Vật liệu polyme tự chữa lành ở nhiệt độ cơ thể

10:07' AM - Thứ ba, 04/10/2016

Ngày nay, các loại vật liệu polyme tự chữa lành đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ sơn cho đến các lớp phủ chịu va đập ở các thiết bị di động. Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Tổng hợp Reading và Oxford (Mỹ) đã phát triển một loại polyuretan dẻo và có tính kết dính, có khả năng tự chữa lành ở nhiệt độ phòng nên có thể được ứng dụng trong y sinh học.

Khi bị đứt hoặc xây xước tay/chân chúng ta thường dán lên vết thương một miếng băng dán y tế. Nhưng sau một thời gian lực dính của miếng băng này sẽ yếu dần đi - miếng băng bị hư hại và chúng ta buộc phải bóc nó ra khỏi phần da bị thương, đây là việc thường gây đau và ảnh hưởng bất lợi đến quá trình lành vết thương. Vì vậy, các nhà khoa học nói trên đã đặt ra mục tiêu phát triển loại băng dính có thể tự chữa lành khi bị hư hại. Đặc biệt, họ rất quan tâm đến những vật liệu có thể tự chữa lành ở nhiệt độ cơ thể 37oC, vì như vậy chúng có thể duy trì hàng rào bảo vệ cho cơ thể.

Theo các nhà khoa học, khi bị cắt những dải vật liệu polyuretan siêu phân tử mà họ sáng chế sẽ “chảy ra” như chất lỏng, tự nạp kín chỗ bị hư hại sau vài giờ, sau đó các phân tử lại liên kết với nhau để trở về trạng thái rắn. Do cơ chế này hoạt động ở 37oC nên polyme mới rất thích hợp trong các ứng dụng y tế. Vật liệu không độc hại này giúp duy trì lớp ngăn cách vô trùng như một phần của băng dán y tế, trong khi đó nó sẽ thường xuyên tự chữa lành và tự đổi mới, giảm đi nhu cầu thay băng.

Kết quả khảo sát cho thấy, những mẫu vật liệu mới bền vững trong điều kiện sinh lý học mô phỏng. Thử nghiệm ban đầu trên da người cho thấy chúng an toàn khi sử dụng trong y học. Vật liệu polyme loại này cũng duy trì khả năng tự chữa lành của nó khi được dán lên da lợn.

Vật liệu mới cũng có thể được điều chỉnh để tự phân hủy một cách tự nhiên sau một thời gian, tương tự như chỉ khâu tự tiêu, nhờ đó nó có thể được sử dụng bên trong cơ thể khi tiến hành phẫu thuật. ở nhiệt độ cao, cấu trúc siêu phân tử của polyme sẽ bị phá vỡ. Các nhà khoa học nói trên cho biết, nếu sử dụng một tác nhân kích thích thích hợp - ví dụ nhiệt - chúng ta có thể loại bỏ polyme rất dễ dàng bằng cách cho cấu trúc đó phân hủy thành các thành phần với trọng lượng phân tử thấp, có thể chảy ra như chất lỏng. Nhờ đó, vật liệu mới có thể được sử dụng để phát triển những khung cấu trúc thuận nghịch và sản xuất các vật liệu y học có thể tự phục hồi.

Theo một nhà nghiên cứu về hóa học vật liệu và các hệ thống siêu phân tử tại Đại học Công nghệ Eidhoven (Hà Lan), những điều kiện nhẹ nhàng cần thiết cho sự tự chữa lành là đặc điểm nổi bật quan trọng của vật liệu mới nói trên. ở nhiệt độ cơ thể quá trình tự chữa lành được thực hiện khá nhanh, trong khi đó sự toàn vẹn cấu trúc của nó vẫn được duy trì, nhờ đó bảo toàn được các tính chất cơ học.

LH

Theo ChemistryWorld, 4/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,