Nhiên liệu lỏng từ gỗ

12:00 SA @ Thứ Sáu - 29 tháng 11, 2002

Các nhà nghiên cứu của viện Hóa học Gỗ thuộc cơ quan nghiên cứu Lâm nghiệp của thành phố Hamburg (Đức) đã thành công trong việc nhiệt phân gỗ mà không dùng xúc tác để thu được một loại nhiên liệu lỏng có nhiệt năng cao. Để thu được loại nhiên liệu này, người ta đã "hóa lỏng" gỗ thật nhanh ở nhiệt độ 475oC. Từ l00 kg gỗ đã thu được 70 kg nhiên liệu lỏng mà nhiệt lượng của nó tương dương với 30kg dầu mazut; hiệu suất thu hồi cao hơn 15% so với quá trình đốt gỗ đơn thuần.

Theo tính toán của các chuyên gia,để xây dựng một nhà máy sản xuất nhiên liệu lỏng từ gỗ có công suất l tấn giờ thì cần đầu tư khoảng 33 triệu Frăng. Loại nhiên liệu này rất phù hợp với tuabin phát điện, nhưng vì có tính ăn mòn nên ít được sử dụng cho các động cơ pittông.

Nếu một nhà máy có công suất 4 tấn dầu nhiên liệu/giờ với giá gỗ là 330 Frăng/ tấn thì giá thành của 1 kWh điện sản xuất ra là khoảng 50 cent. Ngoài ra người ta còn thu hồi được than và những sản phẩm phụ mà quá trình thương phẩm hóa của chúng cũng làm giảm giá thành sản xuất loại nhiên liệu này

CHÍ LONG
Theo S. & V., 12/1999