Màng polyme với xúc tác hiệu quả cao để sản xuất hydro từ nước biển

15/11/2013 11:16' AM
Nước biển là nguồn hydro dồi dào và bền vững về mặt môi trường. Tuy nhiên, chiết xuất hydro từ nước biển lại là quá trình tiêu tốn nhiều điện năng nên cho đến nay vẫn chưa khảthi về mặt kinh tế.

Pin kiểu ion natri với sợi gỗ và tuổi thọ vận hành cao

15/11/2013 11:15' AM
Các nhà khoa học tại Đại học Maryland(Mỹ) đã nghiên cứu thành công một loại pin thân thiện môi trường, được chế tạotừ thiếc, gỗ và natri. Loại pin mới này có tuổithọ vận hành rấtcao và có thể được sạc lại hàng trăm lần.

Để chế tạo loại pin trên, các nhà khoa học lấy những sợigỗ rất mỏng làm vật liệu nền, sử dụng natrithay cho liti và bao bọc bên ngoài bằng lớp vỏthiếc. Việc sử dụng các sợi gỗ có ưu điểm là có thể xử lý hiện tượng co giãn tự nhiên trong pin– hiện tượng này làm giảm tuổi thọ của các loại pin thông thường.

Loại pin mới này cho phép nạp lại hơn 400 lần, nhiều nhất trong số các pin nano hiện có. Sau khi sạc nhiều lần như vậy,các sợi gỗ bị “nhăn” lại nhưng vẫn còn nguyên vẹn.

Nước dưa hấu giúp ngăn ngừa chứng đau cơ

15/11/2013 11:13' AM
Các nhà nghiên cứu tại Đại họcKỹ thuật Cartagena, Tây Ban Nha, mới đây cho biết, những người uống nước dưa hấu trước khi tập luyện thì ngày hôm sau sẽ thấy ít bị đau cơ hơn so với những người không uống hoặc uống “nước dưa hấu vờ” cũng có màu hồng. Kết quả khảo sát củahọ đã chứngminh rằng, các tế bào trong cơ thể chúng ta hấp thụ thành phần hoạt tính L-xitrulin từ nước ép dưa hấu không khử trùng dễ dàng hơn nhiều so với từ nước tinh khiết được pha thành phần đó. Điều đó cho thấy, hoa quả tự nhiên là môi trường cung cấp tối ưu đối với những hợp chất tương tự.

Lớp phủ siêu đen tăng độ nhạy của thiết bị quang học

15/11/2013 11:11' AM
Năm 2011, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố nghiên cứu về một loại lớp phủ siêu đen nhằm tăng độ nhạy cho các thiết bị quang họcsử dụng trong không gian vũ trụ; nhưng vào thời điểm đó lớp phủ chỉ có thể đượcđưa lên các bề mặt phẳng. Giờ đây, giới hạn này đã được khắc phục nhờ côngtrình nghiên cứu của một nhómnghiên cứu tại NASA. Bằng kỹ thuật lắng đọng lớp nguyên tử (ALD), họ đãcó thể tạo ra một lớp đồng đều các ống nano cacbon trên những bề mặt có hình dạng kỳ lạ,nhờ đó mở rộng tiềm năng áp dụng đối với công nghệ này trên các bộ phận có cấu trúc 3 chiều.

Sản xuất khí hydro từ tro thải

15/11/2013 11:10' AM
Mỗi năm, trên thế giới có hàng triệu tấn tro gây hạicho môi trường được thải ra. Chúng là những gì còn lạisau khi đốt rác trong các nhà máy nhiệtđiện (một cách làm phổ biến ở châu Âu), và chủ yếu được đưa đi chôn lấp hoặc dùng làm vật liệu xây dựng.

Pin có thể co giãn nhờ thiết kế độc đáo

15/11/2013 11:09' AM
Các nhà khoa học tại Đại học Northwestern và Đại học Illinois (Mỹ) đã phátminh ra một loại pin ion liti có thể co giãn để cấp điện cho các thiết bị điện tử mềm dẻo kiểu mới.

Sản xuất hydro bằng kỹ thuật tách nước mới

15/11/2013 11:07' AM
Các nhà khoa học tại Đại học Colorado (Mỹ)đã phát triển một kỹ thuật hoàn toàn mới, sử dụng ánhsáng Mặt Trời để tách nước thành hydro và oxy, góp phần mở đường cho việc sử dụngrộng rãi hydro làm nguồn nhiên liệu xanh và sạch.
4
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,