Vật liệu cao su nanocompozit và khả năng ứng dụng

03:29' PM - Thứ ba, 10/11/2015

MỞ ĐẦU

Mới ra đời cách đây không lâu, song vật liệu polyme nanocompozit nói chung, cao su nocompozit nói riêng được đặc biệt quan tâm nghiên cứu, phát triển do có các tính chất độc đáo của nó.

Như chúng ta đã biết, hầu hết các ứng dụng cao su đều cần phải sử dụng các chất độn để gia cường. Trong vật liệu cao su, những chất độn được sử dụng để tạo ra sản phẩm có tính chất tốt hơn, nâng cao tính năng cơ lý, kỹ thuật cũng như giảm giá thành cho mục đích sử dụng cuối cùng. Các loại chất độn truyền thống trong công nghiệp cao su như than đen, silica, bột đất sét, v.v... Các loại độn này trước đây phần lớn thường ở kích thước micro và các sản phẩm cao su này là cao su compozit. Khác với cao su compozit, cao su nanocompozit được gia cường bằng các chất độn cỡ nano met (kích thước của chúng có một trong 3 chiều dưới 100nm), chúng được chế tạo bằng các kỹ thuật khác nhau, như trộn hợp ở trạng thái nóng chảy, trộn trong dung dịch, trộn ở trạng thái latex tiếp nối bằng phương pháp cùng đông tụ và polyme hóa xung quanh các hạt chất độn. So với cao su gia cường bằng chất độn micro, cao su gia cường bằng chất độn cỡ nano có độ cứng, modul và các tính chất chống lão hóa cũng như chống thấm khí tốt hơn. Như vậy, chất độn nano rất phù hợp cho gia cường cao su để tạo ra các sản phẩm ứng dụng cuối cùng từ cao su.

Trên cơ sở những báo cáo của các tác giả Ranimol Stephen, Sabu Thomas; Mirosalawa El Fray và Lloyd A. Goettler [1] cùng một số nguồn thông tin khác, Bài viết này trước hết giới thiệu những khái niệm về polyme nanocompozit, cao su nanocompozit, những phương pháp chế tạo, cấu trúc hình thái, tính chất và ứng dụng của cao su nanocompozit từ cao su thiên nhiên và tổng hợp. Bài viết cũng trình bày sơ lược về một số chất gia cường nano thường sử dụng trong công nghiệp cao su cũng như cách chế tạo các chất độn nano mới nhất là oligome Silsesquioxan đa diện (Polyhedral Oligomeric Silsesquioxane – POSS). Thông qua đó, người đọc có thể nắm được những kiến thức cơ bản nhất về vật liệu cao su nanocompozit hiện tại, những vấn đề còn tồn tại và triển vọng phát triển của loại vật liệu tuyệt với này.

MỤC LỤC

MỞ ĐẦU

1. Giới thiệu chung về vật liệu polyme nanocompozit và cao su nanocompozit

1.1. Khái niệm về vật liệu polyme nanocompozit và cao su nanocompozit

1.2. Phân loại và đặc điểm của vật liệu polyme nanocompozit

1.3. Những ưu điểm của vật liệu polyme nanocompozit

1.4. Phương pháp chế tạo

2. Những thành tựu trong lĩnh vực công nghệ polyme nanocompozit và cao su nanocompozit 5

2.1. Các dạng chất độn nano

2.1.1. Than đen

2.1.2. Silicat dạng lớp

2.1.3. Ống nano

2.1.4. Các hạt dạng cầu

2.1.5. Các chất độn nano sinh học

2.2. Cao su nanocompozit

3. Ứng dụng của cao su nanocompozit

3.1. Giới thiệu chung

3.2. Ứng dụng cao su nanocopozit trong sản xuất săm lốp xe cộ

3.2.1. Lốp xe 23

3.2.2. Lớp cao su nằm bên trong của lốp không săm

3.2. Ứng dụng cao su nanocompozit làm màng

3.3. Ứng dụng của cao su nanocompozit trong lĩnh vực thể thao

3.4. Ứng dụng của cao su nanocompozit trong lĩnh vực hàng không

3.5. Ứng dụng trong y học và chăm sóc sức khỏe

4. Triển vọng, tương lai, thách thức và cơ hội trong lĩnh vực chế tạo và ứng dụng cao su nanocompozit

Tài liệu tham khảo

Xem chi tiết: Liên hệ Trung tâm TT KHKT Hóa chất

1

2

2

3

3

4

5

7

7

8

10

12

15

15

21

21

22

23

25

27

28

29

30

31

32

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,