Hội nghị Đại biểu Người lao động Công ty CP Phân lân Ninh Bình

09:55 SA @ Thứ Năm - 09 Tháng Năm, 2024

Ngày 08/5/2024, tại Ninh Bình, Công ty CP Phân lân Ninh Bình đã tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2024. Đến dự Hội nghị có ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV; bà Nguyễn Thị Thu Bình, Thành viên HĐTV; ông Đào Trọng Cường, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam; ông Nguyễn Huy Thông, Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam cùng 80 đại biểu đại diện cho 289 người lao động Công ty.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Giám đốc Công ty Báo cáo Kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị Người lao động năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024

Báo cáo Kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị Người lao động năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Giám đốc Công ty cho biết. Năm 2023, tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty 6 tháng đầu năm có nhiều khó khăn như chất lượng nguyên, nhiên vật liệu sản xuất phân lân không ổn định, giá phân bón giảm mạnh, giá thành sản xuất cao, giá vật tư sản xuất biến động thất thường, giá nông sản ở mức thấp, thời tiết bất thuận, mưa lũ kéo dài xảy ra tại khu vực miền Trung đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm phân bón của Công ty. Tuy nhiên, 6 tháng cuối năm lại có nhiều thuận lợi khi giá phân bón dần đi vào ổn định đặc biệt là giá nông sản và sản phẩm từ cây công nghiệp tăng mạnh đã làm cho việc tiêu thụ của Công ty gặp nhiều thuận lợi, đồng thời dưới sự lãnh đạo của HĐQT, Ban giám đốc Công ty đã cùng với tập thể cán bộ, công nhân lao động khắc phục nhiều khó khăn, thách thức trong sản xuất kinh doanh, tận dụng những cơ hội để điều hành và tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Hội nghị Người lao động Công ty đã đề ra năm 2023. Cụ thể: Giá trị sản xuất công nghiệp theo giá thực tế đạt 721, 2 tỷ đồng; Doanh thu đạt 722,6 tỷ đồng; Lợi nhuận đạt 35 tỷ đồng; Nộp ngân sách 10,37 tỷ đồng; Thu nhập bình quân đạt 11.841.000 đồng/người/tháng.

Trong năm, Công ty đảm bảo thực hiện mọi chế độ chính sách có liên quan đến người lao động như chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, nghỉ hưu trí, chấm dứt hợp đồng lao động và các quyền lợi khác của người lao động được thực hiện đầy đủ theo đúng qui định của Pháp luật hiện hành. Chi trả lương, thưởng cho cán bộ CNV lao động; chi trả cổ tức năm 2022 cho các cổ đông đầy đủ, kịp thời theo quy định.

Công tác bảo hộ lao động được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, chất lượng đồ bảo hộ lao động được nâng lên; Tổ chức lớp tập huấn về an toàn lao động cho 100% người lao động làm việc tại Công ty; Thường xuyên tuyên truyền giáo dục người lao động về ý thức chấp hành các quy trình, quy phạm an toàn trong sản xuất. Tuân thủ quy trình an toàn lao động và hệ thống quản lý về môi trường theo tiêu chuẩn ISO14001-2015.

Đại biểu tham luận

Công tác chăm lo đời sống tinh thần, vật chất và việc làm thu nhập cho người lao động được đảm bảo; các ngày nghỉ Lễ, Tết được Công ty trích thưởng kịp thời động viên tinh thần cho người lao động; Tổ chức cho CB, Người lao động đi tham quan, nghỉ mát; hỗ trợ may đồng phục; tặng quà sinh nhật cho người lao động; Tổ chức giao lưu thể thao để tăng cường sự đoàn kết, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh với các đơn vị bạn...

Công ty đã kịp thời thăm hỏi, động viên các gia đình công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động, chăm lo khen thưởng cho con cán bộ, người lao động đỗ đại học, đạt học sinh giỏi, tặng quà cho các cháu thiếu nhi con người lao động nhân dịp 01/6 và Tết Trung thu. Tích cực tham gia công tác xã hội từ thiện, đóng góp các quỹ từ thiện do ngành, Tập đoàn, địa phương phát động.

Trong năm, Công ty đã phối hợp cùng với Công đoàn phát động các phong trào thi đua, phong trào sáng kiến cải tiến, tiết kiệm. Năm 2023 đã có tổng 25 đề tài sáng kiến, tiết kiệm được triển khai áp dụng thực hiện trong sản xuất, trong đó có 2 đề tài tính được thành tiền với tổng giá trị làm lợi là 481.693.000 đồng, 23 đề tài giúp cải thiện điều kiện làm việc và nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Với những thành tích trên, trong năm Công ty có nhiều tập thể, cá nhận được nhận Bằng khen của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam.

Báo cáo Tài chính năm 2023, sử dụng quỹ khen thưởng, phúc lợi

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe Báo cáo Tài chính năm 2023; Báo cáo sử dụng quỹ khen thưởng, phúc lợi năm 2023; Báo cáo tổng hợp kết quả Hội nghị Người lao động từ các đơn vị; Báo cáo sửa đổi, bổ sung Nội quy, Quy chế, Thỏa ước lao động tập thể; Báo cáo của Ban Thanh tra Nhân dân; Tham luận của đại biểu...

Ông Dương Như Đức, Giám đốc Công ty đã trả lời các ý kiến của đại biểu

Tại Hội nghị, ông Dương Như Đức, Giám đốc Công ty đã trả lời các ý kiến và giải quyết tất cả những vấn đề có liên quan đồng thời giao cho các phòng ban quản lý, các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện giải quyết kịp thời những kiến nghị của Người lao động.

Ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn nêu rõ, năm 2023, có thể thấy bối cảnh chung của thị trường là rất khó khăn, khó khăn không chỉ riêng Công ty, không chỉ riêng các đơn vị sản xuất phân bón mà là năm khó khăn đối với các đơn vị sản xuất nói chung trong cả nước, trong đó Công ty Phân lân Ninh Bình 6 tháng đầu năm 2023 gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên trong 6 tháng cuối năm, Công ty đã có nhiều điểm thuận lợi và từng bước nỗ lực để ổn định sản xuất, tận dụng cơ hội để thực hiện các nhiệm vụ SXKD đã được Tập đoàn giao. Kết quả là Công ty cơ bản đã đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng mà Nghị quyết Hội nghị Đại biểu Người lao động đã đề ra năm 2023, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với Người lao động cũng như đảm bảo việc làm, thu nhập cho Người lao động.

Với quan điểm xuyên suốt của Lãnh đạo Tập đoàn từ trước đến nay là luôn mong muốn để Quỹ lương của Người lao động ở mức cao nhất, điều này được thể hiện mức lương bình quân Công ty tăng 14% (mặc dù một số chỉ tiêu không đạt kế hoạch). Điều này khẳng định Tập đoàn, Công ty luôn coi Người lao động là trung tâm, là vốn quý để phát triển. Đồng thời Chủ tịch HĐTV Tập đoàn cũng đánh giá cao Ban lãnh đạo Công ty luôn thể hiện quan tâm qua việc chăm lo các quyền lợi, chế độ, chính sách cho Người lao động.

"Những năm gần đây, Công ty đã có thay đổi rất nhiều, từ điều kiện làm việc, thu nhập, chế độ, chính sách, bộ máy tổ chức… có thể nói mọi mặt của Công ty đã thay đổi rất nhiều với chiều hướng tốt lên. Đây là kết quả có được của cả một tập thể, từ Ban Lãnh đạo Công ty đến từng cán bộ nhân viên Công ty, đóng góp một phần vào kết quả chung của Tập đoàn. Tôi rất mong chúng ta tiếp tục phát huy những kết quả có được trong thời gian qua, tận dụng các cơ hội sẵn có để phát triển thị trường, từng bước ổn định sản xuất kinh doanh, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của Công ty đề ra"- ông nhấn mạnh.

Năm 2024, kinh tế có dấu hiệu khởi sắc hơn, các tín hiệu của ngành phân bón, hóa chất đã rõ ràng hơn, Ông mong rằng trong bất cứ hoàn cảnh nào thì tập thể Ban lãnh đạo và Người lao động Công ty sẽ giữ vững tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức để ổn định sản xuất có hiệu quả và chăm lo thật tốt cho Người lao động như Thỏa ước lao động được ký kết. Đồng thời Ông cũng đề nghị tập thể Lãnh đạo, người lao động công ty tích cực đánh giá, nhìn nhận lại công tác quản lý an toàn lao động, vận hành máy móc theo đúng quy trình, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời các điểm có nguy cơ, có thể gây mất an toàn; Chuẩn bị các phương án ứng phó với các sự cố; Tuân thủ và thực hiện đầy đủ yêu cầu về bảo vệ môi trường được các cơ quan nhà nước quy định. Rà soát lại, phối hợp chặt chẽ giữa các phòng, các xưởng để hạn chế tối đa nguy cơ, sự cố có thể xảy ra. Mỗi người lao động đều phải trang bị kiến thức, kỹ năng phòng ngừa cũng như tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo an toàn máy móc thiết bị trong quá trình sản xuất.

Ông Phạm Gia Ngân, Chủ tịch Công đoàn Công ty đã phát động phong trào thi đua năm 2024.

Để hoàn thành toàn diện kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024, tại Hội nghị ông Phạm Gia Ngân, Chủ tịch Công đoàn Công ty đã phát động phong trào thi đua năm 2024.

Hội nghị đã được nghe Dự thảo Nghị quyết Hội Nghị Đại biểu Người lao động Công ty năm 2024 và 100% đại biểu biểu quyết nhất trí thông qua.