Mỹ tạm hoãn lệnh cấm túi chất dẻo dùng một lần do dịch Covid-19

09:27 SA @ Thứ Sáu - 04 Tháng Chín, 2020

Trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang nỗ lực chống rác thải chất dẻo, mới đây nhiều chính quyền tiểu bang và địa phương ở Mỹ đã tạm hoãn thi hành các lệnh cấm túi chất dẻo, thay vào đó lại cấm sử dụng các loại túi tái sử dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Những quyết định này đã dẫn đến sự phản đối của những người bảo vệ môi trường.

San Fransisco - thành phố đi đầu trong việc hạn chế các sản phẩm chất dẻo dùng một lần - đã ban hành lệnh “không cho phép khách hàng mang túi, cốc hoặc các vật phẩm có thể tái sử dụng từ nhà mình” nhằm ngăn chặn sự tiếp xúc không cần thiết. Bang Maine cũng đang tạm hoãn thực hiện lệnh cấm sử dụng túi chất dẻo đến ngày 15/1/2021, dự định ban đầu đưa ra là ngày 22/4/2020 (ngày Trái Đất).

Thống đốc bang New Hampshire đã ra lệnh cho các cửa hàng chuyển sang sử dụng các loại túi chất dẻo hoặc túi giấy dùng một lần để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Bang Massachusetts cấm túi tái sử dụng và cho phép các cửa hàng không phải tuân theo lệnh cấm đối với túi dùng một lần.

Ngành công nghiệp chất dẻo ủng hộ những biện pháp này. Trong những tuần gần đây, Liên minh Túi chất dẻo tái chế của Mỹ đã lên tiếng tán thành việc sử dụng túi chất dẻo để bảo vệ các nhân viên cửa hàng tạp hóa trước Covid-19.

Theo Liên minh Túi chất dẻo tái chế, người sử dụng lao động và người quản lý phải tìm mọi cách bảo vệ nhân viên của mình khi thực hiện dịch vụ quan trọng là cung cấp thức ăn cho xã hội. Trong đó bao gồm việc cấm túi chất dẻo tái sử dụng – loại túi này đã được chứng minh có thể chứa vi khuẩn và virut làm lây lan bệnh truyền nhiễm.

Trong thư gửi Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ, Hiệp hội Công nghiệp chất dẻo cho rằng việc sử dụng các sản phẩm chất dẻo dùng một lần là lựa chọn hợp vệ sinh nhất. Hiệp hội đã trích dẫn nghiên cứu về túi tái sử dụng, bao gồm một nghiên cứu năm 2011 của Đại học Loma Linda và Đại học Arizona (Mỹ), trong đó đã kiểm tra túi đựng hàng của những người mua hàng được chọn ngẫu nhiên ở cửa hàng tạp hóa, kết quả đã phát hiện vi khuẩn E. coli có mặt trong 8% số túi đó. Đợt bùng phát dịch norovirut năm 2012 ở bang Oregon cũng liên quan đến các túi thực phẩm tái sử dụng.

Nhưng theo Judith Enck – người sáng lập nhóm bảo vệ môi trường Beyond Plastics - ngành công nghiệp chất dẻo và những người vận động hậu trường cho ngành sản xuất túi chất dẻo đang cố gắng gieo rắc nỗi sợ để khai thác cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng hiện nay. Mặc dù vậy, không có bằng chứng nào cho thấy túi tái sử dụng góp phần gây ra vấn đề nghiêm trọng liên quan đến Covid-19. Các nhà khoa học khuyên người tiêu dùng nên tự đóng gói đồ tạp hóa nếu họ mang theo túi tái sử dụng khi đi mua hàng và nên giặt túi thường xuyên.

Phạm Huệ

Theo Chemical & Engineering, 4/2020