quốc có thể cắt giảm xuất khẩu phân urê đến mức 5,5 triệu tấn như dự báo của Công ty PotashCorp. Ông ta cho rằng mức giảm này chỉ khoảng gần 1,5 triệu tấn, do Trung Quốc đã tăng cường chương trình trợ giá cho sản xuất phân đạm và sự mất giá của đồng nhân dân tệ đang làm cho phân bón xuất khẩu của Trung Quốc có tính cạnh tranh cao hơn trên thị trường thế giới.

Nhà phân tích này dự báo giá phân urê tại thị trường Trung Tây Mỹ sẽ giảm từ mức 270 USD/tấn vào tháng 5/2016 xuống 240 USD/tấn vào giữa mùa hè.

Đến mùa thu, giá phân bón thường sẽ lấy lại những gì đã mất trong mùa hè, nhưng các nhà phân tích không tin là mùa thu này giá phân bón sẽ hồi phục hoàn toàn trước tình trạng tràn ngập nguồn cung hiện nay trên thị trường toàn cầu.

TN

Theo AgriMoney, 3/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,