Vật liệu xốp nano xenluloza xử lý dầu tràn

18/09/2014 08:45' PM
Ngày nay, tất cả các hoạt động công nghiệp đều cần sử dụng những lượng dầu lớn, sử dầu đó thường được vận chuyển bằng đường thủy. Phương pháp xử lý thân môi trường nhất trong các tai nạn đường thủy dẫn đến tràn dầu là hấp thụ và thu hồi lớp dầu nổi trên mặt nước.

Phát hiện cây “ăn” niken ở Philippin

18/09/2014 08:41' PM
Các nhà khoa học tại Đại học tổng hợp Los Baflos (Philippin) đã phát hiện một loài thực vật mới có lối sống khác thường: chúng ăn niken để sống. Giáo sư Edwino Fernando - tác giả của nghiên cứu - cho biết, loài cây mới này có thể tích tụ tới 18.000 ppm niken trong lá mà bản thân nó không bị ngộ độc. Nồng độ niken như vậy cao gấp hàng trăm đến hàng nghìn lần so với nồng độ niken ở hầu hết các loài cây khác.

Vệ tinh của Sao Thổ có thể là quê hương của sự sống nguyên thủy

18/09/2014 08:39' PM
Những kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy, các nhà khoa học cần phải mở rộng công cuộc tìm kiếm sự sống trên các thế giới khác bằng cách tìm kiếm tất cả các loại chất lỏng, không chỉ là nước. Các quá trình hóa học hữu cơ phong phú có thể diễn ra ở nhiều dạng chẩt lỏng và các nghiên cứu mới đây hỗ trợ cho giả thiết là “nồi súp tiền sinh học” mà từ đó xuất hiện cuộc sống, có thể có mặt trong các hồ hydrocacbon của Titan – vệ tinh lơn nhất của Saturn.

Lưu trữ nhiên liệu hydro trong vật liệu rắn

18/09/2014 08:35' PM
Quá trình đưa “nền kinh tế hydro” trở thành hiện thực, cho dù ở quy mô nhỏ, cũng là một chặng đường đầy khó khăn. Nhưng nay chúng ta đã có một công cụ mới để triển khai quá trình chuyển đổi đã được chờ đợi từ lâu này.

Sử dụng chất lỏng ion làm dung môi có an toàn cho môi trường?

18/09/2014 08:33' PM
Trong thời gian qua, một số nhà nghiên cứu trong linh vực hóa học xanh đã đề nghị thay thế các dung môi hữu cơ dễ bay hơi trong các phản ứng công nghiệp bằng một hạng mục dung môi đặc biệt gọi là chất lỏng ion. Phần lớn các muối hữu cơ dạng lỏng này không dễ bay hơi, vì vạy chúng được ca ngợi như phương án an toàn và thân môi trường để thay thế cho các dung môi truyền thống. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng, những dung môi kiểu này có thể gây ra những vấn đề của riêng chúng khi được thải ra môi trường.

Dụng cụ giấy rẻ tiền giúp phát hiện nhanh thuốc nổ

18/09/2014 08:31' PM
Ngày nay, nhân viên an ninh ở các sân bay đang có nhu cầu rất lớn về những dụng cụ không đắt tiền nhưng có khả năng phát hiện nhanh thuốc nổ tại các điểm kiểm tra an ninh. Đáp ứng nhu cầu này, mới đây các nhà nghiên cứu Ôxtrâylia cho biết đã chế tạo một dụng cụ vi lượng bằng giấy, có thể đổi màu trong vòng vài giây khi tiếp xúc với những lượng cực nhỏ (cỡ nanogam) thuốc nổ TNT và các hợp chất có tính nổ tương tự.

Phát hiện cách thay đổi cấu trúc tinh thể của graphen

18/09/2014 08:30' PM
Một nhóm nghiên cứu do các nhà vật lý thuộc Đại học Tổng hợp Arizona (Mỹ) dẫn đầu đã phát hiện ra cách thay đổi cấu trúc tinh thể của graphen (vật liệu thường gặp ở dạng ruột bút chì) bằng điện trường, đây là một bước quan trọng hướng tới tiềm năng sử dụng graphen để chế tạo các bộ vi xử lý nhỏ hơn và nhanh hơn so với công nghệ sử dụng silic hiện nay.
3
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,