Hợp chất fulleren ngăn chặn sự lây nhiễm của virut ebola

10:08' AM - Thứ ba, 04/10/2016

Mới đây, một nhóm nghiên cứu ở Tây Ban Nha đã chế tạo thành công các hợp chất fuleren C60, tan được trong nước và tương thích sinh học, đặc biệt là có khả năng ngăn chặn virut Ebola lây nhiễm vào các tế bào.

Khi cơ thể bị virut tấn công, hệ miễn dịch có thể được báo động khi virut gắn với các thụ thể glucoprotein trên bề mặt một số tế bào. Trạng thái báo động này có thể gây ra phản ứng miễn dịch và ngăn ngừa sự lây nhiễm. Tuy nhiên, một số loại virut như HIV và Ebola lại “qua mặt” hệ miễn dịch bằng cách liên kết với các thụ thể glucoprotein và sử dụng chúng làm phương tiện để xâm nhập vào tế bào.

Chúng ta có thể ngăn cản virut xâm nhập vào bên trong tế bào bằng cách gắn vào thụ thể glucoprotein những phân tử khác có ái lực mạnh hơn. Các phân tử phân nhánh, được gọi là dendrimer, với các nhóm chức đường ở cuối mỗi mạch nhánh, đã được sử dụng trong phòng thí nghiệm để liên kết với các thụ thể đích. Tuy nhiên, việc tổng hợp các dendrimer lớn rất phức tạp.

Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Tổng hợp Complutense, Madrid (Tây Ban Nha) đã sử dụng cấu trúc nano cacbon ba chiều làm vật liệu khung để tổng hợp một loại phân tử dendrimer mới.

Hợp chất mới là các phân tử lớn có lõi fuleren C60 gắn với một loạt các phân tử mạch dài. Cuối mỗi mạch là một phân tử fuleren khác, có lớp vỏ là cacbonhydrat manoza. Dạng hình cầu của những phân tử này tương tự với hình dạng của nhiều loại virut và rất phù hợp với các thụ thể glucoprotein. Các phân tử trên có thể được tạo ra trong một chiếc bình bằng cách sử dụng các phản ứng thích hợp để thay thế các nhóm chức đường hoặc các phân tử sinh học khác nhau trên bề mặt, cho phép hợp chất fuleren mới được điều chỉnh cho phù hợp với nhiều ứng dụng.

Các thử nghiệm trong ống nghiệm cho thấy, các hợp chất mới là những chất ức chế mạnh sự lây nhiễm của virut Ebola với nồng độ dưới nanomol.

Theo nhóm nghiên cứu, chúng ta có thể sử dụng các hợp chất đường và phân tử sinh học khác nhau đối với các mầm bệnh khác nhau, hoặc thay đổi số lượng cacbonhydrat gắn trên bề mặt - có thể bổ sung 240-360 cacbonhydrat - qua đó mở rộng tiềm năng ứng dụng của hợp chất fuleren mới.

Một chuyên gia về vật liệu sinh học glucopolyme thuộc Đại học Kyushu, Nhật Bản cho biết, hợp chất fuleren mới có tiềm năng lớn trong điều trị nội khoa. Không chỉ ngăn chặn sự lây nhiễm của virut Ebola, các hợp chất này còn có tác dụng đối với hầu hết các lây nhiễm qua tương tác sacarit - protein.

PH

Theo ChemistryWorld, 10/2015

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,