Tìm thấy hóa chất trong bụi nhà ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp

02:49' PM - Thứ ba, 15/11/2016

Các tín hiệu của hoocmôn tuyến giáp giúp điều khiển nhiều quá trình trong cơ thể, như quá trình trao đổi chất, chức năng tim mạch và quá trình phát triển của não. Nhưng các hóa chất nhân tạo ngày nay như thuốc diệt cỏ và các chất hóa dẻo có thể phá hủy những tín hiệu đó và chúng đã có mặt nhiều trong môi trường sống của con người. Trong đó, một phần của môi trường này rất gần gũi với chúng ta, đó là bụi nhà.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tổng hợp Umea (Thụy Điển) đã phát triển mô hình hỗ trợ xác định các hóa chất trong bụi nhà, có khả năng liên kết với thụ cảm tuyến giáp và bằng cách đó phá hủy quá trình phát tín hiệu.

Các nhà khoa học đã kết hợp vào mô hình của họ các cấu trúc đa tinh thể dạng b1 của thụ cảm tuyến giáp ở con người, mỗi cấu trúc này có liên kết với một phối tử khác và có hình dạng của vị trí liên kết phối tử hơi khác. Họ sử dụng một nhóm hợp chất đã biết để liên kết thụ cảm tuyến giáp nhằm phát triển các phương pháp vi tính để dự báo những hợp chất sẽ tương tác với vị trí liên kết. Để đạt kết quả dự báo tốt hơn, họ áp dụng phương pháp cơ học phân tử với khả năng ước tính tốt hơn tác động của dung môi đối với sự liên kết phối tử.

Sau đó, các nhà nghiên cứu sử dụng mô hình trên để sàng lọc 485 chất ô nhiễm đã xác định trong bụi nhà nhằm xác định những chất có thể tác động đến thụ cảm tuyến giáp. Kết quả là họ đã xác định được 31 hợp chất có thể là tác nhân liên kết thụ cảm tuyến giáp.

Các nhà nghiên cứu đã chọn 6 hợp chất - 5 hợp chất liên kết và một hợp chất được dự báo là không liên kết - để thử nghiệm sự liên kết với thụ cảm tuyến giáp. Họ thực hiện thử nghiệm bằng cách áp dụng phương pháp chuẩn độ đẳng nhiệt để đo nhiệt lượng, qua đó đo ái lực liên kết của từng hợp chất với vùng liên kết của phối tử trong thụ cảm.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, 4 trong số 5 hợp chất liên kết đã dự báo đã thực sự có liên kết với thụ cảm tuyến giáp, chúng nằm trong phạm vi của những hợp chất liên kết thụ cảm tuyến giáp đã được biết trước đây. Trong số đó, hợp chất 2,4,5-triclophenoxyaxetic axit (thành phần của một loại thuốc diệt cỏ) có liên kết mạnh.

HV

Theo Chemical & Engineering News, 8/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,