Siêu đậu Hà Lan hỗ trợ chống tiểu đường

09:13 SA @ Thứ Năm - 04 Tháng Ba, 2021

Tiểu đường là bệnh lý gây rối loạn chuyển hóa chất trong cơ thể. Do lối sống thế kỷ 21 thay đổi, thực phẩm dịch chuyển nhiều từ đồ ăn tươi sang đồ ăn nhanh, đồng thời cách sinh hoạt cũng thay đổi với việc ít vận động hơn, nên xu hướng mắc bệnh tiểu đường ngày càng trẻ hóa với tốc độ chóng mặt cả ở người trưởng thành lẫn trẻ nhỏ. Hiện nay, những trường hợp mắc bệnh xuất hiện ngày càng nhiều ở lứa tuổi 30, dưới 30 tuổi, thậm chí có những trẻ em 8 tuổi đã mắc căn bệnh nguy hiểm này. Đây là thách thức lớn đối với việc chăm lo sức khỏe cho toàn dân và hệ thống y tế của các quốc gia.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Imperial (London, Anh) cho biết, một loại “siêu đậu Hà Lan” có thể giúp kiểm soát đường máu và giảm rủi ro mắc bệnh tiểu đường týp 2.

Đó là dòng đậu Hà Lan “nhăn vỏ” có chứa đột biến gen tự nhiên, có thể tạo ra lượng tinh bột kháng cao hơn so với các loại đậu vỏ trơn thông thường. Cơ thể con người cần nhiều thời gian hơn để phân hủy tinh bột kháng, vì vậy đường glucoza sinh ra sẽ được giải phóng chậm hơn vào máu, nhờ đó lượng đường glucoza trong máu sẽ tăng ổn định hơn, không tăng mạnh thành đợt như thường xảy ra sau các bữa ăn - những đợt tăng mạnh hàm lượng đường như vậy làm tăng rủi ro gây ra bệnh tiểu đường. Những bằng chứng hiện nay cho thấy bữa ăn giàu tinh bột kháng có thể giúp kiểm soát mức đường máu và giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường týp 2.

Theo người phụ trách nhóm nghiên cứu, tinh bột kháng không bị tiêu hoá hoàn toàn ở các phần trên của bộ máy tiêu hóa nên có thể tham gia quá trình lên men do vi khuẩn thực hiện ở ruột kết. Những nghiên cứu trước đây của Đại học Imperial cho thấy, quá trình lên men tinh bột do vi khuẩn thực hiện sẽ tạo ra các axit béo mạch ngắn, qua đó hỗ trợ sự phát triển của các tế bào sản xuất insulin giúp kiểm soát mức đường máu.

Các nhà nghiên cứu đã xác định thấy rằng, đậu Hà Lan nhăn vỏ có thể ngăn ngừa các đợt tăng mạnh hàm lượng đường máu nếu được sử dụng như thức ăn hoặc bổ sung vào bột mì.

Những thử nghiệm sử dụng mô hình ruột cho thấy, cách sơ chế và nấu có thể ảnh hưởng đến việc đậu Hà Lan được tiêu hóa nhanh như thế nào. Đậu nấu nguyên hạt sẽ được tiêu hóa chậm hơn nhiều so với đậu xay thành bột.

Nhóm nghiên cứu cũng chứng minh những ích lợi lớn đối với quần thể vi sinh vật ruột nếu quá trình lên men diễn ra trong ruột. Cả đậu Hà Lan và bột mì chứa đậu Hà Lan xay đều giúp quần thể vi sinh vật tăng sản xuất propionate và butyrate (các axit béo mạch ngắn).

Sắp tới, các nhà nghiên cứu dự định sẽ khảo sát khả năng lai giống để tạo ra đột biến gen tương tự trong các loại cây lương thực khác như lúa gạo và lúa mì cũng như các loại đậu khác.

LH

Theo Chemistry & Industry, 12/2020