Hội nghị Đại biểu Người lao động Công ty CP DAP - VINACHEM

03:23 CH @ Thứ Ba - 14 Tháng Năm, 2024

Ngày 13/5/2024, tại Hải Phòng, Công ty cổ phần DAP - VINACHEM đã tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2024. Đến dự Hội nghị có ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV; Bà Nguyễn Thị Thu Bình, Thành viên HĐTV; ông Lê Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoá chất Việt Nam; ông Nguyễn Huy Thông - Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam cùng đại biểu đại diện cho Người lao động Công ty CP DAP - VINACHEM.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn – Phó Tổng Giám đốc DAP - Vinachem đã báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị người lao động năm 2023, Phương hướng nhiệm vụ năm 2024

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Sơn – Phó Tổng Giám đốc DAP - Vinachem đã báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị người lao động năm 2023, Phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Theo đó, năm 2023, giá phân bón DAP thế giới và trong nước giảm mạnh trong nửa đầu năm; Lượng quặng apatit không đủ cho nhu cầu sản xuất, chất lượng quặng bị suy giảm;  Luật thuế số 71/2014/QH13 vẫn chưa được sửa đổi theo hướng đưa phân bón vào danh mục các mặt hàng chịu thuế... Trước những khó khăn trên tập thể Ban lãnh đạo, người lao động Công ty đã cố gắng, nỗ lực phấn đấu ở mức cao nhất: Công ty đã cân đối sản xuất hợp lý phù hợp với diễn biến thị trường và trong bối cảnh thiếu hụt nguồn quặng apatit; Thực hiện biện pháp cải tiến kỹ thuật để giữ ổn định chất lượng sản phẩm đáp ứng được yêu cầu của các khách hàng khi chất lượng quặng apatit suy giảm; Chủ động chuẩn bị nguyên liệu đầu vào phục vụ yêu cầu sản xuất; Thường xuyên bám sát các định mức kinh tế kỹ thuật được duyệt để điều hành, thực hiện tốt các giải pháp tiết giảm định mức tiêu hao một số nguyên vật liệu chính; Duy trì tồn kho sản phẩm DAP và các nguyên liệu chính, tồn kho vật tư kỹ thuật luôn ở mức hợp lý; Thường xuyên củng cố và duy trì hệ thống dây chuyền máy móc, thiết bị của Công ty hoạt động ổn định; Thực hiện tốt công tác an toàn lao động và bảo vệ môi trường, đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu chế biến, xử lý bã thạch cao PG thành vật liệu san lấp, cốt nền đường và vật liệu xây dựng... Chủ động bám sát diễn biến thị trường để linh hoạt điều chỉnh chính sách tiêu thụ, tăng được sản lượng tiêu thụ; Mở rộng và tìm kiếm được nhiều đối tác xuất khẩu và thị trường mới.

Với những nỗ lực trên, năm 2023, Công ty đã duy trì sản xuất ổn định, đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, chất lượng sản phẩm được duy trì ổn định đáp ứng được nhu cầu thị trường đặc biệt là các đối tác xuất khẩu; Thu nhập bình quân của người lao động đạt 15,18 triệu đồng/người/tháng.

Đại biểu tham luận

Trong năm, các chế độ của người lao động được thực hiện đầy đủ, đúng theo quy định. Các khoản phúc lợi cho người lao động được Công ty quan tâm thực hiện tốt hơn nhiều so với những năm trước đây. Công tác an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường tiếp tục được duy trì thực hiện nghiêm túc, trong năm không xảy ra trường hợp sự cố, tai nạn lao động nặng. Phong trào sáng kiến cải tiến và hợp lý hóa sản xuất được đẩy mạnh, trong năm có 58 đề tài được công nhận với giá trị làm lợi ước tính 1,2 tỉ đồng.

Công ty đã phối hợp cùng công đoàn thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho Tổ chức tặng quà cho cán bộ công nhân viên trong Công ty có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông, mắc bệnh hiểm nghèo. Phát động toàn thể cán bộ, người lao động trong Công ty quyên góp ủng hộ trường hợp bị bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn của Công ty với tổng số tiền là 173.350.000đ. Ngoài ra, tổ chức nhiều đợt thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn Thành phố Hải Phòng; các cháu khuyết tật, chất độc màu da cam, có hoàn cảnh khó khăn tại các trung tâm...

Đồng chí Vũ Văn Bằng, Tổng giám đốc công ty giải đáp các kiến nghị của Người lao động
Báo cáo công khai tài chính

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe Báo cáo công khai mức trích lập quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi, trích nộp kinh phí công đoàn, BHXH, BHYT,BHTN; công khai tài chính về các nội dung liên quan đến người lao động; Báo cáo tổng hợp kết quả Hội nghị người LĐ các đơn vị, cơ cấu đại biểu; tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của người lao động; Lãnh đạo Công ty giải đáp các kiến nghị của người lao động; Báo cáo của Ban thanh tra nhân dân; Các tham luận của đại biểu...

Ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn nêu rõ, năm 2023 là năm có nhiều khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất phân bón. Tuy nhiên, dưới sự quyết tâm của Ban lãnh đạo Công ty và sự đồng lòng của người lao động, DAP - Vinachem vẫn duy trì được sản xuất ổn định, sản lượng tiêu thụ tăng so với kế hoạch và cùng kỳ. Thay mặt Lãnh đạo Tập đoàn, ông ghi nhận, cám ơn tập thể Ban giám đốc cùng toàn thể cán bộ, công nhân lao động Công ty đã có nhiều nỗ lực thực hiện nhiệm vụ SXKD trong năm 2023, đóng góp vào kết quả chung của Tập đoàn.

Mặc dù các chỉ tiêu GTSXCN, Doanh thu, Lợi nhuận của Công ty chưa đạt Kế hoạch, nhưng Tiền lương bình quân của Người lao động không những không giảm mà còn tăng so với kế hoạch. Kết quả đó nói lên một điều rằng với những nỗ lực của Ban Lãnh đạo, tập thể Người lao động Công ty trong năm 2023, Tập đoàn luôn ghi nhận và cố gắng giữ lương của Người lao động ở mức cao nhất. "Lãnh đạo Tập đoàn, Ban Lãnh đạo Công ty luôn coi Người lao động là trung tâm, luôn tìm mọi cách để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Người lao động để Người lao động yên tâm công tác, nỗ lực cống hiến cho Công ty"-ông khẳng định.

Năm 2024, kinh tế có dấu hiệu khởi sắc hơn, tuy nhiên khó khăn cũng rất nhiều, thời tiết, khí hậu dự báo diễn biến nhiều bất thường, cực đoan, tình hình bất ổn, xung đột giữa các nước tiếp tục phức tạp, nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào có xu hướng tăng, cạnh tranh ngày càng gay gắt. Ông đề nghị Ban Lãnh đạo, tập thể Người lao động công ty chấp hành đầy đủ nội quy, quy chế, vận hành sản xuất đảm bảo an toàn, an toàn máy móc thiết bị, an toàn môi trường và có những quyết sách hợp lý trong từng giai đoạn, tiếp tục cải tiến công nghệ, đầu tư nâng cao hiệu quả sản xuất. Đồng thời ông cũng tin rằng với tinh thần đoàn kết tập thể, với những kinh nghiệm vượt qua khó khăn, Công ty sẽ hoạt động sản xuất có hiệu quả hướng tới chăm lo thật tốt cho Người lao động và sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty phát động thi đua năm 2024.

Đại hội đã tiến hành bầu ban thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2024-2026 gồm ông Nguyễn Tiến Lực; bà Phạm Thị Nhung; ông Nguyễn Bá Kiên. Hội nghị cũng được nghe ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty phát động thi đua năm 2024.

Kết thúc Hội nghị, Nghị quyết Hội nghị đã được thông qua với tỷ lệ đồng thuận cao.