Triển vọng thị trường suy yếu - thách thức lớn đối với các nhà sản xuất phân kali trên thế giới

09:34' AM - Thứ ba, 04/10/2016

Trong hội nghị khách hàng nhân dịp công bố báo cáo tổng kết năm tài chính 2015/2016, Công ty sản xuất phân bón Bắc Mỹ Agrium đã phải tuyên bố hạ dự báo lợi nhuận cho cả năm 2016 trong bối cảnh “môi trường giá phân bón đầy thách thức” hiện nay. Đây là động thái tiếp nối động thái hạ dự báo tương tự của nhà sản xuất phân bón Bắc Mỹ khác là Công ty PotashCorp.

Theo Công ty Agrium, nhiều yếu tố kết hợp đang gây áp lực lên thị trường phân kali Bắc Mỹ, đặc biệt là tình trạng dư thừa nguồn cung sau nhiều đợt nhập khẩu khối lượng lớn từ bên ngoài trong năm 2015.

Agrium cho biết, nhu cầu phân bón tại Braxin tuy đang ở mức tích cực một cách bất ngờ, nhưng tình hình chính trị và kinh tế bất ổn ở quốc gia này sẽ gây lo ngại cho thị trường trong những thời gian còn lại của năm 2016.

Công ty Agrium là thành viên của Canpotex - Liên minh tiếp thị phân kali của các nhà sản xuất Bắc Mỹ. Canpotex hiện đang thương lượng về giá cung ứng phân kali vào thị trường Trung Quốc. Những cuộc thương lượng này thường có ảnh hưởng lớn đến thị trường phân kali thế giới, vì đây là một trong những giao dịch quy mô lớn giữa bên mua và bán, nó có thể tạo lập mốc giá tham chiếu cho các hợp đồng cung ứng phân bón tiếp theo.

Tuy nhiên, hệ thống giao dịch kiểu như trên đã rơi vào hỗn loạn sau vụ sụp đổ vào năm 2013 của BPC - một liên minh tương tự giữa các nhà sản xuất phân kali ở Nga và Belarut.

Trước khi BPC sụp đổ, các cuộc đàm phán về giá phân bón thường kết thúc vào tháng một hoặc tháng hai hàng năm, nhưng về sau chúng càng ngày càng bị kéo dài. Năm nay, một số nhà phân tích thị trường thậm chí còn cho rằng các công ty nhập khẩu phân kali của Trung Quốc có thể từ chối ký hợp đồng với Canpotex.

Theo Công ty Agrium, những cuộc thương lượng chưa kết thúc như trên đang tiếp tục bổ sung thêm những yếu tố bất ổn vào thị trường phân kali thế giới. Trong khi đó, khối lượng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ là động lực quan trọng cho sự lên xuống của thị trường này trong nửa sau năm 2016.

Nhìn chung, các nhà phân tích dự báo nhu cầu phân kali toàn cầu sẽ duy trì ở mức thấp là 64 triệu tấn như trong năm 2015, do những tác động kiềm chế đối với sức mua vẫn chưa được dỡ bỏ.

Một thành viên khác của liên minh Canpotex là Công ty PotashCorp, nhà sản xuất phân kali lớn nhất Bắc Mỹ, đã cắt giảm dự báo thu nhập đối với cả năm 2016 so với dự báo trước đó. Đồng thời, PotashCorp cũng cắt giảm dự báo doanh số phân kali. Trên thực tế, doanh số phân kali của Công ty đã đình trệ trong 3 tháng đầu năm nay.

Trong khi đó, cổ phiếu của Công ty sản xuất phân kali K+S tại Đức đã mất giá gần 10% chỉ trong tháng 3. Điều đó cho thấy phản ứng của thị trường chứng khoán trước triển vọng u ám của nhu cầu phân kali trong năm 2016.

Theo Công ty K+S, tình trạng suy yếu trên thị trường phân kali thế giới đã bắt đầu thể hiện trong nửa sau năm 2015 và có thể sẽ kéo dài sang cả năm nay. Cùng với áp lực cạnh tranh gay gắt, Công ty dự báo sẽ gặp phải những yếu tố bất lợi như tình trạng kinh tế khó khăn tiếp diễn tại các thị trường mới nổi, giá nông sản tiếp tục ở mức thấp và nguồn cung tín dụng hạn chế đối với người nông dân (đặc biệt là ở châu Mỹ La tinh). Do đó, K+S dự kiến giá phân kali trên thế giới sẽ giảm đáng kể trong cả năm 2016, xuống mức trung bình 307 Euro/tấn.

Trên thực tế, giá phân kali tại khu vực Trung Tây Mỹ vào tháng 3/2016 chỉ đạt 242 Euro/tấn. Đặc biệt, giá các sản phẩm phân bón chuyên dụng đang bị ảnh hưởng nặng bởi tồn kho cao và tình trạng suy giảm kinh tế trên thế giới.

Công ty K+S cũng đã hạ dự báo doanh số phân kali trong năm 2016 so với dự báo trước đó.

TN

Theo AgriMoney, 3/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,