Những xu hướng sẽ định hình công nghiệp hóa chất thế giới

10:19 SA @ Thứ Hai - 19 Tháng Hai, 2024

Công nghiệp hóa chất đóng vai trò quan trọng trong xã hội của chúng ta ngày nay, sản xuất và cung cấp nhiều hàng hóa, dịch vụ liên quan đến mọi khía cạnh của cuộc sống. Nhưng sản xuất hóa chất cũng là lĩnh vực đầy thách thức và có tính cạnh tranh cao.

đối với các công ty hóa chất tham gia vào thị trường, thích ứng và điều chỉnh theo các xu hướng mới sẽ là yếu tố quan trọng để có thể thành công. Những doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao nhất là những công ty luôn cập nhật những xu hướng mới và nắm bắt cơ hội để phát triển.

Trong năm 2024, một số xu hướng mới về công nghệ, kinh tế, thị trường, ảnh hưởng đến và định hình công nghiệp hóa chất toàn cầu sẽ là:  

1. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Công nghiệp hóa chất có lịch sử lâu đời là luôn nắm bắt những công nghệ mới. Ngày nay, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành một trong những công nghệ mới như vậy. AI mở ra nhiều ích lợi tiềm năng cho các nhà sản xuất hóa chất, giúp tìm ra những phương thức tiết kiệm chi phí, cải thiện hiệu quả và tăng năng suất lao động.

Có nhiều cách để AI có thể giúp các công ty hóa chất tiến về phía trước. Ví dụ, nó giúp tự động hóa các công việc chân tay và thực hiện phân tích nhanh hơn những lượng dữ liệu khổng lồ. Với AI, các công ty hóa chất có thể đưa ra những quyết định tốt hơn và cải thiện việc kiểm tra chất lượng. Chấp nhận và sử dụng AI cũng sẽ giúp các công ty nâng cao độ an toàn tại nơi làm việc, giảm thiểu những rủi ro do sai sót của con người.

2. Tăng cường phân tích dữ liệu

Khảo sát, phân tích dữ liệu nhằm nâng cao hiệu quả khi đưa ra quyết định sẽ trở thành công việc ngày càng quen thuộc ở các công ty hóa chất. Các doanh nghiệp sản xuất hóa chất có thể thực hiện phân tích dữ liệu khi đưa ra quyết định với mục đích nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất và dự báo những sự cố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Hơn nữa, những dữ liệu có thể được nạp vào các thuật toán AI để dự báo tốt hơn và tối ưu hóa các hoạt động.

Việc truy cập, phân tích dữ liệu sẽ giúp nắm rõ hoạt động kiểm tra chất lượng sản phẩm hoặc hiểu rõ những điểm nút thắt cổ chai ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng hóa chất. Những dữ liệu như vậy cũng có thể giúp thay đổi và cải thiện trải nghiệm của các khách hàng.

3. Nhu cầu hóa chất chuyên dụng ngày càng tăng

Nhiều ngành nghề khác đang sử dụng ngày càng nhiều các hóa chất chuyên dụng, ví dụ các ngành dược phẩm, chăm sóc cá nhân, điện tử, bao bì, nông hóa... Trên thực tế, ngành dược phẩm hiện đang chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường hóa chất chuyên dụng.

Các sản phẩm nông hóa là lĩnh vực sử dụng quan trọng khác đối với hóa chất chuyên dụng. Dân số thế giới ngày càng tăng, kéo theo nhu cầu về lương thực thực phẩm, đòi hỏi sản xuất nông nghiệp phải tăng theo. Trong khi đó, diện tích đất canh tác nông nghiệp không ngừng giảm, vì vậy yêu cầu tăng năng suất thu hoạch cây trồng trên mỗi diện tích canh tác trở nên ngày càng bức thiết, dẫn đến nhu cầu ngày càng cao đối với hóa chất chuyên dụng.

4. Sản xuất bền vững

Ngày nay, các doanh nghiệp sản xuất hóa chất đang đứng trước áp lực cao chưa từng thấy đối với việc giảm ảnh hưởng của hoạt động sản xuất kinh doanh và các sản phẩm hóa chất đối với môi trường.

Các cơ quan pháp luật ở nhiều nước đã đưa ra những quy định chặt chẽ với những mục tiêu lớn về giảm phát thải đến năm 2030. Mặc dù nhiều doanh nghiệp hóa chất cũng đã đặt ra những ưu tiên về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, nhưng hiện vẫn còn nhiều việc phải làm.

Trong bối cảnh đó, ngày nay hóa học xanh đã trở thành một thành phần không thể thiếu của xu hướng phát triển bền vững với động lực ngày càng tăng. Hóa học xanh tập trung vào những quá trình và sản phẩm có khả năng giảm tác động của các nguyên vật liệu nguy hiểm đối với con người và môi trường, đồng thời bảo tồn tài nguyên thiên nhiên cho các thế hệ tương lai. Đi theo xu hướng hóa học xanh, các công ty đang áp dụng các công nghệ tái chế, các nguồn năng lượng thay thế và các phương thức phát triển bền vững khác. Xu hướng này cũng đang thúc giục nhiều nhà sản xuất xem xét lại chiến lược sản xuất kinh doanh hiện tại của mình.

5. Hóa chất từ các nguồn nguyên liệu tái tạo và nguyên liệu sinh học

Các sản phẩm hóa chất từ các nguồn nguyên liệu tái tạo và nguyên liệu sinh học đang ngày càng được ưa chuộng, nhu cầu đối với những sản phẩm như vậy ngày càng lớn. Đây là xu hướng phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững và mang lại cho công nghiệp hóa chất nhiều cơ hội tiết kiệm chi phí cũng như cơ hội thị trường mới.

Đi theo xu hướng này, các công ty hóa chất đang tìm kiếm những quá trình mới như sinh học tổng hợp, xử lý môi trường bằng thực vật, sản xuất chất dẻo sinh học hoặc vật liệu có thể phân hủy sinh học.

6. Tăng cường an toàn, giảm thiểu rủi ro

Bảo đảm an toàn và giảm thiểu rủi ro luôn là những mối quan tâm lớn trong sản xuất kinh doanh hóa chất.

Hiện nay, an ninh mạng đã trở thành xu hướng ngày càng tăng và thách thức lớn đối với nhiều công ty hóa chất. Trong thời đại 4.0, công nghệ tin học đang phát triển mạnh mẽ và mang đến vô vàn lợi thế nhưng cũng tồn tại nhiều rủi ro tiềm tàng. đối với các công ty hóa chất, điều quan trọng là áp dụng các biện pháp an ninh mạng và đào tạo nhân viên để bảo đảm an toàn cho các hoạt động.

Trong thời gian gần đây, hoạt động vận chuyển các hóa chất nguy hiểm cũng đang thu hút sự chú ý đặc biệt. Tại Mỹ, vận chuyển đường sắt chiếm khoảng 20% khối lượng hàng vận chuyển của ngành hóa chất. Những vụ tai nạn đường sắt, ví dụ vụ trật bánh tàu hỏa tại East Palestine, Ohio (Mỹ), đã dấy lên những lo ngại về an toàn trong vận chuyển hóa chất.

Nhiều công ty hóa chất đang đầu tư ngày càng nhiều để phát triển các hóa chất và sản phẩm an toàn hơn, không chỉ để bảo vệ sức khỏe con người mà còn vì mục đích bảo vệ môi trường.

Để cải thiện an toàn tại nơi làm việc, nhiều công ty đã áp dụng các phương thức an toàn mới, tăng cường đào tạo nhân viên và áp dụng các công nghệ tiên tiến.

7. Xây dựng chuỗi cung ứng bền vững

Trong những năm gần đây, nhiều công ty hóa chất đã phải nhận thấy các chuỗi cung ứng của mình dễ bị tổn thương như thế nào.

Theo một cuộc khảo sát thăm dò của Hội đồng hóa học Mỹ, 97% các công ty trong ngành hóa chất cho biết họ đang phải thay đổi hoạt động do những rối loạn của chuỗi cung ứng. Để phòng ngừa những tình huống tương tự sẽ xảy ra trong tương lai, các công ty hóa chất đang tập trung vào giảm thiểu những rủi ro của chuỗi cung ứng và nâng cao tính linh hoạt của toàn bộ hệ thống.

Sức khỏe của các nền kinh tế trên thế giới thường phụ thuộc ở mức độ lớn vào hoạt động của ngành hóa chất, vì vậy điều quan trọng đối với các nền kinh tế ngày nay là phải duy trì sự thông suốt của các chuỗi cung ứng trong công nghiệp hóa chất.

Nguồn: