Gắn biển Công trình tại Công ty CP Cao su Đà Nẵng chào mừng 5 năm thành lập Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp

09:22 CH @ Thứ Hai - 25 Tháng Chín, 2023

Sáng ngày 25/9/2023, tại Công ty CP Cao su Đà Nẵng, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã tổ chức Lễ gắn biển Công trình “Lốp đặc chủng toàn thép 16.00 R25 thuộc dự án đầu tư mở rộng Nhà máy sản xuất lốp xe tải radial nâng công suất lên 1 triệu lốp/năm”, chào mừng 5 năm thành lập Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp.

Tham dự buổi Lễ có đồng chí Lê Quang Huy, đại diện Vụ Công nghiệp, Ủy ban QLVNN tại DN; đồng chí Nguyễn Hữu Tú, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng ban Truyền Thông và Phát triển; đồng chí Vũ Thanh Thủy, Phó Chánh Văn phòng cùng Ban lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các phòng ban, xí nghiệp Công ty CP Cao su Đà Nẵng.

Đồng chí Lê Hoàng Khánh Nhựt, Tổng giám đốc Công ty CP Cao su Đà Nẵng báo cáo về Công trình gắn biển

Báo cáo tại Lễ gắn biển Công trình, đồng chí Lê Hoàng Khánh Nhựt, Tổng giám đốc Công ty CP Cao su Đà Nẵng cho biết, lốp Đặc chủng OTR toàn thép qui cách 16.00 R 25 là sản phẩm duy nhất tại Việt Nam và hiện chỉ có Công ty CP Cao su Đà Nẵng sản xuất. Sản phẩm này thuộc dự án Đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất lốp xe tải radial nâng công suất lên 1 triệu lốp/năm. 

Dòng lốp đặc chủng công trình trước đây DRC sản xuất bằng sợi mành nylon, đã có một thời là lợi thế riêng có của DRC trong phân khúc thị trường khai thác mỏ, dùng cho xe siêu trường, siêu trọng, cảng biển. Là sản phẩm thế mạnh của công ty CP cao su Đà nẵng. Tuy nhiên do điều kiện ngày một thay đổi nên dòng lốp đặc chủng Công nghệ bias không còn phù hợp. Điều này đã đặt ra nhiều thách thức mới và yêu cầu cao hơn về hiệu suất, an toàn của các thành phần của xe, đặc biệt là lốp xe. Chính vì lý do này, công nghệ Radial toàn thép đang là một lựa chọn tất yếu như một xu  hướng tiên tiến và phổ biến trong sản xuất lốp. 

Với dây chuyền thiết bị hiện có của DRC, sản xuất lốp xe tải Radial toàn thép cùng hệ thống các thiết bị được cải tiến phù hợp cho việc sản xuất lốp 16.00R25, đang trong giai đoạn đầu tư nâng công suất lên 1 triệu lốp/năm. Tuy nhiên việc giới hạn của thiết bị chỉ sản xuất cho lốp Radial với quy cách 12.00R24.5, không thể sản xuất lốp OTR qui cách 16.00R25 và lớn hơn. Trước tình hình đó, ban lãnh đạo Công ty đã đặt ra mục tiêu bằng năng lực hiện có, tập trung trí tuệ sức lực, nghiên cứu, thiết kế sản phẩm, khuôn mẫu, nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất, cải tiến, hiệu chỉnh thiết bị hiện có của DRC để có thể sản xuất ra lốp đặc chủng công trình quy cách 16.00R25. Đó là chiến lược ưu tiên hàng đầu của Ban lãnh đạo Công ty với yêu cầu lốp đặc chủng OTR toàn thép qui cách 16.00R25 phải thích hợp điều kiện sử dụng cho khai thác mỏ, cảng biển. Hàng loạt các nghiên cứu được đặt ra như: Thông số thiết kế lốp, biến dạng khuôn, tiêu chuẩn thi công, đơn pha chế, quy trình công nghệ sản xuất ..vv.. phải phù hợp với nhu cầu thực tiễn.

Trên cơ sở thiết bị hiện có không tương thích, để sản xuất thành công  lốp đặc chủng quy cách 16.00R25 là một điều không dễ dàng, đây là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về cả thiết bị, trí tuệ và sức lực của tập thể CBCNV. Qua thời gian trên 1 năm nghiên cứu vào ngày 23 tháng 6 năm 2023 lốp đặc chủng toàn thép quy cách 16.00R25 ra đời, đánh dấu tiếp một bước ngoặc quan trọng trên con đường chinh phục mọi nẻo đường của DRC: Thành công này có nhiều ý nghĩa:

Thứ nhất, Phù hợp với Chiến lược phát triển ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt. 

Thứ hai, Chứng tỏ sự tiến bộ vượt bậc về trình độ Khoa học kỹ thuật trong ngành sản xuất lốp của Việt Nam nói chung và của DRC nói riêng. 

Thứ ba, Giúp giảm ngân sách đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho việc thuê tư vấn chuyển giao công nghệ, đầu tư dây chuyền thiết bị sản xuất…. Góp phần tăng trưởng hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và tăng cường kiêm ngạch xuất khẩu mở rộng thị trường quốc tế. 

Thứ tư, Sản phẩm phù hợp với thị trường, cạnh tranh song phẳng với các hãng nổi tiếng như BRIGESTON, MECHELIN, 

Thứ năm, Giải quyết công ăn việc làm cho người người lao động tại công ty và cho dân địa phương.

Kết quả của việc sản xuất thành công sản phẩm lốp đặc chủng toàn thép 16.00R25 thể hiện bản lĩnh, tinh thần đoàn kết, thống nhất, quyết tâm của đội ngũ lãnh đạo, đội ngũ cán bộ KHKT của DRC. Đây được xem là kỳ tích mà chưa có công ty sản xuất lốp nào tại Việt Nam làm được, kể cả các Công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Hữu Tú, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam phát biểu

Phát biểu tại Lễ gắn biển, đồng chí Nguyễn Hữu Tú, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam nhấn mạnh, Lễ gắn biển Công trình “Lốp đặc chủng toàn thép 16.00 R25 thuộc dự án đầu tư mở rộng Nhà máy sản xuất lốp xe tải radial nâng công suất lên 1 triệu lốp/năm” là việc làm mang ý nghĩa hết sức thiết thực, tích cực hưởng ứng thực hiện Kế hoạch của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước về việc tổ chức các hoạt động chào mừng 5 năm ngày thành lập Ủy ban. Đến nay, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã tham gia toàn diện, tích cực, đầy đủ các hoạt động Hội thao, Hội diễn văn nghệ do Ủy ban Tổ chức, làm tốt công tác truyền thông về những kết quả đạt được của Ủy ban quản lý vốn nhà nước trong hành trình 5 năm vừa qua.

Thay mặt Lãnh đạo Tập đoàn, đồng chí ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng Công ty, sau hơn một năm nghiên cứu đã cho ra đời dòng lốp đặc chủng toàn thép quy cách 16.00R25, sản phẩm hoàn toàn có thể cạnh tranh sòng phẳng với những nhà sản xuất nổi tiếng trên thế giới. Với quá trình vận hành nhà máy lốp radial hiện có đã vượt xa công suất thiết kế đã đem lại hiệu quả kinh tế lớn với nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng ngày càng cao của thị trường; cùng với kết quả nghiên cứu thành công của sản phẩm lốp đặc chủng toàn thép, tiết kiệm nhiều chi phí so với khi thuê chuyên gia nước ngoài và so với đầu tư mới, là minh chứng một lần nữa cho thấy sức sáng tạo không ngừng, trí tuệ, tâm huyết, nỗ lực vươn lên làm chủ công nghệ sản xuất và tinh thần trách nhiệm với sự cống hiến không biết mệt mỏi vì sự phát triển của DRC của tập thể lãnh đạo cùng gần 2.000 cán bộ, người lao động của Công ty. Đồng chí cảm ơn sự nỗ lực đó đã đóng góp tích cực vào sự phát triển và lớn mạnh của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Đồng chí nêu rõ, việc lựa chọn Công trình “Lốp đặc chủng toàn thép 16.00 R25 thuộc dự án đầu tư mở rộng Nhà máy sản xuất lốp xe tải radial nâng công suất lên 1 triệu lốp/năm”, là công trình duy nhất của Tập đoàn để tổ chức Lễ gắn biển chào mừng kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Ủy ban Quản lý vốn tại doanh nghiệp cho thấy đây là niềm tự hào, khẳng định vai trò của Dự án, tầm quan trọng của Công ty Cao su Đà Nẵng đối với sự phát triển Chiến lược của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và để phát huy hiệu quả của Công trình được gắn biển, đồng chí đề nghị Công ty tăng cường hơn nữa công tác thị trường, phát huy thế mạnh về quản trị sản xuất, tài chính, tiếp tục không ngừng cải tiến sản phẩm, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số đẩy mạnh hoàn thành toàn bộ Dự án đầu tư bảo đảm tiến độ và chất lượng, thúc đẩy thực hiện các giải pháp để hoàn thành ở mức cao nhất kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023 và các năm tiếp theo.

Đồng chí cũng mong rằng, trong thời gian tới, Tập đoàn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước để tiếp tục hợp tác, phối hợp với các Tập đoàn, Tổng Công ty thuộc Ủy ban để sản phẩm lốp đặc chủng toàn thép cũng như các sản phẩm săm lốp, cao su kỹ thuật được sử dụng rộng rãi, chiếm lĩnh thị trường trong nước và xuất khẩu, gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh và góp phần nâng cao thu nhập cho người lao động và nộp ngân sách nhà nước, khẳng định tầm vóc và thương hiệu DRC - Cao su Đà Nẵng, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Nhân dịp này, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã khen thưởng 20 triệu đồng cho Công ty CP Cao su Đà Nẵng đã hoàn thành công trình chào mừng 5 năm ngày thành lập Ủy ban Quản lý Vốn nhà nước tại Doanh nghiệp.

Một số hình ảnh: