Cao su Đà Nẵng phát triển sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường

02:41 CH @ Thứ Tư - 15 Tháng Ba, 2023

Từ khi đi vào hoạt động, Công ty CP Cao su Đà Nẵng (DRC) xác định sản xuất gắn với bảo vệ môi trường để phát triển bền vững. Vì lẽ đó, lãnh đạo công ty đã chủ động áp dụng nhiều công nghệ sạch, hiện đại và thân thiện môi trường vào quá trình sản xuất. Qua đó, hạn chế tối đa tác hại từ sản xuất ảnh hưởng đến người lao động, môi trường sống.

Ông Nguyễn Văn Đoàn - Trưởng Ban Bảo hộ lao động DRC chia sẻ, thời gian qua bộ máy làm công tác bảo vệ môi trường của công ty luôn được củng cố, tổ chức phù hợp với điều kiện sản xuất của Công ty và các quy định của Nhà nước.

Hiện công ty thành lập Ban Bảo hộ lao động phụ trách công tác bảo vệ môi trường với 05 cán bộ có trình độ Đại học, 01 kỹ sư chuyên ngành môi trường, còn lại đã được đào tạo huấn luyện về công tác bảo vệ môi trường theo quy định và đều có kinh nghiệm làm việc trên 05 năm. Ngoài ra 07 xí nghiệp và 14 phòng ban chuyên môn đều được bố trí cán bộ bán chuyên trách về môi trường. Công nhân thực hiện công tác môi trường hiện nay làm việc liên tục là 92 người (thuê đơn vị có chức năng bên ngoài) thực hiện các công việc về phân loại phế liệu, rác thải, vệ sinh công nghiệp, chăm sóc cây xanh thảm cỏ cho gần 30 ha diện tích toàn nhà máy.

Thực hiện nghiêm pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường vì sự phát triển ổn định và bền vững, những năm qua công ty không để xảy ra sự cố môi trường gây ô nhiễm không khí, nguồn nước, hay bị xử lý vi phạm về công tác bảo vệ môi trường. Đặc biệt thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh cho công tác môi trường, Công ty triển khai nhiều phong trào thi đua nhằm nâng cao nhận thức và hành động vì môi trường như: Hưởng ứng thực hiện ngày chủ nhật xanh của TP Đà Nẵng hay tự tổ chức ngày thứ 3 hàng tuần phát động phong trào người người đi nhặt rác.

Tổ chức phong trào thi đua nhằm nâng cao nhận thức hành động vì môi trường.

Xác định môi trường làm việc là yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, DRC đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm duy trì hiệu quả hoạt động của các thiết bị môi trường và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động như: Hệ thống thông gió nhân tạo; Hệ thống hút bụi kiểu tay áo và kiểu cyclon màng nước.

Đối với nước thải ra môi trường của Công ty chỉ là nước thải sinh hoạt, tắm rửa vệ sịnh, giặt áo quần cho người lao động, còn nước thải sản xuất tuần hoàn kín 100%. Nước thải sinh hoạt được đấu nối với hệ thống thu gom xử lý của KCN Liên Chiểu và trả phí hàng tháng.

Bên cạnh đó, để tiết kiệm nguyên liệu sản xuất cũng như giảm tối đa việc đổ thải ra môi trường, rất nhiều loại phế phẩm đã được công ty đưa vào tái sản xuất, các loại bao bì nguyên vật liệu được tận dụng tối đa để làm dụng cụ kê, đóng tủ, bàn ghi chép, tủ đựng áo quần tư trang, trần nhà, cửa…  Hoặc rẻo su từ công đoạn này chuyển vào làm nguyên liệu cho các sản phẩm thấp cấp hơn như tấm chắn cầu cảng, cao su tấm lợp, rất ít phải thải bỏ và xử lý. Nếu có xử lý, Công ty đã thuê đơn vị có chức năng và thẩm quyền thực hiện đúng yêu cầu.

"Hiện Công ty có 01 Xí nghiệp Đắp lốp và tái chế cao su kỹ thuật chuyên xử lý lốp cũ đắp lại và tận dụng cao su đã qua sử dụng để làm các sản phẩm lốp cao su kỹ thuật như tấm lợp, các tấm đệm cầu, cảnh, tấm lợp... rất hiệu quả về kinh tế."- ông Nguyễn Văn Đoàn thông tin thêm.

Hệ thống dây chuyền cân hóa chất tự động của DRC giúp kiểm soát an toàn hóa chất, an toàn lao động nghiêm ngặt và bảo vệ sức khỏe người lao động.

Công ty còn thay thế toàn bộ nồi hơi đốt dầu FO bằng việc mua hơi của đơn vị bên ngoài. Đồng thời, sử dụng lò hơi tầng sôi đốt nhiên liệu sạch Biomass như mùn cưa, trấu… để cải thiện được nhiều chỉ tiêu môi trường về khí thải. 

Đặc biệt, DRC đã đưa nhà máy sản xuất lốp radial toàn thép đầu tiên tại Việt Nam vào hoạt động, sản xuất dần ổn định. Nhà máy với những thiết bị hiện đại, nhà xưởng thoáng mát, thông gió rất tốt, môi trường lao động đạt tiêu chuẩn quốc tế. Sản phẩm lốp radial của công ty đưa ra thị trường mang rất nhiều những ưu điểm vượt trội như khả năng vận hành tốt hơn, ít hao mòn và sinh nhiệt, tiết kiệm năng lượng, tăng tính an toàn và bảo vệ môi trường, ngày càng được các khách hàng ưa chuộng.

Để phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới công ty đẩy mạnh việc hiện đại hóa số hóa trong sản xuất kinh doanh, giảm thiểu đến mức thấp nhất việc phát thải ra môi trường. Thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ công nhân viên Công ty về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, công ty sẽ tiếp tục duy trì trồng và chăm sóc cây xanh, thảm cỏ trong Công ty. Ứng dụng chương trình Kaizen 5S và 5S nâng cao vào quản lý môi trường sản xuất bảo đảm nhà máy luôn xanh sạch đẹp và thân thiện với môi trường.