Thị trường amoni sunphat toàn cầu

09:37' AM - Thứ ba, 04/10/2016

Ngày nay, nỗ lực của các chính phủ trên thế giới nhằm gia tăng sản lượng cây trồng và những chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp đang là những yếu tố quan trọng hỗ trợ sự phát triển của thị trường phân bón nói chung cũng như thị trường amoni sunphat nói riêng.

ứng dụng trong lĩnh vực phân bón thường chiếm hơn 90% tổng tiêu thụ amoni sunphat trên toàn cầu. Lĩnh vực ứng dụng này được dự báo sẽ tiếp tục chi phối thị trường amoni sunphat những năm tới. Amoni sunphat có thể được cây trồng hấp thụ dễ dàng, nhờ có hàm lượng lưu huỳnh nên nó rất thích hợp cho những loại đất kiềm với độ pH thấp. Sản phẩm này thường được sử dụng trong các loại ruộng ngập nước, đặc biệt là ruộng trồng lúa, đó là những nơi mà sử dụng phân đạm sẽ bất lợi do thất thoát đạm trong quá trình khử nitrat.

Phân bón chứa amoni sunphat thường được phân chia thành hai loại lỏng và rắn. Phân bón amoni sunphat dạng lỏng có thể là chất lỏng trong suốt hoặc có chứa một số thành phần chất rắn dạng huyền phù. Tại những nước như Mỹ, phân bón dạng lỏng chiếm hơn 20% tổng tiêu thụ amoni sunphat trong phân bón, còn phân bón dạng rắn chiếm hơn 75% tổng tiêu thụ.

Năm 2014, hơn một nửa tổng sản lượng amoni sunphat được sản xuất ở dạng sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất caprolactam. Trước năm 2010 Trung Quốc là nước nhập khẩu caprolactam hàng đầu trên thế giới, trong khi đó Mỹ và châu Âu là những khu vực sản xuất chủ yếu đối với sản phẩm này. Sau năm 2010, các nhà sản xuất Trung Quốc đã bắt đầu đầu tư vào sản xuất caprolactam nhằm nắm lấy những cơ hội của thị trường nội địa. Với sự tăng trưởng có tính lũy thừa của công suất caprolactam, vài năm qua Trung Quốc cũng đã chứng kiến sự gia tăng mạnh của sản lượng amoni sunphat.

Ngoài những ứng dụng trong nông nghiệp, amoni sunphat thường được sử dụng làm phụ gia điều hòa axit trong ngành thực phẩm, ví dụ khi nướng bánh mì hoặc sản xuất một số sản phẩm khác có sử dụng bột mì. Amoni sunphat cũng có tác dụng tăng thời hạn bảo quản cho các mặt hàng bánh mì và bánh kẹo.

Những năm tới, ứng dụng trong sản xuất thực phẩm dự kiến sẽ đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong số những lĩnh vực ứng dụng của amoni sunphat. Đặc biệt, trong thời gian tới những quy định thuận lợi của các chính phủ như Mỹ, Thụy Sĩ và một số nước châu âu khác đối với việc sử dụng amoni sunphat làm chất điều hòa axit trong bột mì và bánh mì sẽ là những yếu tố tích cực góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường này.

Ngoài ra, amoni sunphat còn được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp như sản xuất chất chống cháy, vải và các mặt hàng da. Theo dự báo của các nhà phân tích thị trường, trong thời gian từ nay đến năm 2022 ứng dụng của amoni sunphat trong các lĩnh vực công nghiệp này hứa hẹn sẽ đạt tốc độ tăng trưởng mạnh.

Tuy nhiên, phơi nhiễm lâu dài amoni sunphat ở hàm lượng cao có thể gây ra bệnh phổi với hậu quả nặng, vì vậy chính phủ một số quốc gia phát triển như Đức, Pháp, Italia, Anh và Mỹ đã ban hành những quy định chặt chẽ về sử dụng amoni sunphat trong sản xuất quần áo và hàng da. Trong những năm tới, những quy định như vậy có thể hạn chế phần nào sự phát triển của thị trường ứng dụng amoni sunphat trong lĩnh vực này.

Mặt khác, nhận thức ngày càng cao của người tiêu dùng về những tác dụng phụ có thể có của amoni sunphat cũng sẽ ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển của thị trường amoni sunphat. Mặc dù vậy, những công ty hàng đầu đang tham gia sản xuất và phân phối amoni sunphat cũng đang tích cực đầu tư vào hoạt động nghiên cứu và triển khai, đổi mới sản phẩm. Trong thời gian qua, một số sản phẩm amoni sunphat kiểu mới đã được đưa ra thị trường, như amoni sunphat dạng hạt, dạng tinh thể lớn, sản phẩm bậc thực phẩm với hàm lượng thấp, chúng tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà sản xuất amoni sunphat tăng cường phân phối sản phẩm này ở các thị trường trên khắp thế giới.

Bên cạnh đó, sự nổi lên của những ứng dụng mới như làm sạch kháng thể cùng với sử dụng dung dịch đệm cho các phản ứng chuỗi trùng hợp (PCR), dung dịch phân giải PCR, tổng hợp DNA trong ngành dược phẩm dự kiến sẽ có tác động tích cực đến thị trường amoni sunphat nói chung.

Theo kết quả nghiên cứu thị trường của Công ty nghiên cứu thị trường Marketsmarket, thị trường amoni sunphat toàn cầu ước tính đạt tổng giá trị khoảng 2,86 tỷ USD vào năm 2014 và dự kiến sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng mạnh trong thời gian từ nay cho đến năm 2022, đạt giá trị 3,44 tỷ USD vào năm 2022.

Trung Quốc hiện chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường amoni sunphat toàn cầu. Tiếp theo sau Trung Quốc là Nhật Bản và các quốc gia vùng Ban-tich.

Tiêu thụ amoni sunphat trên toàn cầu ước tính đạt 24,60 triệu tấn vào năm 2014 và được dự báo sẽ đạt 29,81 triệu tấn vào năm 2022, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 2,43% trong thời gian từ nay cho đến năm 2022.

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện đang chiếm vị trí dẫn đầu trên thị trường amoni sunphat thế giới, với khoảng 39% tổng nhu cầu toàn cầu trong năm 2014. Trong khu vực này, thị trường amoni sunphat tại những nước Đông Nam Á như Inđônêxia, Malaysia, Việt Nam và Singapo được dự báo sẽ đạt tốc độ tăng trưởng cao trong thời gian tới.

Trong thời gian qua, thị trường amoni sunphat khu vực Bắc Mỹ đã đạt tốc độ tăng trưởng mạnh, tiêu thụ amoni sunphat tại Mỹ đạt mức cao nhất trên thế giới. Nhưng những quy định chặt chẽ mới được ban hành có khả năng sẽ hạn chế nhu cầu đối với sản phẩm amoni sunphat ở Bắc Mỹ cũng như châu Âu.

Thị trường amoni sunphat Trung và Nam Mỹ được dự báo sẽ đạt tốc độ tăng trưởng cao và chiếm 17% thị phần trên thị trường toàn cầu vào năm 2022. Đặc biệt, nhu cầu amoni sunphat tại Braxin sẽ tăng và có ảnh hưởng tích cực đến thị trường khu vực nói chung.

HV

Theo Marketsmarket, 1/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,