Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Hóa chất Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027

03:34 CH @ Thứ Ba - 21 Tháng Sáu, 2022

Trong 2 ngày 20 và 21/6, tại Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Hoá chất Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Tham dự đại hội có đồng chí Trần Thị Ngọc Quỳnh - Phó Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương (DNTW); Đồng chí Nguyễn Phú Cường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch hội đồng Thành viên Tập đoàn; Đồng chí Phùng Quang Hiệp - Ủy viên BCH Đảng ủy Khối DNTW, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn; Các đồng chi BTV Đảng ủy Tập đoàn; đồng chí Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam cùng 120 đoàn viên là đại biểu chính thức của Đại hội.

Đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Đoàn Tập đoàn báo cáo thực hiện Nghị quyết Đại hội III

Hội nghị đã được nghe đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư trình bày Kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn Tập đoàn Hóa chất Việt Nam lần thứ III. Theo đó, Trong nhiệm kỳ qua, Cán bộ, Đoàn viên thanh niên Tập đoàn luôn phát huy vai trò xung kích trong lao động sản xuất, tích cực nghiên cứu và ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh; đề xuất các ý tưởng, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao tay nghề, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Tích cực học tập, có ý thức và trách nhiệm tham gia các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Đồng thời, tuổi trẻ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam luôn đoàn kết, quyết tâm cùng Tập đoàn vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Cụ thể, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống tiếp tục được Ban Chấp hành Đoàn Tập đoàn đẩy mạnh thông qua việc triển khai học tập, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Đoàn. Bên cạnh đó, công tác giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc được triển khai thường xuyên và đồng bộ, thông qua các hoạt động kỷ niệm các sự kiện lịch sử, các ngày lễ lớn trong năm...

Ngoài ra, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được Đoàn Vinachem chú trọng, triển khai thông qua việc tích cực tuyên truyền về phòng chống ma tuý trong đoàn viên thanh niên, luật An toàn giao thông, luật An ninh mạng... nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, xây dựng lối sống lành mạnh, xây dựng văn minh công sở, văn hóa Vinachem.

Để kịp thời tuyên truyền và nhân rộng các chương trình, mô hình hoạt động hiệu quả của các cơ sở đoàn trực thuộc, các đơn vị trực thuộc Đoàn Vinachem đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội facebook, zalo... trên các trang thông tin, báo, tạp chí với hơn 450 lượt tin bài, phóng sự tuyên truyền các hoạt động của toàn Đoàn Vinachem

Trong nhiệm kỳ vừa qua, đoàn thanh niên Tập đoàn Hoá chất Việt Nam còn tổ chức nhiều phong trào hành động cách mạng như phong trào Tuổi trẻ sáng tạo, Phong trào thanh niên tình nguyện, Phong trào tuổi trẻ xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Cụ thể, hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, ngay từ đầu nhiệm kỳ, BTV Đoàn Vinachem đã triển khai sâu rộng phong trào trong toàn Đoàn, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia và được đẩy mạnh trong năm 2019 với phong trào Thanh niên xung kích đổi mới, sáng tạo nâng cao năng suất, hiệu quả Doanh nghiệp. Với tiêu chí “Sáng tạo là nhiệm vụ”, phong trào đã phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần khơi dậy tiềm năng sáng tạo, tinh thần xung kích trong lao động, học tập, nâng cao trình độ và ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào hoạt động chuyên môn, từ đó khẳng định vai trò, năng lực của đoàn viên thanh niên trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội

Đối với Phong trào thanh niên tình nguyện, thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ và được sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cả về vật chất, thời gian và nguồn nhân lực từ Đảng ủy, Ban Lãnh đạo các cấp của Tập đoàn, nhiệm kỳ 2017-2022, Đoàn thanh niên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã tổ chức và chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc tổ chức nhiều các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, gắn với thực hiện an sinh xã hội tại các huyện nghèo của cả nước. Các chương trình trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè, Chương trình tình nguyện Mùa Đông được BTV Đoàn Tập đoàn phát động tổ chức định kỳ qua các năm. Bên cạnh các phong trào do Đoàn Khối DNTW phát động, Đoàn Tập đoàn đã chủ động tổ chức nhiều chương trình, phong trào tình nguyện với ý nghĩa nhân đạo sâu sắc, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm xã hội của đoàn viên thanh niên, tăng cường sự sẻ chia cộng đồng giữa thanh niên và xã hội.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đoàn Thanh niên Tập đoàn đã triển khai gần 250 hoạt động tình nguyện, thu hút được hơn 1000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia, với tổng giá trị thực hiện hơn 2 tỷ đồng.

Hưởng ứng cuộc vận động "Hiến máu tình nguyện", các cơ sở đoàn trực thuộc đã tích cực, chủ động phối hợp với Viện Huyết học và truyền máu Trung ương và các bệnh viện lớn tổ chức vận động cán bộ, đoàn viên thanh niên đơn vị tham gia. Từ tháng 03/2019 đến nay Đoàn Thanh niên Tập đoàn đã phối hợp với Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam tổ chức thành công Ngày hội hiến máu với chủ đề Giọt hồng Vinachem lần thứ III, sau 03 năm tổ chức toàn đoàn hiến được 750 đơn vị máu. Ngoài ra Đoàn Tập đoàn cũng tích cực tham gia Chương trình hiến máu tình nguyện các năm 2017, 2018, 2019, 2022 do Đoàn Khối DNTW tổ chức tại khu vực Hà Nội với tổng số đơn vị máu hiến được là 350 đơn vị.

Với Phong trào tuổi trẻ xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tuổi trẻ Tập đoàn đã tích cực thực hiện các cuộc vận động “Vì chủ quyền Tổ quốc, vì biển đảo quê hương”, “Nghĩa tình biên giới hải đảo”, ”Xuân biên giới, tết hải đảo”, thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; tăng cường công tác giúp đỡ gia đình thân nhân cán bộ, chiến sĩ đang công tác nơi biên giới hải đảo. Tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong thực hiện Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Ngoài ra, các chương trình đồng hành với thanh niên cũng được quan tâm triển khai, trọng tâm là Chương trình như Đồng hành với thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học

Đặc biệt, Ban thường vụ Đoàn Tập đoàn đã chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động và tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng. Xác định tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị là trách nhiệm và quyền lợi chính trị của đoàn viên, thanh niên và tổ chức Đoàn, là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên của các cấp bộ đoàn. Trong giai đoạn nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đoàn Tập đoàn đã giới thiệu kết nạp Đảng cho 252 đoàn viên ưu tú, trong đó có 132 đoàn viên được kết nạp đảng trong toàn Đảng bộ Tập đoàn.

Đồng chí Nguyễn Anh Quyền, Bí thư Đoàn Tập đoàn nêu mục tiêu, phương hướng nhiêm kỳ tới

Hội nghị cũng được nghe đồng chí Nguyễn Anh Quyền, Bí thư Đoàn Tập đoàn nêu mục tiêu, phương hướng trong nhiệm kỳ tới. Trong nhiệm kỳ tới, phát huy những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, bám sát Nghị quyết của Đoàn Khối doanh nghiệp Trung ương, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam lần thứ III và Chiến lược phát triển của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, trong nhiệm kỳ mới, Đoàn TNCS Tập đoàn đề ra nhiều mục tiêu.

Cụ thể, tăng cường bồi dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề cho đoàn viên thanh niên; Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn; Xây dựng lớp thanh niên có lý tưởng phấn đấu vươn lên, có đạo đức lối sống lành mạnh, gương mẫu, tuân thủ pháp luật và các quy chế, quy định của doanh nghiệp; Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên trong thi đua học tập, lao động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ, máy móc thiết bị, nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc được giao góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, cùng đơn vị và Tập đoàn vượt qua khó khăn, phát triển ổn định, bền vững.

Khẩu hiệu hành động cho nhiệm kỳ mới là “Tuổi trẻ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đoàn kết, xung kích, sáng tạo và hiệu quả vì sự phát triển ổn định, bền vững của Tập đoàn”.

Trước những mục tiêu ấy, một số chỉ tiêu cơ bản trong nhiệm kỳ 2022-2027 Đoàn TNCS Tập đoàn phấn đấu là 100% cán bộ, đoàn viên thanh niên tiếp tục thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị và được học tập quán triệt, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Đoàn.

Bên cạnh đó, phấn đấu trong nhiệm kỳ có 120 công trình thanh niên các cấp (trong đó có ít nhất 15 công trình cấp Đoàn Khối DNTW; 40 công trình, phần việc thanh niên cấp Tập đoàn). Có ít nhất 60 đề tài, 200 sáng kiến. Hỗ trợ vật chất, tinh thần cho 650 lượt đoàn viên thanh niên công nhân. Phấn đấu ủng hộ các hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng số tiền 300 triệu đồng/năm. Đồng thời, hiến được ít nhất 1500 đơn vị máu.

Đặc biệt, phấn đấu giới thiệu với cấp uỷ Đảng trên 400 đoàn viên ưu tú để cử đi học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng, trong đó có trên 250 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Phú Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn phát biểu tại Đại hội

Ghi nhận những thành quả ĐTN Tập đoàn nhận được trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời chúc mừng ban chấp hành ĐTN nhiệm kỳ mới, đồng chí Nguyễn Phú Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn cũng gợi mở ba nội dung, cũng là định hướng để Đại hội nghiên cứu, bổ sung vào phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tới.

Thứ nhất,phải thường xuyên coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa, đặc biệt là giáo dục, xây dựng văn hóa doanh nghiệp cho đoàn viên, thanh niên; thường xuyên đổi mới và mở rộng các hình thức sinh hoạt, học tập; tăng cường bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chính trị, gắn với thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; xây dựng bản lĩnh chính trị, củng cố niềm tin, xác định rõ trách nhiệm của thanh niên trước yêu cầu, nhiệm vụ của giai đoạn mới đặc biệt cần bám sát nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn.

Thứ hai, bám sát vào nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn đã xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn Tập đoàn là xây dựng chương trình hành động, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Đoàn trực thuộc phát động các phong trào, tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao năng suất lao động của từng cá nhân góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị. Đi đầu trong tiếp thu, ứng dụng khoa học công nghệ mới trong sản xuất kinh doanh và quản trị doanh nghiệp. Tổ chức các hoạt động góp phần nâng cao nghiệp vụ chuyên môn của đoàn viên thanh niên ở từng ngành, lĩnh vực.

Thứ ba, để thực hiện được những mục tiêu và nhiệm vụ quan trọng trên, yếu tố quyết định chính là nhân tố con người. Vì vậy, các tổ chức Đoàn trong Tập đoàn cần làm tốt việc phát hiện và bồi dưỡng các nhân tố mới, nhân tố điển hình, tiêu biểu trên các mặt công tác; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn tại cơ sở, xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn có phẩm chất chính trị tốt, giàu trí tuệ, có kỹ năng tổ chức, vận động và hướng dẫn thanh niên, đặc biệt phải là những cán bộ nhiệt tình, dám hy sinh và khát khao cống hiến. Bên cạnh đó Đoàn cần tích cực, chủ động có nhiều biện pháp hữu hiệu trong công tác xây dựng tổ chức của mình ngày càng vững mạnh; tăng cường các nội dung, biện pháp trong công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững.

Đồng chí Phùng Quang Hiệp, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tập đoàn tặng hoa chúc mừng BCH khóa IV

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã bầu Ban chấp hành khóa IV, nhiệm kỳ 2022-2027 với 17 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Anh Quyền tái đắc cử vị trí Bí thư, đồng chí Đào Văn Đức là Phó Bí thư. Đại hội cũng bầu 8 đồng chí dự Đại hội đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương.

Kết thúc đại hội, Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Hoá chất Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027 đã được Đại hội thông qua với tỷ lệ đồng thuận 100%.