Động lực tăng trưởng của thị trường pin và ắc quy toàn cầu những năm tới

02:31' PM - Thứ ba, 15/11/2016

Thị trường pin và ắc quy toàn cầu đã đạt tổng giá trị 62 tỷ USD vào năm 2014, đặc biệt là nhờ nhu cầu cao từ phía ngành sản xuất xe ôtô điện.

Trong những năm tới, những động lực quan trọng cho sự phát triển tiếp theo của ngành sản xuất xe ôtô điện là sự ra đời của các kiểu xe ôtô điện và ôtô lai điện từ các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM), những hỗ trợ, khuyến khích của các chính phủ đối với hệ thống giao thông vận tải sạch hơn và tiết kiệm nhiên liệu, cũng như sự kết hợp ngày càng nhiều các thành phần điện tử vào xe ôtô, và nhu cầu giao thông vận tải nhìn chung đang ngày càng tăng.

Nhìn chung, ngành giao thông vận tải trên thế giới đã phát triển tốt trong những năm qua do dân số ngày càng tăng và sự chuyển dịch nhu cầu đối với các phương tiện vận tải. Trung Quốc hiện đang là thị trường xe ôtô hàng đầu thế giới, chiếm 26% sản lượng xe ôtô các loại. Doanh số xe ôtô của Trung Quốc năm 2015 đã tăng 1,3 triệu chiếc so với năm 2014. Các nước như ấn Độ và Mỹ cũng là những thị trường ôtô đang phát triển mạnh. Trong bối cảnh này, ngành sản xuất xe ôtô điện sẽ được hỗ trợ tốt và sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của thị trường pin và ắc quy.

Ngoài động lực là nhu cầu từ phía ngành sản xuất xe ôtô điện, trong những năm tới thị trường pin và ắc quy sẽ chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể nhờ những tiến bộ công nghệ, đổi mới sản phẩm, tăng cường hiệu quả và giảm giá thành sản phẩm.

Các lĩnh vực ứng dụng

Các ứng dụng của pin và ắc quy trong xe ôtô bao gồm ắc quy nạp lại để cung cấp năng lượng cho xe ôtô điện cũng như các loại ắc quy và pin không nạp lại cho các bộ phận khác của xe ôtô nói chung.

Nhờ nhu cầu ngày càng tăng của người dân và các ngành kinh tế, ngành sản xuất xe ôtô điện và ôtô lai đã trở thành lĩnh vực ứng dụng lớn nhất đối với các sản phẩm pin và ắc quy. Ngoài ứng dụng cung cấp năng lượng sạch, các ứng dụng SLI (khởi động, chiếu sáng, đánh lửa) trong xe ôtô cũng đóng góp vào nhu cầu cao đối với các loại pin và ắc quy.

Trong bối cảnh dự trữ nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt, đồng thời phát thải CO2 cao đang gây lo ngại về hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu, những chính sách hỗ trợ thuận lợi của các chính phủ đối với các phương tiện giao thông vận tải không gây ô nhiễm dự kiến sẽ hỗ trợ thị trường xe ôtô điện và kèm theo đó là thị trường ắc quy nạp lại trong những năm tới.

Với những nỗ lực giảm giá thành sản phẩm và quảng bá, tiếp thị trên quy mô toàn cầu, các hãng xe ôtô điện đang khuyến khích người dân chấp nhận và sử dụng phương tiện không gây ô nhiễm này nhằm góp phần bảo vệ môi trường. Năm 2015, giá ắc quy dùng cho xe ôtô điện của các công ty Tesla và Nissan đã giảm mạnh, chỉ còn tương đương 300 USD/kWh, nhờ đó chi phí chạy xe ôtô điện có thể ngang bằng chi phí vận hành các loại xe ôtô truyền thống.

Những tiêu chuẩn chặt chẽ về bảo vệ môi trường và giảm phát thải do các chính phủ tại các nước phát triển như Mỹ, Anh,... đặt ra cùng với xu hướng tập trung ngày càng nhiều vào việc nâng cao hiệu quả sử dụng nhiên liệu và sản xuất năng lượng tái sinh cũng sẽ là những yếu tố góp phần thúc đẩy nhu cầu các loại ắc quy nạp lại. Trong sản xuất và sử dụng các nguồn năng lượng tái sinh như năng lượng Mặt Trời, năng lượng gió, ngoài ứng dụng lưu trữ điện năng thì ắc quy nạp lại còn có một ứng dụng quan trọng khác là làm thiết bị cân bằng tải.

Những ứng dụng công nghiệp khác đối với ắc quy nạp lại gồm có các thiết bị nâng và các thiết bị thao tác nguyên vật liệu khác, điện thoại, các thiết bị lưu trữ năng lượng, đèn chiếu sáng khẩn cấp, thiết bị an ninh, đèn tín hiệu đường, các thiết bị điều khiển và cơ cấu chuyển mạch, các thiết bị y tế. Số lượng những thiết bị như trên ngày càng tăng sẽ dẫn đến nhu cầu ắc quy ngày càng cao trong những năm tới.

Ngoài nhu cầu từ các ngành công nghiệp, sự phổ biến ngày càng tăng của các mặt hàng điện tử tiêu dùng trên cấp độ toàn cầu được dự báo sẽ kéo theo nhu cầu cao đối với ắc quy liti trong những năm tới. Đặc biệt, nhu cầu cao đối với các thiết bị điện tử cầm tay như điện thoại thông minh, màn hình LCD, máy tính bảng và dụng cụ mang trên người (ví dụ vòng đeo tay theo dõi sức khỏe) sẽ góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường pin và ắc quy trên toàn cầu. Tuy nhiên, mặc dù sử dụng cho số lượng lớn các thiết bị nhưng lĩnh vực ứng dụng này mang lại thu nhập không cao nên không chiếm thị phần lớn trên thị trường.

Ngày nay, các loại pin không nạp lại đang được sử dụng rộng rãi trong đèn tín hiệu, đồ chơi trẻ em, các bộ điều khiển từ xa, chìa khóa điện tử, đồng hồ điện tử. Nhưng trong tương lai các loại pin này được dự báo sẽ phải nhường thị phần cho các loại ắc quy nạp lại với tuổi thọ và hiệu quả cao hơn.

Các khu vực thị trường

Châu á - Thái Bình Dương là khu vực tiêu thụ pin và ắc quy lớn nhất thế giới nhờ sản xuất xe ôtô tăng mạnh, kèm theo quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng đang tạo ra nhu cầu lớn đối với các thiết bị lưu trữ điện năng. Trong khu vực, Trung Quốc và ấn Độ cũng là những nước đứng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất hàng điện tử tiêu dùng nhờ nhân công có kỹ năng và chi phí sản xuất rẻ.

Trong những năm tới, nhu cầu sử dụng cho xe ôtô điện và các ứng dụng lưu trữ điện năng tại những thị trường mới nổi ở châu á - Thái Bình Dương và châu Phi sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy thị trường ắc quy nạp lại. Trong khu vực châu á - Thái Bình Dương, sản lượng xe ôtô và máy bay ngày càng tăng, đặc biệt là ở Trung Quốc và ấn Độ, sẽ là yếu tố tiềm năng quan trọng cho sự phát triển của thị trường pin và ắc quy tại đây cũng như trên toàn cầu.

Bắc Mỹ và châu Âu được dự báo sẽ tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể của ngành sản xuất các loại xe chạy điện. Các loại xe Leaf của Công ty Nissan và Volt của Công ty Chevrolet chiếm hơn 50% lượng xe ôtô điện bán ra tại Mỹ trong năm 2014. Các kiểu xe Fussion và C-Max Energi của Công ty Ford cùng với kiểu xe Prius của Công ty Toyota đang dẫn đầu trên thị trường xe ôtô lai tại Mỹ.

Từ nhiều năm nay, chính phủ các nước như Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, Thụy Điển, Italia, Nhật Bản, Trung Quốc và ấn Độ đã thực hiện các chương trình quảng bá việc sử dụng năng lượng sạch, khuyến khích sử dụng các loại xe chạy điện, qua đó gián tiếp hỗ trợ sự phát triển của thị trường ắc quy nạp lại.

Đặc điểm cạnh tranh

Những công ty đóng vai trò chính trên thị trường ắc quy hiện nay gồm có Johnson Control, Exide, GS Yuasa, Panasonic Cord, EnerSys. Công ty Johnson Control tham gia vào sản xuất các loại ắc quy chì axit cho các ứng dụng khác nhau như xe ôtô điện, hàng không, hàng hải và công nghiệp. Công ty đã có những thương hiệu nổi tiếng như Ooptima, Varta, MAC, Heliar, LTH cho các yêu cầu và và ứng dụng khác nhau.

HS

Theo Grand View Research, 5/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,