Thị trường các chất kết dính và chất bịt kín toàn cầu

01:36 CH @ Thứ Tư - 23 Tháng Mười Một, 2022

Năm 2021 thị trường chất kết dính và chất bịt kín toàn cầu đạt quy mô 66,6 tỉ USD. Theo dự báo của Công ty P&S Intelligence, thị trường sẽ tăng đến 102,6 tỉ USD vào năm 2030, đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 4,9%/năm. 

Châu âu chiếm thị phần lớn nhất trong năm 2021 và được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ trung bình 4%/năm, phần lớn nhờ các ứng dụng trong ngành chế tạo xe ôtô.

Trong khi đó, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương được dự báo sẽ là thị trường chất kết dính và chất bịt kín lớn nhất đồng thời phát triển nhanh nhất trên thế giới. Về mặt nhu cầu các sản phẩm kết dính và bịt kín, Châu Á-Thái Bình Dương hiện đang là thị trường mới nổi, trong đó Trung Quốc và Ấn Độ đã trở thành động lực cho sự phát triển nhanh chóng của thị trường khu vực cũng như thị trường toàn cầu. Sự tăng trưởng của thị trường ở hai quốc gia này là kết quả của tăng trưởng kinh tế cao và đầu tư nhiều vào lĩnh vực xây dựng, bao bì cũng như chế tạo xe ôtô và giao thông vận tải.

Các phân khúc sản phẩm

Trong những năm tới, thị trường chất kết dính và chất bịt kín được dự báo sẽ phát triển với tốc độ cấp lũy thừa nhờ các ứng dụng trong ngành xây dựng, đặc biệt là với sự ra mắt của các sản phẩm polyme hiệu suất cao. Những sản phẩm này được đánh giá là những nguyên liệu quan trọng hàng đầu trong xây dựng khi các công nghệ và kỹ thuật thiết kế mới được áp dụng.  

Giấy và bao bì là phân khúc lớn của thị trường chất kết dính và chất bịt kín, cả về mặt khối lượng cũng như giá trị sử dụng. Đây là kết quả của xu hướng tăng sử dụng chất kết dính trong nhiều ứng dụng như hộp các-tông, bao bì sản phẩm tiêu dùng, ống và dây công nghiệp... Sự gia tăng của nhu cầu bao bì mềm cũng sẽ đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của thị trường.

Trong thời gian từ nay cho đến năm 2026, lĩnh vực chế tạo xe ôtô và giao thông vận tải sẽ là những lĩnh vực ứng dụng phát triển nhanh về mặt tiêu thụ các chất kết dính và chất bịt kín. Nhờ độ bền chống gỉ và chống hóa chất, các chất bịt kín đang thay thế các sản phẩm đệm cơ học. Những chất bịt kín được sử dụng nhiều nhất trong ngành chế tạo xe ôtô là polyvinyl, polyuretan, silicon và các sản phẩm cao su đàn hồi. Xu hướng sử dụng ngày càng nhiều các vật liệu không hàn như chất dẻo, vật liệu composit, vật liệu sợi trong sản xuất xe ôtô đã hỗ trợ sự tăng trưởng của thị trường chất bịt kín.

Tác động của dịch COVID-19

Sự bùng phát của dịch COVID-19 đã gây rối loạn cho hầu hết tất cả các chuỗi cung ứng trên thế giới. đối với các công ty trong ngành sản xuất chất kết dính và chất bịt kín, nhiều vấn đề hậu cần đã xảy ra do thiếu nhân công và thiếu nguồn cung nguyên liệu. Một số nguyên liệu như rượu đã được chuyển hướng sang các ngành khác để sản xuất hàng hóa thiết yếu, ví dụ chất tẩy trùng và sản phẩm làm sạch. Hơn nữa, sự vắng mặt của người tiêu dùng trên thị trường nói chung đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý II/2020.

Tiêu thụ các chất bịt kín đã giảm ở mức 2 chữ số trong năm 2020 do tình trạng phong tỏa chống dịch và các biện pháp hạn chế khác ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động xây dựng. Một số dự án liên quan đến xây dựng đường sá, xây dựng nhà, các dự án thủy lợi, các dự án ở các khu vực nông thôn và các dự án công nghiệp đã phải tạm dừng do các đợt phong tỏa chống dịch.

Mặc dù vậy, một số sản phẩm chất kết dính đã chứng kiến nhu cầu tăng mạnh nhờ ứng dụng của chúng trong ngành sản xuất giấy và bao bì cũng như trong ngành y tế. 

Những xu hướng mới 

Sản phẩm băng dính đã trở thành xu hướng mới trên thị trường nhờ thời gian áp dụng nhanh, linh hoạt và tính chất liên kết nhanh. Sản phẩm này đã trở thành lựa chọn ưu tiên của các kỹ sư trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ chế tạo xe ôtô cho đến hàng không. Các chất kết dính hoạt động như phương tiện thay thế cho dụng cụ buộc, chốt cơ học tất cả các loại và cũng có thể được sản xuất với độ nhớt khác nhau, kéo thành màng mỏng hoặc băng dính theo yêu cầu. Hơn nữa, những sản phẩm này được ưa chuộng nhờ chi phí nhân công và chi phí sản xuất thấp.

Đồng thời, các sản phẩm băng dính được ưu tiên so với các sản phẩm kết dính truyền thống do ít mùi, giúp tạo ra môi trường làm việc thoải mái. Ví dụ, năm 2021 Công ty 3M đã đưa ra thị trường băng dính dạng màng mỏng y tế với chất kết dính silicon, bổ sung cho danh mục các sản phẩm kết dính chứa silicon hiệu suất cao.

Bên cạnh đó, sự phát triển của các chất kết dính và chất bịt kín dạng sinh học dự kiến sẽ tạo ra cơ hội rất lớn cho các công ty trong ngành. Trước các lo ngại về ô nhiễm môi trường đang gia tăng, nhiều công ty hiện đang phát triển các sản phẩm dạng sinh học để thay thế cho các sản phẩm dựa trên hóa chất.  

Ngành y tế - động lực mới của thị trường     

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe toàn cầu đã mở rộng đáng kể trong vài thập niên qua. Cùng với đó, các lĩnh vực sản xuất liên quan, ví dụ chất kết dính y tế, đã phát triển mạnh. Lĩnh vực các chất kết dính y tế bao gồm nhiều sản phẩm, từ các chất kết dính silicon và epoxy cho đến các chất kết dính acrylic. Lĩnh vực này đã phát triển nhanh khi các phương pháp điều trị và công nghệ y học mới xuất hiện, kéo theo việc áp dụng các chất kết dính vào nhiều trang thiết bị y tế. Nhờ chức năng đa dạng của chúng, ngày nay các chất kết dính y tế được sử dụng để liên kết một cách đáng tin cậy các thành phần với những vật liệu mà trước đây khó có thể liên kết trong quá trình sản xuất lắp ráp.

Sự xuất hiện của đại dịch COVID-19 càng làm cho các chính phủ cũng như người dân nhận thức được tầm quan trọng của hệ thống chăm sóc y tế và các dịch vụ y tế. Vì vậy, ngành chăm sóc y tế sẽ phát triển mạnh trong những năm tới, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ với tiềm năng thị trường khổng lồ. Đáp lại, sự phát triển của ngành chăm sóc y tế sẽ kéo theo sự tăng của thị trường các chất kết dính y tế.

Những yếu tố cản trở

Quá trình sử dụng các chất kết dính và chất bịt kín thường làm phát thải nhiều khí hóa học có hại và nguy hiểm cho sức khỏe con người. Vì vậy, quy định về việc sử dụng các vật liệu này sẽ ngày càng chặt chẽ hơn. Đồng thời, nhận thức của người tiêu dùng về sức khỏe và môi trường đã trở thành yếu tố quan trọng đối với các nhà sản xuất.

Nhiều công ty trong ngành cho rằng, những quy định môi trường chặt chẽ đang tạo ra những thách thức lớn đối với sản xuất các chất kết dính và chất bịt kín. Các cơ quan bảo vệ môi trường trên thế giới, ví dụ Cục Bảo vệ môi trường Mỹ, đang thực hiện các biện pháp khác nhau, đặt ra nhiều cản trở, hạn chế đối với các nhà sản xuất chất kết dính và chất bịt kín.

Nguồn: