Vinachem và tỉnh Tây Ninh thỏa thuận xây dựng nhà máy Sorbitol công suất 20.000 tấn

03:25 CH @ Thứ Sáu - 14 Tháng Năm, 2010

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh vừa ký thỏa thuận thực hiện dự án xây dựng Nhà máy sản xuất Sorbitol, công suất 20.000 tấn/năm tại ấp Suối Ông Đình, xã Trà Vong, huyện Tân Biên, Tây Ninh.

Đây là nhà máy sản xuất Sorbitol đầu tiên ở Việt Nam sẽ được đầu tư xây dựng tại Tây Ninh, sử dụng nguồn nguyên liệu chính là tinh bột sắn, loại nguyên liệu vốn đã được người dân ở Tây Ninh có kinh nghiệm sản xuất lâu đời với diện tích được duy trì hàng năm khoảng trên dưới 30.000ha.

Nhà máy sẽ được xây dựng trên diện tích 6 ha với tổng mức đầu tư ban đầu là trên 22 triệu USD (tương đương gần 395 tỷ đồng); trong đó Tập đoàn Hóa chất Việt Nam góp 40%, Công ty Mía đường Tây Ninh góp 40%, Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam góp 20% vốn.

Theo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Sorbitol là sản phẩm đường polyol (một loại đường tự nhiên) được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như công nghệ thực phẩm, mỹ phẩm, y tế và các ứng dụng trong công nghiệp khác.

Theo quy trình sản xuất solbitol thì lượng khí thải ra không đáng kể. Về chất thải rắn, mỗi ngày nhà máy thải ra 1,7 tấn, bao gồm xơ bã sắn và các chất bùn hữu cơ khác không độc hại sẽ được xử lý để làm phân bón. Nước thải được xử lý và khử trùng trước khi thải ra môi trường./.

Nguồn: