Chúng ta cần làm gì trước sự bùng nổ thông tin trên mạng xã hội

02:40 CH @ Thứ Hai - 20 Tháng Mười Một, 2023

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin hiện nay, thế giới đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông xã hội. Truyền thông xã hội là một trong những kênh quan trọng để trao đổi thông tin, kết nối quan hệ và chia sẻ cảm xúc. Sự bùng nổ của internet tại Việt Nam đã tạo nền tảng quan trọng cho truyền thông xã hội phát triển. Tuy nhiên, truyền thông xã hội cũng trở thành môi trường tiềm ẩn đầy rủi ro, nguy cơ và hậu quả.

Ở nước ta, báo chí là một “binh chủng” tuyên truyền của Đảng và Nhà nước, là tiếng nói chính thống của nhân dân, cho nên khi mạng xã hội phát triển đa dạng, đa chiều, thậm chí đang trở thành “ma trận hỗn loạn” thì báo chí đóng vai trò quan trọng để cung cấp những thông tin đích thực, chính thống, đầy đủ và đúng đắn cho công chúng. Muốn làm được việc này, báo chí phải là tiếng nói đích danh, phải công minh, trung thực và bảo vệ sự thật với quan điểm và phương thức tiến bộ, trách nhiệm. 

Sự bùng nổ thông tin trên các mạng xã hội tại nước ta hiện nay như: facebook, tiktok phát triển nhanh như vũ bão. Lượng người dùng 2 mạng xã hội cũng phát triển rất nhanh, đủ các thành phần trong xã hội như: học sinh, sinh viên, công nhân, nông dân, công viên chức, lao động tự do, kinh doanh, nội trợ,.. và cũng đủ độ tuổi sử dụng 2 mạng xã hội này từ trẻ em đến người già. Sự phát triển nhanh, người dùng đa dạng thành phần trong xã hội và chưa có sự quản lý chặt chẽ 2 mạng xã hội này nên ngoài thông tin chính thống, thông tin tích cực thì tồn tại song song những thông tin giả, thông tin xuyên tạc, thông tin phản cảm gây ảnh hưởng xấu đến không ít người dùng 2 mạng xã hội này, đặc biệt là học sinh và sinh viên là những mầm xanh tương lai của đất nước.

Vấn đề đặt ra cho chúng ta, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên, đảng viên phải làm gì trước sự bùng nổ thông tin trên truyền thông xã hội, đặc biệt đối với 2 mạng xã hội facebook và tiktok để cùng tạo ra một môi trường thông tin lành mạnh, tích cực, văn minh góp phần vào sự phát triển ổn định, bền vững của xã hội. Với lượng người dùng nhiều và thông dụng trên 2 nền tảng mạng xã hội facebook và titok, theo cá nhân của tôi, một đảng viên đồng thời cũng là người dùng 2 mạng xã hội này, trong phạm vi bài viết này, tôi có 5 lưu ý quan trọng cho chúng ta như sau:

Thứ nhất, chúng ta nên tạo tài khoản người dùng chính chủ, mục đích dùng 2 mạng xã hội này rõ ràng, lành mạnh như: kinh doanh online, giải trí, truyền thông. Trong kinh doanh online, lựa chọn sản phẩm kinh doanh hợp pháp, phù hợp văn hoá người dùng Việt Nam, có thái độ chừng mực, không phô trương, phản cảm. Giải trí lành mạnh, chỉ đăng những thông tin tích cực, những thông tin hữu ích, hình ảnh “đẹp”, câu từ chừng mực và không vi phạm pháp luật. Đối với truyền thông, chúng ta đăng tải, chia sẽ những thông tin có giá trị tích cực, hữu ích, có sức lan toả đến với cộng đồng mạng như: những gương người tốt việc tốt, những danh lam thắng cảnh, những mẹo hay, kiến thức bổ ích trong cuộc sống,...

Thứ hai, người dùng nên chắt lọc thông tin khi xem, không chia sẽ những thông tin xuyên tạc, những thông tin chưa được kiểm chứng gây hoang mang trong dư luận xã hội. Đối với những thông tin liên quan đến Đảng và nhà nước càng phải thận trọng, chúng ta nên kiểm chứng trên các báo chính thống như: Báo Đảng Cộng Sản Việt Nam, Báo Nhân Dân, Báo Người Lao Động, Báo Tuổi trẻ và các Báo chính thống của các Tỉnh thành trong nước.

Thứ ba, đối với lực lượng công nhân lao động thì đang rất quan tâm đến Luật Lao động, Luật Bảo Hiểm Xã Hội, các vấn đề về việc làm và thu nhập thì nên tham khảo những thông tin chính thống trên các trang báo và trang điện tử: Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam, Báo Người Lao Động, các trang điện tử Liên đoàn Lao động các tỉnh thành trong nước. Tuyệt đối không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng.

Thứ tư, nếu chúng ta biết những tài khoản mạng xã hội là người thân, đồng nghiệp có những chia sẻ thông tin bịa đặt, những thông tin “xấu”, những thông tin chưa được kiểm chứng thì chúng ta cần liên hệ người dùng đó, tìm cách nói chuyện phù hợp để họ hiểu, gỡ bỏ thông đó và rút kinh nghiệm cho bản thân họ, chúng ta phải là một “người bạn thực thụ trên mạng” để cùng nhau xây dựng một môi trường dùng mạng xã hội văn minh, đừng để xảy ra những việc đáng tiếc khi không hiểu biết dùng 2 mạng xã hội này.

Cuối cùng, đó là chúng ta nên thật sự lưu ý những phát ngôn khi livestream, những câu từ, nội dung khi đăng bài phải thật sự lành mạnh, có giá trị tích cực cho người xem, nội dung bài viết không tuyệt đối không được xúc phạm đến người khác; không được xuyên tạc Đảng và nhà nước; không gây phản cảm và trái thuần phong mỹ tục và văn hoá Việt Nam; thông tin phải có sự kiểm chứng, không vu khống, bịa đặt; không vì câu like, câu view mà ảnh hưởng đến người khác, đến Đảng, nhà nước; đừng vì “sướng cái miệng mà hại cái thân”. Đó là những điều tuyệt đối chúng ta nên tránh.

Ở góc độ của người dùng, chúng ta chỉ cần quản lý cảm xúc khi đăng bài, tỉnh táo trước mọi thông được đăng tải, thực hiện đúng 5 nội dung tôi đề cập như trên là chúng ta đã góp phần tạo nên một môi trường truyền thông xã hội, một môi trường người dùng mạng xã hội facebook và tiktok  văn minh, có giá trị hữu ích.

Là đảng viên, chúng ta hãy luôn là đội ngũ đi đầu và gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, lề lối làm việc, đặc biệt là đạo đức lối sống. Hãy là người sử dụng mạng xã hội thông minh, văn minh và có giá trị./.