Bón phân chuyên dùng "Đầu Trâu mặn phèn" cho vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long

11:06 SA @ Thứ Tư - 27 Tháng Bảy, 2022

Phân bón chuyên dùng "Đầu Trâu mặn phèn" của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền bón cho vùng ven biển ở đồng bằng sông Cửu Long mang lại hiệu quả cao cho các mô hình “Canh tác lúa thông minh”.

Để biết được tại sao bón phân Đầu Trâu mặn phèn cho vùng ven biển ở đồng bằng sông Cửu Long mang lại hiệu quả cao, trước tiên phải biết trong loại phân này có chứa những dưỡng chất gì. Phân chuyên dùng Đầu Trâu mặn phèn có chất can-xi (Ca) chiếm 14,2%, lân (P) chiếm 12% P2O5 hữu hiệu. Ngoài ra còn có chất đạm (N) chiếm 4% tổng số và Si-lic (Si) chiếm 1% SiO2 hữu hiệu. Như vậy, trong phân có 2 chất Ca và P có hàm lượng cao nhất và gần tương đương nhau.

Bản đồ phân tích vùng ven biển

Thêm nữa, phải biết được tính chất đất ven biển ở đồng bằng sông Cửu Long. Qua kết quả phân tích 72 mẫu đất của 38 điểm trong mô hình “Canh tác lúa thông minh" ở đồng bằng sông Cửu Long cho thấy, vùng đất ven biển (vùng được đánh số 1 trên bản đồ), có mặt ở 9 tỉnh trên tổng số 13 tỉnh thành của đồng bằng sông Cửu Long, có hàm lượng Ca chỉ bằng khoảng một nửa của ma – giê (Mg).

Bảng hàm lượng Ca, Mg, K ở vùng ven biển sông Cửu Long

Nhưng theo Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế IRRI, để cây lúa phát triển tốt thì hàm lượng Ca phải nhiều gấp 3 lần Mg. Như vậy, đất vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long có hàm lượng Ca mất cân đối với Mg. Mặc dù hàm lượng Ca trong đất không phải là thấp, nhưng cây lúa không hấp thụ đủ Ca do sự canh tranh của Mg (cạnh tranh dinh dưỡng). Do đó, bón phân chuyên dùng Đầu Trâu mặn phèn là cung cấp thêm Ca cho lúa.

Cũng qua kết quả phân tích đất trình bày trong Bảng hàm lượng Ca, Mg, K ở vùng ven biển sông Cửu Long cho thấy, hàm lượng P hữu hiệu của đất vùng ven biền (vùng 1) ở mức thấp. Do đó, bón phân chuyên dùng Đầu Trâu mặn phèn đã bổ sung dưỡng chất lân cho lúa. Ngoài ra, bón lót phân Đầu Trâu Mặn - Phèn từ 100 - 150 kg/ha cũng để cho lân cố định chất sắt có nhiều trong đất, giúp cây lúa không bị ngộ độc sắt.

Đất vùng ven biển khi bị mặn xâm nhập có chứa nhiều độc chất Na-tri (Na) và Clo (Cl) do 2 chất này có nhiều trong nước mặn. Bón lót phân Đầu Trâu Mặn -  Phèn đã “đuổi” các độc chất này ra khỏi đất theo cơ chế đối kháng điện tích (nghĩa là 2 chất có điện tích giống nhau đuổi đẩy nhau). Như vậy, Ca trong phân có diện tích dương đã đuổi Na (có điện tích dương) và P trong phân có điện tích âm đuổi Cl (điện tích âm). Nhờ vậy, việc rửa mặn đạt hiệu quả cao và nhanh chóng.

Phân bón chuyên dùng Đầu Trâu mặn phèn bón cho vùng ven biển ở đồng bằng sông Cửu Long mang lại hiệu quả cao cho các mô hình “Canh tác lúa thông minh”.

Liều lượng bón phân Đầu Trâu mặn phèn cho canh tác chuyên lúa trong gia đoạn bón lót lúc làm đất, rửa mặn là từ 100-150kg/ha. Giai đoạn 7-10 ngày sau khi sạ, 18-22 ngày sau khi sạ, bón 100-150kg/ha phân Đầu Trâu TE-A1. Trong giai đoạn đón đòng, bón 100-150kg/ha phân Đầu Trâu TE-A2.