Nga: Vấn đề xuất khẩu phân bón chưa được giải quyết triệt để

03:41 CH @ Thứ Ba - 27 Tháng Mười Hai, 2022

Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga nhấn mạnh cho đến nay, vấn đề xuất khẩu phân bón của Nga vẫn chưa được giải quyết triệt để mặc dù đã đạt được những thành tựu đáng kể.

Theo hãng tin TASS của Nga, ngày 26/12, Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga, ông Dmitry Peskov cho biết mặc dù đã có những tiến bộ đáng kể, nhưng vấn đề xuất khẩu phân bón của Nga vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn.

Phát biểu trên Channel One, quan chức Điện Kremlin nhấn mạnh cho đến nay, vấn đề vẫn chưa được giải quyết triệt để mặc dù đã đạt được những thành tựu đáng kể.

Các bên liên quan gồm Liên hợp quốc, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nỗ lực làm việc hiệu quả và còn một số việc phải hoàn tất.

Ngày 22/7, Nga và Ukraine đã ký riêng rẽ với Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ thỏa thuận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen nhằm giải quyết vấn đề cung cấp lương thực và phân bón ra thị trường toàn cầu.

Thỏa thuận có hiệu lực trong vòng 120 ngày và được kéo dài thêm 120 ngày nữa ngay trước khi hết hạn vào ngày 19/11 vừa qua.

Trong khuôn khổ thỏa thuận này, Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc đã nhất trí thành lập Trung tâm Điều phối chung (JCC) để giám sát các tàu chở ngũ cốc.

Giới chức Nga đã nhiều lần chỉ ra việc một số điểm trong thỏa thuận không được thực hiện đầy đủ, bao gồm cả thỏa thuận rằng ngũ cốc chủ yếu được chuyển đến các nước nghèo nhất.

Ngoài ra, có một thực tế là việc cung cấp phân bón và thực phẩm của Nga cho thị trường thế giới vẫn gặp nhiều trở ngại./.