
Trong quý III/2017, tình hình sản xuất kinh doanh (SXKD) của các đơn vị thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn về tiêu thụ sản phẩm, nhu cầu thị trường trong và ngoài nước vẫn ở mức thấp, sản lượng sản xuất và tiêu thụ một số loại phân bón giảm so với cùng kỳ đã ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn.
Tuy tình hình SXKD gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy Tập đoàn, Công đoàn Công Thương Việt Nam nên phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và các hoạt động của Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam (CNHCVN) vẫn được duy trì và nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo chính quyền, sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên Công đoàn, góp phần duy trì ổn định hoạt động SXKD của toàn Tập đoàn.
9 tháng đầu năm 2017 mức tiêu thụ sản phẩm của các đơn vị sản xuất phân bón chậm, giá bán một số sản phẩm như phân bón, cao su còn thấp. Tuy nhiên, các đơn vị vẫn đảm bảo 100% số lao động có đủ việc làm, thu nhập bình quân của người lao động (NLĐ) đạt 8 triệu đồng/người/tháng. Một số đơn vị thuộc các nhóm ngành sản xuất như hóa chất cơ bản, chất tẩy rửa, pin ắc quy vẫn duy trì sản xuất tốt, thu nhập bình quân của NLĐ đạt mức cao hơn (Công ty Apatit Việt Nam, Phân bón Bình Điền, Hóa chất cơ bản Miền Nam, Pin ắc quy Miền Nam, Bột giặt Lix, Cao su Đà Nẵng...).
Nhìn chung, Công đoàn CNHCVN đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trong hoạt động 9 tháng đầu năm 2017.
Chăm lo đời sống và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ
Thực hiện quy chế dân chủ tại đơn vị, Công đoàn CNHCVN đã phối hợp với Tập đoàn ban hành Hướng dẫn số 22/HDLT-HCVN ngày 6/01/2017 hướng dẫn các đơn vị tổ chức Hội nghị NLĐ, Hội nghị cán bộ công chức năm 2017; triển khai thực hiện Chương trình Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thoả ước lao động tập thể; hướng dẫn các đơn vị thực hiện quy chế dân chủ theo Nghị định 60/CP; tổ chức nhân rộng các tập thể điển hình trong việc thương lượng, ký kết thỏa ước thoả ước lao động tập thể có chất lượng cao. Tính đến nay, hầu hết các đơn vị đã tổ chức thành công hội nghị NLĐ, hội nghị cán bộ công chức năm 2017.
Để đảm bảo cho NLĐ được đón Tết Đinh Dậu vui vẻ, đầy đủ, Công đoàn các cấp đã tham gia cùng chính quyền chăm lo tết cho NLĐ. Nhiều đơn vị thưởng Tết cho NLĐ ở mức cao trên 20 triệu đồng/người, như các công ty apatit Việt Nam, Phân Lân Văn Điển, Phân bón Bình Điền, Cao su Đà Nẵng, Pinaco, Hóa chất cơ bản Miền Nam... Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều đơn vị có mức thưởng Tết thấp, Công đoàn CNHCVN đã đề nghị Quỹ an sinh xã hội (ASXH) Tập đoàn hỗ trợ cho NLĐ tại một số đơn vị khó khăn. Lãnh đạo Tập đoàn đã quyết định hỗ trợ 267 công nhân lao động (CNLĐ) khó khăn số tiền 133,5 triệu đồng, trợ cấp cho 218 CNLĐ bị tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề số tiền 109 triệu đồng, trợ cấp cho 166 cháu con CNLĐ bị khuyết tật, nhiễm chất độc da cam số tiền 83 triệu đồng.
Bên cạnh đó, Quỹ ASXH của Tập đoàn còn trợ cấp cho CNLĐ tại các đơn vị gặp khó khăn, cụ thể là: Công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc: 713,5 triệu đồng, CTCP DAP - VINACHEM: 340,5 triệu đồng, Công ty Đạm Ninh Bình: 444,5 triệu đồng, CTCP DaP số 2 - VINACHEM: 326,5 triệu đồng, CTCP Hơi kỹ nghệ que hàn: 20 triệu đồng, Công ty Xà phòng Hà Nội: 132,5 triệu đồng, Trường Cao đẳng Hóa chất: 50,5 triệu đồng, CTCP Pin ắc quy Vĩnh Phú: 37,2 triệu đồng. Ngoài ra, Tập đoàn còn hỗ trợ cho CNLĐ nghèo ở các địa phương có cơ sở của Tập đoàn đóng quân như Ninh Bình, Phú Thọ, Bắc Giang, cán bộ hưu trí hóa chất 3 miền Tổng số tiền mà Quỹ ASXH Tập đoàn đã chi cho các hoạt động ASXH trong và ngoài Tập đoàn là gần 3 tỷ đồng.
Cũng trong dịp này, Công đoàn CNHCVN đã cùng Lãnh đạo Tập đoàn đi thăm, chúc Tết CNLĐ tại một số đơn vị khó khăn là Công ty Đạm Ninh Bình, CTCP DAP 2, DAP Hải Phòng, Đạm Hà Bắc... góp phần động viên NLĐ yên tâm công tác trong dịp Tết.
Cùng với việc chăm lo Tết cho NLĐ, Công đoàn các đơn vị trong Tập đoàn còn quan tâm, tặng quà (mỗi suất quà từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng) cho các gia đình CNLĐ khó khăn, bị TNLĐ, bệnh nghề, các cháu con CNLĐ bị khuyết tật... Tiêu biểu là Công đoàn Công ty Apatít Việt Nam, Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Phân Lân Văn Điển, Cao su Đà Nẵng, Hóa chất cơ bản Miền Nam, Pinaco, Phân bón Bình Điền, Cao su Miền Nam...
Tổ chức các phong trào thi đua
Ngay từ đầu năm 2017, Công đoàn và Lãnh đạo Tập đoàn đã ban hành Chỉ thị liên tịch số 36/CTLT-HCVN ngày 10/01/2017 về phát động thi đua năm 2017 và hướng dẫn công tác thi đua khen thưởng 2017 tới các đơn vị. Nội dung thi đua cụ thể, thiết thực, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn như: thi đua làm tốt công tác đầu tư, hoàn thành các dự án trọng điểm; đẩy mạnh công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp, thực hiện tốt quy chế dân chủ; thi đua phát huy ý tưởng, lao động giỏi, lao động sáng tạo trong CNVCLĐ; thi đua đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), bảo vệ môi trường; thi đua xây dựng văn hoá doanh nghiệp, bảo đảm ASXH tất cả hướng tới mục tiêu năng suất, chất lượng, hiệu quả trong SXKD, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ.
Hưởng ứng phong trào, các đơn vị trong toàn Tập đoàn đã vận dụng linh hoạt các hình thức thi đua phù hợp với đơn vị mình. Nhiều đơn vị tổ chức lễ ra quân đầu năm với nhiều hình thức thi đua mới, với khí thế đầy quyết tâm hoàn thành kế hoạch năm 2017. Nhân dịp tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2016, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tặng cờ thi đua cho 03 tập thể; hơn 100 tập thể, cá nhân thuộc các đơn vị cũng vinh dự được Tổng Liên đoàn, Công đoàn Công Thương Việt Nam, Công đoàn Hóa chất tặng cờ, bằng khen. Trong 9 tháng đầu năm đã có trên 850 ý tưởng được đề xuất, trên 453 ý tưởng trở thành sáng kiến, làm lợi gần 100 tỉ đồng; đã xét và đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo cho 22 cá nhân thuộc CTCP Supe phốtphát và Hóa chất Lâm Thao, ắc quy Tia Sáng, Pin ắc quy Miền Nam, Cao su Miền Nam, Phân lân nung chảy Văn Điển.
Công tác tuyên truyền giáo dục, hoạt động VHVN-TDTT
Công đoàn CNHC đã có Hướng dẫn 09/HD-CĐHC ngày 10/02/2017 hướng dẫn Công đoàn các cấp trong Tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền năm 2017; yêu cầu các đơn vị tập trung tổ chức tuyên truyền về Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, chính sách pháp luật mới của Nhà nước; tuyên truyền cho NLĐ biết về công tác tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước trong Tập đoàn để NLĐ hiểu và yên tâm công tác, tập trung phấn đấu thực hiện tốt các chỉ tiêu mà Tập đoàn đã đề ra cho năm 2017; tuyên truyền về 107 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1977 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng...; tuyên truyền để các đơn vị trong Tập đoàn triển khai thực hiện tốt 5 chương trình toàn khóa của Công đoàn Công Thương Việt Nam.
Song song với công tác tuyên truyền, công tác chăm lo đời sống tinh thần của NLĐ cũng được các đơn vị quan tâm. Các đơn vị đã tổ chức cho cán bộ CNVCLĐ đi du xuân, tổ chức các hoạt động sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao. Tiêu biểu là: Công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc tổ chức thành công giải cầu lông nữ truyền thống và hội thao toàn công ty, Công ty apatít Việt Nam tổ chức giải tenis nội bộ, CTCP Supe phốtphát và Hóa chất Lâm Thao tổ chức giải thể thao truyền thống, Công ty Phân bón Bình Điền tổ chức Hội thao toàn Công ty, Công ty Cao su Miền Nam, Công ty Pinaco tổ chức giao lưu hoạt động Công đoàn....
Chào mừng kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 48 năm Ngày truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam, trong 2 ngày 17-18/8/2017 tại thành phố Đà Nẵng, Công đoàn CNHCVN đã tổ chức vòng chung kết Hội thao Tập đoàn CNHCVN năm 2017 với trên 150 vận động viên đến từ 20 đơn vị trong Tập đoàn tham gia. Nội dung thi đấu của Hội thao gồm 3 môn là quần vợt, cầu lông, bóng bàn. Kết quả, Ban tổ chức đã trao 21 huy chương vàng, 21 huy chương bạc và 34 huy chương đồng cho các vận động viên đạt giải cao trong Hội thao.
Hoạt động xã hội từ thiện
Các cấp Công đoàn tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xã hội từ thiện. Trong dịp Tết Nguyên đán 2017, riêng Tập đoàn và Công đoàn CNHCVN đã có nhiều hoạt động như thăm hỏi công nhân nghèo, công nhân bị TNLĐ, mắc bệnh nghề, con công nhân bị khuyết tật, bị nhiễm chất độc màu da cam... với số tiền hỗ trợ gần 3 tỷ đồng.
Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo, Tập đoàn Hóa chất đã làm việc với huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ và huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, để tiếp tục chương trình hỗ trợ trong năm 2017. Hiện nay, các đơn vị trong toàn Tập đoàn đang nhận nuôi, phụng dưỡng 45 Mẹ Việt Nam anh hùng với mức 500.000 đến 2.000.000 đồng/mẹ/tháng. Các chương trình xây dựng nhà Mái ấm Công đoàn cho CNLĐ khó khăn trong Tập đoàn và các hoạt động xã hội từ thiện khác được các đơn vị quan tâm và đang triển khai tốt. Quỹ Xã hội Hóa chất tiếp tục hoạt động có hiệu quả, thu hút gần 2 vạn hội viên tham gia, hiện nay đã có 109 hội viên được vay vốn với số tiền 384 triệu đồng, góp phần giúp NLĐ làm kinh tế gia đình, giải quyết khó khăn.
Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), Công đoàn CNHCVN đã phối hợp cùng Quỹ ASXH Tập đoàn tặng quà cho 11 đồng chí thương binh và 94 thân nhân liệt sĩ hiện đang công tác (mỗi suất quà 500.000 đồng). Đồng thời, Công đoàn CNHCVN cũng đã chuyển thư thăm hỏi của Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam và quà của Công đoàn Công Thương Việt Nam đến 11 đồng chí thương binh và 94 thân nhân liệt sĩ hiện đang công tác trong Tập đoàn (mỗi suất quà 500.000 đồng).
Ngoài ra, các đơn vị trong toàn Tập đoàn cũng đã có nhiều chương trình hoạt động xã hội từ thiện có ý nghĩa như: thăm hỏi công nhân nghèo, ốm đau dài ngày, hỗ trợ công nhân khó khăn xây dựng nhà tình nghĩa, phối hợp với một số cơ quan tổ chức khám bệnh, phát thuốc, tặng quà miễn phí cho nhân dân các vùng khó khăn. Tiêu biểu là Công ty Apatit Việt Nam, Supe Lâm Thao, Hóa chất Việt Trì, Cao su Đà Nẵng, Phân bón Bình Điền, Cao su Miền Nam, Pinaco... với tổng số tiền ủng hộ các hoạt động ASXH trong 9 tháng đầu năm 2017 là gần 17 tỷ đồng.
Công tác bảo hộ lao động, ATVSLĐ, bảo vệ môi trường
Công đoàn CNHCVN đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị thực hiện công tác bảo hộ lao động (BHLĐ) năm 2017. Theo đó, các Công đoàn cơ sở (CĐCS) đã phối hợp chặt chẽ với chuyên môn xây dựng kế hoạch công tác BHLĐ năm 2017, củng cố bộ máy cán bộ làm công tác BHLĐ cũng như tiếp tục duy trì tốt phong trào Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ nhằm hạn chế tối đa TNLĐ trong quá trình hoạt động SXKD.
Hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2017, Công đoàn CNHCVN đã đẩy mạnh công tác BHLĐ, phối hợp cùng Tập đoàn tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn và tổ chức thực hiện công tác BHLĐ tại cơ sở.
Trong 2 ngày 13-14/9/2017, tại thành phố Đà Nẵng, Công đoàn CNHCVN đã phối hợp cùng Tập đoàn tổ chức tập huấn công tác ATVSLĐ năm 2017 cho trên 100 học viên đến từ các đơn vị trong Tập đoàn. Các học viên đã được nghe các giảng viên đến từ Cục an toàn Lao động - Bộ Lao động và Thương binh xã hội giới thiệu về các nội dung cơ bản của Luật ATVSLĐ và các văn bản liên quan, tiêu chuẩn ATVSLĐ, ứng cứu khẩn cấp, yếu tố nguy hiểm, phân tích, đánh giá rủi ro...
Công tác tổ chức cán bộ, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Đến nay, Công đoàn CNHCVN đang quản lý 41 CĐCS, trong đó phối quản 01, chi nhánh trực thuộc 01, hành chính sự nghiệp 4, TNHH MTV 03, còn lại là các đơn vị cổ phần chi phối hoặc liên kết.
Công tác đào tạo cán bộ Công đoàn được đặc biệt quan tâm, Công đoàn CNHCVN đôn đốc CĐCS xây dựng kế hoạch tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ CĐCS trong năm 2017, đồng thời tiếp tục hỗ trợ giảng viên để các CĐCS mở lớp tập huấn cho cán bộ Công đoàn từ tổ trưởng, tổ phó Công đoàn trở lên. Trong 9 tháng đã có 12 đơn vị tổ chức tập huấn cho cán bộ Công đoàn, một số đơn vị đã đăng ký tập huấn trong quý IV/2017. Công tác phát triển đoàn viên Công đoàn được các cơ sở tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn.
Trong hai ngày 27-28/6/2017, Đại hội lần thứ X nhiệm kỳ 2017-2022 của Công đoàn CNHCVN đã diễn ra tại thủ đô Hà Nội với hơn 200 đại biểu và khách mời tham dự (trong đó có 151 đại biểu chính thức). Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành khóa X gồm 29 đồng chí, trong đó có 9 đồng chí trong Ban Thường vụ, 01 Chủ tịch và 02 Phó Chủ tịch. Đồng chí Vũ Tiến Dũng - Chủ tịch Công đoàn CNHCVN khóa IX được Đại hội tín nhiệm, tái đắc cử chức Chủ tịch Công đoàn CNHCVN khóa X, 02 Phó chủ tịch là đồng chí Tôn Thanh Lan (nguyên Phó Chủ tịch) và đồng chí Nguyễn Huy Thông (nguyên Chánh Văn phòng).
Công tác nữ công
Ngay từ đầu năm 2017, Công đoàn CNHCVN đã có hướng dẫn CĐCS chương trình công tác nữ công và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2017. Ban Thường vụ Công đoàn CNHCVN chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai phong trào nữ CNVCLĐ, động viên nữ CNVCLĐ tích cực thi đua lao động sản xuất, hưởng ứng nhiệt tình các phong trào thi đua do Công đoàn Tập đoàn phát động, tham gia tích cực vào công tác xã hội từ thiện; tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 107 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1977 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
Nhân dịp kỷ niệm 107 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, đồng chí Chủ tịch Công đoàn CNHCVN thay mặt Ban Thường vụ đã có thư chúc mừng và quà gửi đến cán bộ nữ chủ chốt, cán bộ nữ công Công đoàn. Cũng trong dịp này, nhiều CĐCS đã tổ chức tổng kết, gặp mặt, tặng quà và có nhiều hoạt động thiết thực, nội dung phong phú: Công đoàn CTCP Supe phốtphát và Hóa chất Lâm Thao tổ chức giải bóng chuyền nữ; Công đoàn Công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc tổ chức Hội nghị tổng kết và tổ chức cho chị em đi tham quan; Công đoàn Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển tổ chức mít tinh và nghe nói chuyện về giới; Công đoàn CTCP Thiết kế Công nghiệp Hóa chất, Công đoàn CTCP Cao su Sao Vàng, Công đoàn CTCP Cao su Đà Nẵng, Công đoàn CTCP Cao su Miền Nam, Công đoàn CTCP Pin ắc quy Miền Nam, Công đoàn CTCP Hóa chất Cơ bản Miền Nam... tổ chức cho chị em đi giao lưu, học tập kinh nghiệm hoạt động Công đoàn.
Công tác kiểm tra
Công đoàn CNHCVN đã có hướng dẫn chương trình hoạt động của ủy ban Kiểm tra năm 2017. Các CĐCS đã chỉ đạo triển khai chương trình hoạt động của ủy ban kiểm tra tới từng tổ Công đoàn.
Lãnh đạo Công đoàn CNHCVN đã phối hợp với Ban chấp hành CĐCS và Lãnh đạo các đơn vị làm tốt công tác tư tưởng, hướng dẫn giải quyết nhiều thắc mắc của NLĐ ngay từ cơ sở; tích cực giải quyết kịp thời các đơn thư, tạo niềm tin cho NLĐ. Trong 9 tháng đầu năm, không có đơn thư khiếu nại gửi về Công đoàn CNHC. ủy ban Kiểm tra Công đoàn đã tiến hành 6 cuộc kiểm tra tại các cơ sở. Nội dung kiểm tra bao gồm công tác tài chính Công đoàn và việc chấp hành điều lệ Công đoàn Việt Nam. Nhìn chung, kết quả kiểm tra cho thấy các đơn vị đã thực hiện đúng những quy định về công tác tài chính Công đoàn và chấp hành tốt điều lệ Công đoàn.