Những lo ngại về việc tái chế PVC

09:58' AM - Thứ ba, 04/10/2016

Theo đa số các nghị sĩ Nghị viện châu Âu, ủy ban châu Âu không nên cấp phép tái chế những chất dẻo có chứa phụ gia hóa dẻo diethylhexylphthalat (DEHP) đã bị cấm sử dụng. Trong một nghị quyết không có tính ràng buộc, các nghị sĩ này cho rằng DEHP là rủi ro tiềm năng đối với sức khỏe sinh sản của những người lao động bị phơi nhiễm.

Quy định REACH của châu Âu đã cấm sử dụng DEHP, tuy nhiên ủy ban châu Âu vẫn có thể cấp cho một số công ty nhất định quyền sử dụng hóa chất này trong những trường hợp đặc biệt. Trong bản dự thảo nghị quyết mà sẽ còn phải được các nước thành viên thông qua, ủy ban châu Âu đề xuất cấp phép tái chế các chất dẻo cũ có chứa DEHP thành những sản phẩm PVC mới như giày dép hoặc thảm trải sàn. Khi đưa ra quyết định cuối cùng, ủy ban không có nghĩa vụ phải xem xét ý kiến của Nghị viện châu Âu.

Trong nghị quyết của mình, các nghị sĩ Nghị viện châu Âu tuyên bố: “Chúng ta không thể chấp nhận khả năng sẽ xảy ra nhiều trường hợp vô sinh nam chỉ vì cho phép các công ty tái chế PVC và các công ty sử dụng nguyên liệu cuối dòng tiết kiệm chi phí trong sản xuất các mặt hàng giá trị thấp để cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu chất lượng thấp”. Hơn nữa, các nghị sĩ Nghị viện châu Âu cho rằng: “Lợi ích của hoạt động tái chế không thể biện minh cho việc sử dụng lâu dài các chất có thể để lại hậu quả nguy hiểm”.

Các nghị sĩ Nghị viện châu Âu chỉ ra rằng DEHP đã được biết đến là có tác động bất lợi đối với hệ nội tiết của động vật có vú, ví dụ bằng cách giảm kích thích tố sinh dục ở thai nhi. Nó cũng có thể ảnh hưởng không thể đảo ngược đến tốc độ phát triển của động vật có vú cũng như khả năng sinh sản của chúng. Các nghị sĩ Nghị viện châu Âu cho biết, các nhà sản xuất đề nghị được cấp phép sử dụng hóa chất này đã không cung cấp sự bảo đảm thích hợp là họ sẽ bảo vệ công nhân của mình trước các rủi ro về sức khỏe, hoặc chứng minh rằng những ích lợi tiềm năng có thể có của hoạt động tái chế sẽ lớn hơn những rủi ro đó.

Tuy nhiên, Stephan Content, Tổng giám đốc Hội đồng Các chất dẻo hóa và các hợp chất trung gian của châu Âu, cho rằng PVC có thể được tái chế trong điều kiện kiểm soát rủi ro đối với sức khỏe con người và môi trường mà không ảnh hưởng đến hiệu quả tái chế. Các phương án thay thế cho việc tái chế như thiêu đốt, chôn lấp và xuất ra ngoài châu Âu sẽ dẫn đến việc mất đi toàn bộ nguyên liệu có giá trị đối với nền kinh tế châu Âu. Hoạt động tái chế PVC làm tăng hiệu quả sử dụng nguồn nguyên liệu, giảm phát thải và mang lại những ích lợi đối với môi trường.

Năm 2015, các ủy ban phụ trách đánh giá rủi ro và phân tích kinh tế xã hội thuộc Cơ quan kiểm soát hóa chất châu Âu (ECHA) đã khuyến cáo cho phép sử dụng DEHP trong các sản phẩm PVC tái chế.

HV

Theo Chemistry & Industry, 2/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,