
Theo Ngân hàng thế giới, trong quý I/2019 chỉ số giá phân bón đã giảm 5,4% sau khi tăng 3 quý liên tiếp. Những nguyên nhân gây ra sự suy giảm này là nhu cầu yếu theo vụ mùa của Trung Quốc, lượng sử dụng hạn chế ở Bắc Mỹ và sự giảm giá của nguyên liệu đầu vào.
Ngân hàng Thế giới dự báo chỉ số giá phân bón nhìn chung sẽ tăng 4,8% trong năm 2019, trong đó phân kali sẽ dẫn đầu xu hướng tăng giá. Về trung hạn, giá phân bón đang chịu những rủi ro đi xuống do xu hướng sử dụng các loại phân bón chuyên dụng với hiệu quả cao (phân bón nhả chậm có kiểm soát) đang tăng tốc, dẫn đến việc giảm lượng tiêu thụ các loại phân bón truyền thống.
Phân đạm
Giá phân đạm đã giảm 11% trong quý I/2019 sau khi tăng trong phần lớn nửa sau năm 2018. Sự suy giảm này của giá phân đạm phản ánh nhu cầu yếu theo vụ mùa của Trung Quốc, lượng tiêu thụ thấp hơn trung bình tại Mỹ do tuyết rơi sớm và sự giảm giá của nguyên liệu đầu vào (khí thiên nhiên và than). Những yếu tố này đã bù trừ cho nhu cầu nhập khẩu mạnh tại các khu vực khác, đặc biệt là Braxin.
Về mặt sản xuất, các chính sách chặt chẽ hơn về môi trường đã dẫn đến tình trạng đóng cửa nhà máy và giảm mạnh xuất khẩu urê từ Trung Quốc. Tuy nhiên, yếu tố này đã được bù trừ bởi sự gia tăng công suất ở ấn Độ, Nigiêria và Nga. Hơn nữa, những lo ngại về việc nguồn cung từ Iran bị cắt giảm do việc tái áp đặt các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran đã không trở thành hiện thực nhờ các doanh nghiệp nhập khẩu của Trung Quốc, ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ (chiếm hơn 3/4 lượng xuất khẩu urê của Iran) đã được hưởng thời gian ân hạn miễn áp dụng các biện pháp trừng phạt.
Giá urê dự báo sẽ ít thay đổi trong phần lớn thời gian của năm 2019.
Phân lân
Giá DAP giảm 12% trong quý I/2019 sau khi đã giảm nhẹ trong quý trước do nhu cầu yếu. Lượng tiêu thụ DAP tại Trung Quốc - nơi tiêu thụ phân lân lớn nhất thế giới - tiếp tục giảm do nước này đang hướng đến chính sách tăng trưởng 0 trong sử dụng phân bón, trong khi đó nhu cầu tại ấn Độ cũng yếu do những người nông dân trì hoãn kế hoạch mua để chờ đợi những quy định rõ ràng hơn về chính sách trợ cấp sau khi có kết quả của cuộc Tổng tuyển cử tháng 5/2019. Giá nguyên liệu (amoniăc và lưu huỳnh) giảm cũng gây áp lực giảm giá đối với phân lân.
Sản xuất phân lân tại Marốc và Arập Xê-út đã tăng, trong khi đó xuất khẩu của Trung Quốc cũng tăng sau khi giảm do việc áp dụng các chính sách môi trường chặt chẽ hơn. Trong thời gian còn lại của năm 2019, giá phân lân dự kiến sẽ phục hồi nhẹ từ những mức hiện tại, nhưng trung bình sẽ thấp hơn 6% so với năm 2018.
Giá MOP đã tăng 4,6% trong quý I/2019 sau khi duy trì không thay đổi trong cả năm 2018. Nhu cầu phân lân toàn cầu đã đạt mức kỷ lục trong năm 2018, dẫn đầu là Braxin (nhu cầu phân lân cho ngũ cốc và đậu nành), Trung Quốc (nhu cầu phân lân cho hoa quả và rau xanh) và Đông Nam á (nhu cầu phân lân cho dầu cọ).
Dự báo, nhu cầu phân lân sẽ tăng tiếp do diện tích ngũ cốc tại Mỹ được mở rộng và Braxin sẽ tăng diện tích đậu nành. Các vụ mùa kỷ lục trong những năm trước và lượng sử dụng hạn chế trong mùa thu 2018 có thể khiến cho tiêu thụ phân bón tăng để bổ sung lượng chất dinh dưỡng đã mất đi khỏi đất.
Tăng trưởng sản xuất phân lân được dự báo sẽ ở mức vừa phải khi các dự án mới tại Canađa, Nga và Turkmeistan không đáp ứng kỳ vọng của thị trường.
Ngân hàng Thế giới dự báo giá phân lân sẽ tăng 11,4% trong năm 2019.
LH
Theo World Bank, 4/2019