Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn kiểm tra tiến độ Dự án đầu tư chiều sâu công nghệ và sản xuất sản phẩm MAP tại DAP – Vinachem

04:55 CH @ Thứ Ba - 07 tháng 7, 2026

Ngày 6/7, tại Công ty Cổ phần DAP – Vinachem (Hải Phòng), đồng chí Phùng Quang Hiệp, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VINACHEM), đã trực tiếp kiểm tra tiến độ triển khai Dự án “Đầu tư chiều sâu công nghệ, nâng cao chất lượng axit phosphoric và sản xuất phân bón MAP công suất 60.000 tấn/năm”. Chuyến kiểm tra nhằm đánh giá tình hình thực hiện dự án, kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn và động viên cán bộ, người lao động cùng các đơn vị thi công nỗ lực đưa dự án về đích đúng và vượt tiến độ.

Báo cáo với Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn, đại diện Công ty Cổ phần DAP – Vinachem và nhà thầu ECEC cho biết, các hạng mục của dự án đang được triển khai đồng bộ, tiến độ tổng thể được kiểm soát chặt chẽ và bám sát kế hoạch đề ra. Các bên đang tập trung nhân lực, thiết bị và nguồn lực để đẩy nhanh thi công, bảo đảm các mốc tiến độ theo kế hoạch.

Sau khi kiểm tra thực tế tại công trường, đồng chí Phùng Quang Hiệp ghi nhận và biểu dương tinh thần trách nhiệm, sự chủ động của chủ đầu tư, nhà thầu cùng tập thể cán bộ, người lao động đã nỗ lực triển khai dự án trong thời gian qua. Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn yêu cầu các đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tăng cường phối hợp trong quá trình thi công, đồng thời bảo đảm tuyệt đối an toàn lao động, chất lượng công trình và tuân thủ nghiêm các tiêu chuẩn kỹ thuật, không vì tiến độ mà ảnh hưởng đến chất lượng dự án.

Chủ đầu tư và nhà thầu cũng cam kết sẽ tập trung tối đa nguồn lực, phấn đấu hoàn thành các hạng mục theo kế hoạch, đưa dây chuyền sản xuất phân bón MAP vào vận hành và giới thiệu sản phẩm mới ngay trong tháng 10/2026, sớm hơn so với khung tiến độ dự kiến ban đầu.

Dự án “Đầu tư chiều sâu công nghệ, nâng cao chất lượng axit phosphoric và sản xuất phân bón MAP công suất 60.000 tấn/năm” là một trong những dự án trọng điểm của VINACHEM nhằm thực hiện chiến lược chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng đối với chuỗi sản phẩm phosphate. Việc đầu tư không chỉ nâng cao chất lượng axit phosphoric mà còn tạo bước chuyển từ sản xuất nguyên liệu cơ bản sang các sản phẩm có hàm lượng công nghệ và giá trị kinh tế cao hơn.

Khi đi vào hoạt động, dây chuyền sản xuất MAP sẽ giúp DAP – Vinachem đa dạng hóa danh mục sản phẩm, gồm axit phosphoric thương phẩm, phân bón DAP 64% và phân bón MAP, nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và hướng tới mở rộng thị trường xuất khẩu.

Đặc biệt, dự án sẽ tạo nền tảng để doanh nghiệp tiếp tục đầu tư chế biến sâu các sản phẩm phosphat có độ tinh khiết cao, phục vụ các ngành công nghiệp điện tử, bán dẫn và các lĩnh vực công nghệ cao trong tương lai. Đây là bước đi quan trọng trong lộ trình phát triển ngành hóa chất theo hướng hiện đại, xanh và bền vững, phù hợp với định hướng phát triển của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Việc sớm đưa dự án vào vận hành được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, cải thiện biên lợi nhuận, tăng sức cạnh tranh của DAP – Vinachem trên thị trường phân bón, đồng thời khẳng định quyết tâm của VINACHEM trong việc đẩy mạnh đầu tư đổi mới công nghệ, phát triển các sản phẩm hóa chất có giá trị gia tăng cao, góp phần bảo đảm nguồn cung phân bón cho sản xuất nông nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam trong giai đoạn mới.