Sản xuất hóa chất xanh bằng năng lượng tái sinh tại Đức

11:37 SA @ Thứ Năm - 14 Tháng Ba, 2019

Tháng 7/2018, Công ty Thyssenkrupp (Đức) đã đưa vào vận hành hệ thống điện phân nước ở quy mô công nghiệp, có thể sản xuất hydro quy mô lớn từ nguồn điện tái sinh giá rẻ. Thiết bị điện phân nước tiên tiến này sử dụng kiểu thiết kế màng ngăn đã được kiểm nghiệm tốt với diện tích bề mặt hoạt tính đặc biệt lớn (2,7 m2). Bằng cách tối ưu hóa công nghệ điện phân “khe hở 0” (thực tế hầu như không có khe hở giữa màng điện phân và điện cực), thiết bị đã đạt hiệu suất rất cao là hơn 82%.

Theo Giám đốc Bộ phận lưu trữ năng lượng và hydro của Thyssenkrupp, Công ty đã áp dụng kiến thức và kinh nghiệm từ công nghệ điện phân xút-clo khe hở 0 vào thiết bị điện phân mới. Sau hơn 5 năm nghiên cứu và triển khai, các kỹ sư của Thyssenkrupp đã tối ưu hóa thiết kế bình điện phân, mật độ dòng, vật liệu, các lớp phủ và các thông số khác. Do trong thời gian đó đã vận hành thiết bị điện phân trong môi trường thử nghiệm công nghiệp, thiết bị đã đạt kết quả rất chính xác khi đưa vào áp dụng thực tế.

Để có thể triển khai những dự án sản xuất H2 quy mô lớn một cách thuận tiện, Thyssenkrupp đã sử dụng các môđun tiêu chuẩn, chế tạo trước, với kích thước cho các quy mô 5, 10, 20 MW. Môđun kiểu lắp đặt sẵn cho phép vận chuyển dễ dàng và lắp đặt nhanh chóng với công sức tối thiểu. Quy mô mong muốn của dự án có thể được thực hiện dễ dàng bằng cách lắp thêm các môđun. Một nhà máy 100 MW có thể được thực hiện bằng 5 môđun 20 MW, mỗi môđun 20 MW được thiết kế để sản xuất 4000 Nm3 H2/giờ và có vài trăm khoang điện phân.

Những dự án sản xuất H2 sẽ phục vụ như môi trường thử nghiệm tiếp theo cho chuỗi giá trị hóa chất xanh, bắt đầu bằng sản xuất H2 và sắp tới là sản xuất metanol, amoniăc hoặc các hóa chất quan trọng khác.

TN

Theo Chemical & Engineering News, 8/2018