Mỹ hỗ trợ sản xuất phân bón trong nước để giảm phụ thuộc vào nhập khẩu

04:21 CH @ Thứ Năm - 23 Tháng Sáu, 2022

Trong bối cảnh giá phân bón tăng cao do tác động của chiến tranh Nga-Ucraina và các yếu tố khác, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã công bố kế hoạch hỗ trợ các công ty tăng cường sản xuất phân bón để cung cấp cho người nông dân. USDA sẽ giải ngân 250 triệu USD thông qua một chương trình tài trợ mới trong mùa hè năm nay để hỗ trợ các công ty sản xuất phân bón độc lập, với công nghệ đổi mới và bền vững tại Mỹ.

Hơn nữa, trước những lo ngại ngày càng tăng về tính cạnh tranh trong chuỗi cung ứng nông nghiệp, USDA sẽ mở một cuộc điều tra công cộng đối với những thông tin liên quan đến vật tư đầu vào cho nông nghiệp và thị trường bán lẻ của những vật tư này. 

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack cho rằng, những đứt gãy mới đây của chuỗi cung ứng do ảnh hưởng của nhiều yếu tố, từ đại dịch COVID-19 toàn cầu cho đến chiến tranh Nga-Ucraina, đã cho thấy tầm quan trọng của việc đầu tư vào chuỗi cung ứng nông nghiệp trong nước. Theo ông, chương trình đầu tư này là một ví dụ cho thấy những nỗ lực của chính phủ Tổng thống Biden trong việc đưa sản xuất và việc làm quay trở lại nước Mỹ, khuyến khích tính cạnh tranh, hỗ trợ sản xuất hàng hóa và dịch vụ của Mỹ. Ngoài việc tăng thêm công ăn việc làm, giảm chi phí và tạo ra nguồn cung đáng tin cậy, việc gia tăng đầu tư vào ngành sản xuất phân bón trong nước cũng sẽ giúp đề cập những thách thức về biến đổi khí hậu nhờ giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính liên quan đến vận chuyển, đồng thời hỗ trợ các phương pháp sản xuất bền vững hơn và sử dụng phân bón hiệu quả hơn.

Giá phân bón trên thế giới đã tăng hơn gấp đôi trong năm qua do nhiều yếu tố, như xung đột Nga-Ucraina, nguồn cung hạn chế các khoáng chất quan trọng, giá năng lượng cao, nhu cầu toàn cầu cao, giá nông sản cao, sự phụ thuộc vào phân bón nhập khẩu và thiếu cạnh tranh trong ngành sản xuất phân bón.

Mỹ là quốc gia nhập khẩu lớn và phụ thuộc nhiều vào phân bón nhập khẩu, hiện Mỹ đứng thứ hai hoặc thứ ba về nhập khẩu đối với từng loại trong số 3 thành phần chính N, P, K của phân bón. Các quốc gia sản xuất hàng đầu thế giới đối với 3 thành phần chủ yếu này của phân bón là Trung Quốc, Nga, Canađa và Marốc, trong khi đó Belarut cũng xuất khẩu những lượng lớn phân kali cho thị trường thế giới.

USDA sẽ sử dụng quỹ chính phủ để phát triển chương trình tài trợ, cung cấp tài chính cho các nhà máy sản xuất phân bón nội địa mới và độc lập.

Chương trình mới của chính phủ Mỹ sẽ hỗ trợ:

- các nhà sản xuất phân bón độc lập, ngoài các nhà cung ứng lớn hiện nay, giúp tăng cạnh tranh trên thị trường hiện đang có mức độ tập trung cao

- sản xuất phân bón tại Mỹ - phân bón do các công ty trong nước sản xuất tại Mỹ, tạo ra công ăn việc làm được trả lương, giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung ứng nước ngoài không ổn định hoặc không nhất quán

- công nghệ sản xuất đổi mới - cải thiện các phương pháp sản xuất phân bón để khởi đầu cho thế hệ phân bón tiếp theo

- sản xuất bền vững - giảm khí gây hiệu ứng nhà kính do vận chuyển, sản xuất và sử dụng, dựa trên các nguồn năng lượng tái tạo, nguyên liệu và công thức mới, khuyến khích sử dụng phân bón một cách chính xác

- sản xuất định hướng vào người nông dân, cung cấp sự hỗ trợ và cơ hội cho những người sản xuất nông sản.

Dự kiến, các đợt giải ngân đầu tiên của chương trình tài trợ này sẽ được thực hiện trước cuối năm 2022.

Nguồn: